Đây có thể là sự thật "đau lòng" đằng sau những video có hàng trăm triệu lượt xem

Đây có thể là sự thật "đau lòng" đằng sau những video có hàng trăm triệu lượt xem
HHT - Ở Trung Quốc, những dịch vụ "cày view" hay "câu click" thực sự rất phát triển.

Ở Trung Quốc, thị trường smartphone lớn nhất trên thế giới với khoảng 800 triệu người dùng, một loại “trang trại” mới đang xuất hiện ở những khu vực nông thông. Với những trang trại này, “đất đai” chính là những chiếc smart-phone.

Đây có thể là sự thật "đau lòng" đằng sau những video có hàng trăm triệu lượt xem ảnh 1
“Trang trại cày view”, “trang trại câu click” là một loại hình kinh doanh… nghiêm túc ở Trung Quốc.

Còn được biết đến với những tên gọi như “trang trại cày view”, “trang trại câu click”, đây là những khu vực có chứa hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn chiếc điện thoại Android hoặc iPhone. Chúng đều được kết nối và lập trình để tìm kiếm, click và tải về các ứng dụng lặp đi lặp lại với mục tiêu là “thao túng” bảng xếp hạng ứng dụng trên các kho ứng dụng.

“Ngành công nghiệp view giả rất phổ biến,” SCMP chia sẻ vào năm 2018. Nó phổ biến đến mức kênh truyền hình quốc gia CCTV khẳng định có tới 90% lượt xem từ các chương trình nổi tiếng trên các trang chia sẻ video đều là view giả.

Bằng những “trang trại” này, các nhà phát triển ứng dụng đã mua dịch vụ để quảng bá sản phâm của mình và có được một phần trong thị trường quảng cáo trực tuyến có giá trị tới 50 triệu USD ở Trung Quốc.

Đây có thể là sự thật "đau lòng" đằng sau những video có hàng trăm triệu lượt xem ảnh 2
Mỗi “trang trại” có thể có tới hàng nghìn chiếc smart-phone.

Trong một ngành kinh tế số được định hướng bởi số lượt truy cập và những con số đơn thuần, các “trang trạng cày view, click” không chỉ được dùng để quảng bá ứng dụng. Người ta còn dùng nó để thổi phồng số lượt xem để thu hút các nhà quảng cáo, tăng lượt xem video và thao túng trang kết quả tìm kiếm trên các dịch vụ thương mại điện tử.

Việc tạo ra các “trang trại” cần cả những yêu cầu về phần cứng và phần mềm. Mua hàng nghìn chiếc điện thoại, ngay cả khi nó là hàng đã qua sử dụng cũng không hề rẻ. Một “trang trại” sẽ sử dụng máy chủ và phần mềm với khả năng tấn công vào hệ thống kê ứng dụng. Một chi phí lớn khác cũng liên quan đến việc mua các tài khoản Apple ID chất lượng cao để các đánh giá và lượt tải về của nó được đánh giá cao hơn so với các Apple ID mới.

Các “trang trại” như thế được xem là bất hợp pháo tại Trung Quốc và có thể bị phát hiện, chặn bởi Apple bất kì lúc nào.

Theo SCMP
MỚI - NÓNG
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm