Đập phá sân chơi cho trẻ em đang xây dựng vì mất lối đi ô tô

Đập phá sân chơi cho trẻ em đang xây dựng vì mất lối đi ô tô
HHT - Theo phản ánh, chị Bùi Thị Kim Duy đã cho người ra đập phá công trình sân chơi cho trẻ em đang được xây dựng với lý do mất lối đi của ô tô.

Mới đây, Báo Điện tử VOV.VN nhận được phản ánh từ người dân khu tập thể Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội về việc một số hộ dân cố tình cản trở, đập phá công trình sân chơi cho trẻ em đang được xây dựng.

Cụ thể, bà Hoàng Thị Nội, Bí thư chi bộ số 6, khu tập thể Nam Đồng (phường Nam Đồng, Đống Đa) cho hay, hiện phường Nam Đồng đang cho triển khai xây dựng sân chơi tập thể, nhằm tạo nơi vui chơi cho trẻ em cũng như phục vụ các hoạt động chung của các cư dân.

Trước đây, khu vực sân chung là nơi để xe ô tô, xe máy của nhiều hộ dân và những người bán hàng ở khu vực chợ tạm kế bên. Dù là sân chơi chung, nhưng hầu như không còn diện tích cho trẻ em vui chơi hay người cao tuổi tập thể dục, đi bộ.

Khu vực tường bao bị phá.

Cũng bởi vậy, nên việc xây sân chơi được rất nhiều người dân ủng hộ. Tuy nhiên, một số hộ dân có xe ô tô riêng bị thu hẹp lối đi, nên đã phản ứng thái quá bằng cách đập phá công trình đang xây dựng.

“Theo thiết kế mà ngươi dân được xem thì vẫn có khoảng 3-4m đủ để cho ô tô con đi vào, chỉ có xe tải là không vào được. Nhưng đương nhiên, lối đi sẽ không được rộng thênh thang như lúc chưa xây dựng. Sau khi xây xong, bà Bùi Thị Kim Duy, sống tại số nhà 18 không đồng ý nên đã hô hào họ hàng, anh em đến đập phá tường bao đang xây dựng để ô tô có thể đi thẳng qua sân vào nhà mà không phải đi vòng qua đường ven sân chơi. Nhưng thực tế, dù có phá tường bao, sau khi xây dựng sẽ phải lắp đặt các thiết bị thể thao, đồ chơi cho các cháu, nên cũng không thể đi như vậy”.

Cũng theo bà Nội, do không nhất trí với cách xây dựng này, nên bà Duy đã tự ý đập phá công trình. “Đây chính xác là hành động phá hoại của công, không thể chấp nhận. Dù chúng tôi đã nhắc nhở, nhưng thái độ của bà Duy vẫn không thay đổi, tiếp tục cản trở việc thực hiện công trình. Không thể vì một người mà ảnh hưởng chung đến hàng trăm con người đang sinh sống tại đây”.

Phần tường bao bị phá ngay trước cổng nhà bà Bùi Thị Kim Duy.

Sống ngay cạnh sân chơi đang xây dựng, bà Nguyễn Chi (khu tập thể Nam Đồng, Đống Đa) cho biết: “Hiện nay nhà nào cũng có con nhỏ, vì sống trong khu tập thể cũ, diện tích chật chội, không có chỗ vui chơi giải trí, nên hầu hết các cháu dán mắt vào TV, điện thoại, Ipad. Khi nghe tin bên trên có chủ trương xây sân chơi, hầu hết người dân đều rất vui mừng. Sống ở đây nửa đời người, tôi chưa từng thấy ai làm những việc vô lý như vậy. Rõ ràng vẫn có lối cho ô tô đi vào, nhưng lại muốn đi thẳng qua sân chung vào nhà. Vì lợi ích của cá nhân mà lại đi tranh giành với các cháu thiếu nhi”.

Cũng theo bà Chi, việc đập phá của bà Duy diễn ra lần đầu tiên vào tối ngày 30/6. “Khoảng 8h tối, khi đang xem TV, tôi nghe thấy tiếng khoan cắt, đập tường, thấy lạ nên ra xem thì thấy bà Duy cùng người nhà đang đập tường vừa mới xây”.

Chi cho biết, mặc dù người dân đã can ngăn, nhưng bà Duy vẫn tiếp tục hành động đập phá, cho đến khi công an phường tới làm việc.

Theo bà Chi và nhiều người dân sống tại đây, điều khiến họ bức xúc hơn cả là thái độ của bà Bùi Thị Kim Duy.

“Tôi không biết thế lực to đến đâu, nhưng rõ ràng quá coi thường người dân, coi thường pháp luật. Bà Duy hống hách lên tiếng sẽ phá đến cùng, cứ xây là phá và đã làm đúng như vậy”, bà Chi bức xúc.

Ông Dương Văn Phát, một bậc cao niên đã sống tại đây nhiều năm cho rằng, việc xây sân chơi là cần thiết, phục vụ mục đích chung của cả khu dân cư, do đó không thể vì lợi ích cá nhân mà thay đổi. “Chúng tôi hy vọng chính quyền địa phương cần có cách giải quyết ổn thỏa, xử lý nghiêm những người có hành vi phá hoại của công. Đây là hành động vô ý thức, không thể chấp nhận”, ông Phát nói.

Theo một số người dân, những ngày gần đây, nhiều gia đình thường xuyên cắt cử người ra trông coi công trình buổi tối, tránh việc bà Duy tiếp tục cho người phá hoại.

Trước những bức xúc của người dân, VOV.VN đã trao đổi trực tiếp với ông Ngô Tiến Ngọc, Chủ tịch UBND phường Nam Đồng (Đống Đa, Hà Nội) về sự việc.

Ông Ngọc cho biết, khu nhà tập thể Nam Đồng được xây dựng cách đây gần 50 năm, hiện trạng đã xuống cấp trầm trọng, các khu sân chơi bị hư hỏng theo thời gian

“Với góc độ quản lý của địa phương, tôi thấy sân chơi ở đây rất xộc xệch, xuống cấp, nhiều sân đã hỏng hết. Hiện tại, trẻ em, người già không có sân chơi, nơi tập thể dục. Phường đã báo cáo với lãnh đạo quận. Qua khảo sát, quận đã chấp nhận cho Phường làm chủ đầu tư, tiến hành cải tạo 3 sân khu tập thể gồm sân nhà A4, A5 và nhà D”.

Ông Ngọc cho biết, trước khi tiến hành thi công, phường đã tiến hành lấy ý kiến người dân, mời đại diện các cấp, ngành cùng đại diện người dân tham gia dám sát trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, khi công trình đang xây dựng, một số hộ dân có đơn gửi lãnh đạo phường nêu ý kiến không chấp thuận với phương án xây sân chơi trẻ em. Đây chủ yếu là những hộ dân sống ngay tại tầng 1 của khu tập thể, thường tận dụng diện tích sân cũ để phục vụ sản xuất cá nhân, để xe… Trong đó có trường hợp của bà Duy phản ứng gay gắt nhất.

“Trong đơn có chữ ký của 6 người, chúng tôi có trả lời rằng nếu là đơn tập thể, theo quy định, phường không thể nhận. Đề nghị các cá nhân viết đơn riêng gửi lại để giải quyết. Nhưng ngay sau đó, gia đình do không hiểu đã mang đơn lên quận Đống Đa. Phường không hề hay biết việc này và tiếp tục thi công. Gia đình thấy dù đã đâm đơn nhưng công trình vẫn thi công nên đã có hành động không đẹp”, ông Ngọc nói.

Cũng theo vị Chủ tịch phường, ngay sau khi xảy ra sự việc bà Duy cho người đập phá tường bao của khu sân chơi, công an phường đã can thiệp và có biên bản nhắc nhở.

“Chúng tôi đã bước đầu nhắc nhở, giải thích cho người dân hiểu đây là công trình phúc lợi xã hội, phục vụ lợi ích chung của cả tập thể. Sau khi xây dựng cũng sẽ cấm các phương tiện lưu thông trên sân để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ. Nếu còn phát hiện bất cứ trường hợp nào phá hoại công trình phúc lợi, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật”, ông Ngọc nhấn mạnh./.

Theo vov.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

HHT - "Thời trang tái chế" bỗng trở thành chủ đề được quan tâm trên các diễn đàn dành cho người trẻ bởi những thiết kế cầu kì, ấn tượng. Tuy nhiên, các cuộc thi cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều cho rằng những tác phẩm dự thi đang bị biến tướng, mất dần tính tái chế, bảo vệ môi trường.
Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

HHT - Một anh chàng ở Trung Quốc đã rất “đau lòng” khi con robot hút bụi của mình biến mất, không thấy tăm hơi suốt một tuần liền. Anh viết lên mạng để hỏi mọi người về kinh nghiệm tìm lại robot hút bụi. Điều thú vị là cả cách kể chuyện của anh này lẫn trả lời của cư dân mạng đều rất hài hước.