Dân mạng Trung Quốc tranh cãi vụ một công ty không tuyển ứng viên có số điện thoại "xui xẻo"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một công ty ở Trung Quốc đang gây tranh cãi gay gắt khi họ không nhận những ứng viên có số điện thoại mà họ cho là “xui xẻo”. Đó là số điện thoại thế nào, và công ty này “khuyên” ứng viên ra sao?

Nhiều trang báo của Trung Quốc đăng tin rằng một công ty giáo dục ở thành phố Thâm Quyến (tỉnh Quảng Đông) có cách lựa chọn ứng viên rất “quái”. Họ không chỉ tuyển người dựa trên trình độ, năng lực, mà còn dựa trên cả… số điện thoại nữa.

Theo đó, vị sếp trong công ty này từ chối hồ sơ của những người có số 5 ở vị trí con số thứ 5 trong số điện thoại của mình, bởi vì ông coi điều đó là “xui xẻo”.

Những ứng viên bị từ chối vì lý do như trên nhận được “lời khuyên” từ công ty là nếu thực sự muốn vào làm việc thì hãy đi đổi số điện thoại trước đã rồi nộp lại hồ sơ.

Dân mạng Trung Quốc tranh cãi vụ một công ty không tuyển ứng viên có số điện thoại "xui xẻo" ảnh 1

Một công ty từ chối hồ sơ của các ứng viên có số điện thoại "không vừa mắt". Ảnh minh họa: Freepik.

Sự việc này đã gây tranh cãi rất nhiều trên mạng xã hội ở Trung Quốc. Hashtag “Công ty không tuyển người mà số điện thoại có số 5 ở vị trí con số thứ 5” được chia sẻ cực nhanh. Netizen có hai luồng ý kiến: Có những người đặt câu hỏi tại sao một công ty về giáo dục lại có chính sách tuyển dụng quái gở và có vẻ… mê tín như thế; nhưng cũng có những người lại đồng ý với quyết định của vị sếp và cho rằng một khi ai đó đã có niềm tin nào đó thì… khó nói lắm.

Trên Weibo, một người tên là Jimenjun, nói rằng mình chuyên nghiên cứu chiêm tinh học và thần số học, cho biết những người có số 5 ở vị trí thứ 5 trong số điện thoại có thể dễ xung đột với cấp trên và mang lại xui xẻo cho sếp của mình (?), nên mới không được ưa thích.

Dân mạng Trung Quốc tranh cãi vụ một công ty không tuyển ứng viên có số điện thoại "xui xẻo" ảnh 2

Ứng viên được khuyên nên đổi số điện thoại. Ảnh: Weibo.

Tuy nhiên, đa số các ý kiến dành cho kiểu cách tuyển người của công ty nói trên vẫn là tiêu cực. Netizen tin rằng, dù sếp có nghĩ thế nào thì việc tuyển dụng cũng phải thực tế và dựa trên lợi ích chung của công ty, đảm bảo sự công bằng đối với các ứng viên, đặc biệt là trong xã hội hiện đại bây giờ. Họ viết, việc từ chối ứng viên vì số điện thoại của họ có thể coi là phân biệt đối xử, rất khó chấp nhận.

Dân mạng Trung Quốc tranh cãi vụ một công ty không tuyển ứng viên có số điện thoại "xui xẻo" ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Việt Nam 2022: Hoa hậu Đỗ Thị Hà thử sức với vai trò MC của Người đẹp Nhân ái

Hoa hậu Việt Nam 2022: Hoa hậu Đỗ Thị Hà thử sức với vai trò MC của Người đẹp Nhân ái

HHT - Hai tập mới nhất của phần thi Người đẹp Nhân ái trong khuôn khổ Hoa hậu Việt Nam 2022 nhận được sự chú ý nhiều từ khán giả khi Hoa hậu Đỗ Thị Hà xuất hiện ở vị trí MC. Nàng hậu xuất hiện trong thiết kế đỏ rực, nói lưu loát trôi chảy và nhận được nhiều lời khen từ người hâm mộ.
HLV Nhật Bản tiết lộ ông không phải là người chọn các cầu thủ sút luân lưu, vậy ai đã chọn?

HLV Nhật Bản tiết lộ ông không phải là người chọn các cầu thủ sút luân lưu, vậy ai đã chọn?

HHT - Đội tuyển Nhật Bản đã phải dừng bước ở vòng 1/8 của World Cup 2022 sau loạt penalty, khi các cầu thủ của họ cho thấy đã bị ảnh hưởng bởi sức ép tâm lý. Thường thì các huấn luyện viên sẽ lựa chọn cầu thủ thuộc dạng “già rơ” để sút loạt luân lưu cân não. Tuy nhiên, huấn luyện viên Hajime Moriyasu của Nhật Bản vừa tiết lộ rằng ông không phải là người lựa chọn các cầu thủ sút luân lưu.