Dân mạng chia 2 phe trước lời khuyên “người trẻ đi làm không nên về trước 7h tối” của Shark Linh

Dân mạng chia 2 phe trước lời khuyên “người trẻ đi làm không nên về trước 7h tối” của Shark Linh
HHT - Tạm gác chuyện ai đúng ai sai, cuộc tranh cãi việc người trẻ nên hay không rời cơ quan trước 7h tối đang cho thấy những mâu thuẫn lớn trong quan điểm về công việc giữa các thế hệ trong mỗi gia đình.

Là Shark nữ duy nhất trong chương trình Shark Tank Việt Nam, Shark Thái Vân Linh, Giám đốc chiến lược & vận hành Quỹ đầu tư VinaCapital, thường được biết đến với những chiến lược đầu tư chắc chắn, chia sẻ thẳng thắn, mang tính định hướng cao.

Mới đây, khi xuất hiện tại một sự kiện tổ chức ở TP.HCM, Shark Linh đã đưa ra lời khuyên cho giới trẻ và gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội, đó là "không nên rời công ty trước 7h tối". Cụ thể, Shark Linh cho rằng “Điều cơ bản nhất là các bạn đi làm từ 9h sáng đến 6h chiều về, nhưng sau đấy các bạn phải làm thêm cái gì đó nữa. Nghĩa là: Các bạn không nên về trước 7h, giờ đó là quá sớm rồi. Các bạn có thể ở lại làm thêm công việc khác, trả lời email, nghiên cứu thêm, tới khi về rồi cũng có thể nghiên cứu thêm nữa, chỉ có như vậy các bạn mới có đủ sự chuẩn bị để nắm lấy cơ hội”.

Dân mạng chia 2 phe trước lời khuyên “người trẻ đi làm không nên về trước 7h tối” của Shark Linh ảnh 1
Nữ doanh nhân Thái Vân Linh trong một chương trình về khởi nghiệp.

Mặc dù lời khuyên của Shark Linh hướng đến mục đích rất thiết thực (giúp người trẻ có thêm thời gian nghiên cứu, chuẩn bị đầy đủ trước khi cơ hội tìm đến) song quan điểm này vẫn gây tranh cãi trái chiều. Nhiều người đồng tình với Shark Linh và cho rằng đây là một kinh nghiệm hữu ích. “Bạn sẽ chỉ bằng lòng với những gì đang có ở thực tại khi làm 8 tiếng 1 ngày rồi trở về nhà và không muốn tìm hiểu gì thêm. Thế rồi khi cơ hội tốt đến, bạn hối hận vì không dành vài tiếng đi chơi để làm việc và kết quả là bạn đang xếp sau những ứng viên tiềm năng khác” – FB L.N bình luận. Trái lại, một số ý kiến cho rằng công việc tuy quan trọng nhưng người trẻ cũng cần dành thời gian cho cuộc sống riêng, không thể chỉ bó buộc cả ngày ở công ty được.

Chưa rõ ai đúng ai sai nhưng cuộc "đụng độ" giữa hai luồng ý kiến này phần lớn xuất phát từ quan điểm khác nhau giữa người già và người trẻ khi bàn về vai trò của công việc. Định nghĩa "công việc trong mơ" của ông bà, cha mẹ là gì? Là ổn định, an nhàn, là làm việc để nuôi thân còn lại phải dành thời gian cho gia đình, con cái. Song với người trẻ, suy nghĩ đó khác xa "một trời một vực" khi công việc không chỉ để nuôi thân mà còn để phát triển và khẳng định bản thân mình. Hẹn hò với thế hệ trẻ bây giờ đâu nhất thiết phải là gặp gỡ sau giờ làm, đi chơi ngày cuối tuần, dịp nghỉ lễ. Họ có thể đầu tư cho công việc và lựa chọn gặp gỡ "người ấy" trên mạng xã hội, đã làm thì làm hết sức và phấn đấu hết mình để không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào. Theo đó, việc ở lại công ty sau giờ làm để nghiên cứu, học hỏi thêm như lời khuyên của Shark Linh được không ít bạn trẻ ủng hộ nhiệt tình. 

"Bố mẹ hay lo con gái cứ "cắm mặt vào công việc" thì lấy đâu thời gian chăm chút sắc vóc, yêu đương. Nhưng họ chẳng chịu hiểu rằng, nếu có một công việc tốt, con gái họ sẽ có thêm ngàn cơ hội để gặp gỡ những anh chàng tài giỏi, thành đạt. Mà muốn có công việc tốt, thì chuyện "cắm mặt vào công việc" cũng chẳng có gì lạ. Chờ có nền tảng công việc tốt rồi yêu đương, rồi ổn định cân bằng cuộc sông, không phải cũng chưa muộn hay sao!" - FB T.T.T bình luận.

“Con người sống còn gia đình, bạn bè và những mối quan hệ khác ngoài công việc và kiếm tiền. Mình đã rất trân trọng bạn shiper nhà mình khi bạn ấy nói “Chủ nhật anh nghỉ. Cả tuần đi làm xa vợ con rồi nên chủ nhật ở nhà cùng vợ và con”. Chúng ta có thể sống như Shark Linh nói để thăng tiến, để kiếm tiền. Những đồng tiền không thể mua được thời gian để bố mẹ không già đi, không mua được thời gian chứng kiến từng bước trưởng thành của các con. Mỗi người có 1 quan điểm sống khác nhau. Mỗi người cũng có một hoàn cảnh khác nhau. Lựa chọn ra sao là ở mình. Khi mình có tiền, mình có địa vị thì nói gì cũng là đúng” – FB L.L chia sẻ.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về lời khuyên người trẻ không nên rời công ty trước 7 giờ tối, như vậy là quá sớm của Shark Linh?

MỚI - NÓNG
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh

Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh

HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.
Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

HHT - Thanh toán không tiền mặt đang ngày càng trở nên phổ biến, lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng việc thúc đẩy tài chính toàn diện của quốc gia. Thanh toán không tiếp xúc, ví điện tử, siêu ứng dụng, ngân hàng di động… là những xu hướng khá phổ biến, được nhiều người ưa chuộng hiện nay, nhất là giới trẻ.
Bị lừa mua bánh Trung thu, một phụ nữ mất 1,3 tỷ trong tài khoản đang để dành mua nhà

Bị lừa mua bánh Trung thu, một phụ nữ mất 1,3 tỷ trong tài khoản đang để dành mua nhà

HHT - Vì tin “người bán bánh Trung thu” trên mạng, một phụ nữ đã nhanh chóng bị mất số tiền lớn trong tài khoản, mà số tiền đó bao gồm cả khoản cô để dành để trả trước mua căn hộ chung cư. Điều lạ là tiền được lấy khỏi tài khoản của cô mà cô không hề nhận được thông báo từ ngân hàng.