Dấu ấn Phục Hưng quay trở lại trong xu hướng thời trang Xuân - Hè 2017

Dấu ấn Phục Hưng quay trở lại trong xu hướng thời trang Xuân - Hè 2017
HHT - Trong xu hướng thời trang Xuân Hè 2017, những nhà thiết kế nổi tiếng thế giới đã thổi lại làn gió Phục Hưng vào các bộ sưu tập mới.

Một trong những trào lưu ảnh hưởng nhất trong lịch sử văn minh châu Âu chính là văn hóa Phục Hưng, nổi bật với những công trình kiến trúc xuất chúng, những tác phẩm hội họa đỉnh cao, những tác phẩm điêu khắc duy mỹ. Chính vì vậy, thời kỳ hoàng kim này luôn là đề tài và nguồn cảm hứng bất tận cho những bộ óc sáng tạo nghệ thuật. Những bức tranh cổ điển của thời kỳ này, những họa tiết Baroque nguyên bản đang dần quay trở lại thống lĩnh ngành thời trang thế giới và chắc chắn sẽ khiến các tín đồ đam mê nghệ thuật phát cuồng.

#adidasOriginals và câu chuyện "Cuộc chơi Phục Hưng"

Thương hiệu adidas Originals khiến nhiều người bất ngờ khi cho ra mắt bộ ảnh và MV “Original Is Never Finished”- phần 3 cực chất khi lồng ghép với những bức họa thời Phục Hưng trên nền nhạc Frank Sinatra, nhưng vẫn giữ được tính nguyên bản vốn có của sản phẩm.

Ý tưởng từ bức họa Birth of Venus.

Birth of Venus của họa sĩ người Ý Sandro Botticelli (1445-1510) là một trong những bức tranh của thời kì Phục Hưng nổi tiếng nhất thế giới. Đây được xem là bức tranh hoàn hảo và kinh điển nhất dù cho sự ra đời của thần Vệ Nữ đã trở thành một đề tài phổ biến lúc bấy giờ. Vệ Nữ có cơ thể tròn trịa, đầy đặn, tràn đầy sức sống, được coi như là một biểu tượng của “Chân - Thiện - Mỹ”.

    
Dấu ấn Phục Hưng quay trở lại trong xu hướng thời trang Xuân - Hè 2017 ảnh 1
Dấu ấn Phục Hưng quay trở lại trong xu hướng thời trang Xuân - Hè 2017 ảnh 2

Sự tái hiện của Kendall Jenner với đôi Superstar biểu tượng và Bức họa nổi tiếng Birth of Venus (Nguồn ảnh: http://www.uffizi.org/artworks/the-birth-of-venus-by-sandro-botticelli/)

Lấy cảm hứng từ tác phẩm kinh điển này, Kendall Jenner đã tái hiện dáng vẻ của thần Vệ Nữ nhưng lại trong không gian khoa học viễn tưởng. Sự sáng tạo này giúp khẳng định lại ý niệm “sinh” và “tái sinh”; truyền tải rằng sự nguyên bản nay đã được “tái sinh” trong một thế hệ mới.

Cảm hứng từ biểu tượng đặc biệt Vitruvian Man của Da Vinci.

Vitruvian Man (Người Vitruvian) là một trong những bức họa kinh điển nhất của Leonardo Da Vinci được ông vẽ vào năm 1490. Đây là một trong những ví dụ tuyệt vời nhất về “con người hoàn hảo” mà ông sớm đưa ra, với nội dung, rốn là phần trung tâm của cơ thể người, và con người là đại diện thu nhỏ của vũ trụ. Trong loạt hình ảnh mới, adidas Originals đã tái hiện và phát triển biểu tượng trên với ý nghĩa tạo nên một tổng thể đồng nhất giữa các cá nhân có cùng lòng tin, nền văn hóa và sống trong cùng một xã hội.

Dấu ấn Phục Hưng quay trở lại trong xu hướng thời trang Xuân - Hè 2017 ảnh 3

Bức họa kinh điển Vitruvian Man của Da Vinci (nguồn ảnh: https://en.wikipedia.org/wiki/Vitruvian_Man)

Dấu ấn Phục Hưng quay trở lại trong xu hướng thời trang Xuân - Hè 2017 ảnh 4
Dấu ấn Phục Hưng quay trở lại trong xu hướng thời trang Xuân - Hè 2017 ảnh 5

                Những “biến thể” đầy phá cách trong thời trang nhưng vẫn giữ được tinh thần nguyên bản.

Họa tiết Baroque – dấu ấn của tinh thần Phục Hưng được phát triển triệt để.

Ở thời đại Phục Hưng, sự thăng hoa của nền kiến trúc cũng chính là nền tảng cho sự phát triển của thời trang, thời trang cũng vì đó mà bước sang một trang mới. Không chỉ dừng lại ở những mảng màu cơ bản đen, vàng, trắng trên trang phục, họa tiết Baroque đã thổi những nét vàng ánh kim, những chi tiết thêu thùa cầu kỳ vào thời trang Phục Hưng, khiến chúng trở nên lộng lẫy hơn bao giờ hết.

Không ai là không yêu cái đẹp. Và cái đẹp từ trang phục Phục Hưng đã đặc biệt chinh phục trái tim của những tầng lớp cao quý nhất, khiến xu hướng ấy lại càng thêm được yêu thích và nổi tiếng. Với nhiều kỹ thuật tinh tế như thêu tay, đăng ten, dệt chỉ vàng… họa tiết Baroque ngày càng được chăm chút hơn trong thời trang và biến nó trở thành biểu tượng của cái đẹp và quyền lực suốt mấy trăm năm.

 
Dấu ấn Phục Hưng quay trở lại trong xu hướng thời trang Xuân - Hè 2017 ảnh 6

Họa tiết Baroque đang dậy sóng trên các sàn diễn đương đại. Trang phục họa tiết Baroque vẫn cực kỳ cá tính khi Rapper 21 Savage kết hợp với đôi giày Crazy cực chất

Được xem như một trong những thương hiệu thời trang đi đầu trong các xu hướng mới, adidas Originals đã khai thác triệt để họa tiết Baroque đặc biệt này và kết hợp một cách ngẫu nhiên, đầy sáng tạo trong đoạn phim “Original Is Never Finished”- phần 3.

 
Dấu ấn Phục Hưng quay trở lại trong xu hướng thời trang Xuân - Hè 2017 ảnh 7

Sự kết hợp đầy ngẫu hứng nhưng vẫn không làm mất đi sự nguyên bản của adidas Originals

Mối liên hệ giữa sự nguyên bản và thời đại Phục Hưng

Không phải ngẫu nhiên mà adidas Originals đã thổi luồng ý tưởng Phục Hưng vào tác phẩm mới của mình.  Phục Hưng có nghĩa là “làm sống lại”. Với khẩu hiệu “Originals Is Never Finished”, adidas Originals luôn muốn khẳng định sự nguyên bản ngoài định nghĩa thông thường, nguyên bản còn được hiểu là sự phát triển và sáng tạo không ngừng.  Các nhà sáng tạo toàn cầu của nhãn hiệu thời trang adidas Originals đã cho ra mắt “Original Is Never Finished”- phần 3 như một định nghĩa mới về sự nguyên bản: Nó không chỉ là nơi những ý tưởng được hình thành, mà nó còn là nơi các ý tưởng được mang đến, được phát triển và sáng tạo lên.

Dấu ấn Phục Hưng quay trở lại trong xu hướng thời trang Xuân - Hè 2017 ảnh 8

 James Harden “Ông râu” cầu thủ, vận động viên bóng rổ mang đôi giày EQT – truyền tải thông điệp Sự nguyên bản còn là cái nhìn đa chiều, là sự phát triển và sáng tạo không ngừng

Với MV mới này, adidas Originals muốn truyền đến cho một thế hệ sáng tạo mới sự tự do, không chỉ dừng lại ở việc nhìn lịch sử qua những bức tranh sơn dầu, mà còn phải nắm bắt được những tinh thần, ý tưởng của quá khứ, từ đó làm điểm khởi đầu và phát triển trong tương lai.

T.U - Ảnh: Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

2 sắc thái đối lập của Jisoo tại Paris Fashion Week: Phong cách nàng thơ vẫn hợp nhất

2 sắc thái đối lập của Jisoo tại Paris Fashion Week: Phong cách nàng thơ vẫn hợp nhất

HHT - Nếu tạo hình của Jisoo BLACKPINK tại show diễn ra mắt bộ sưu tập Xuân Hè 2024 của Dior tại Paris Fashion Week bị cộng đồng mạng chê tả tơi, thì màn thay đổi tới 180 độ của cô trong after party đã xoay đổi cục diện. Jisoo được khen xinh đẹp như một nàng công chúa, hiện thân đúng như "bảo vật" được nâng niu trong tay Dior.