Đây có thể là sự thật "đau lòng" đằng sau những video có hàng trăm triệu lượt xem

Đây có thể là sự thật "đau lòng" đằng sau những video có hàng trăm triệu lượt xem
HHT - Ở Trung Quốc, những dịch vụ "cày view" hay "câu click" thực sự rất phát triển.

Ở Trung Quốc, thị trường smartphone lớn nhất trên thế giới với khoảng 800 triệu người dùng, một loại “trang trại” mới đang xuất hiện ở những khu vực nông thông. Với những trang trại này, “đất đai” chính là những chiếc smart-phone.

Đây có thể là sự thật "đau lòng" đằng sau những video có hàng trăm triệu lượt xem ảnh 1
“Trang trại cày view”, “trang trại câu click” là một loại hình kinh doanh… nghiêm túc ở Trung Quốc.

Còn được biết đến với những tên gọi như “trang trại cày view”, “trang trại câu click”, đây là những khu vực có chứa hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn chiếc điện thoại Android hoặc iPhone. Chúng đều được kết nối và lập trình để tìm kiếm, click và tải về các ứng dụng lặp đi lặp lại với mục tiêu là “thao túng” bảng xếp hạng ứng dụng trên các kho ứng dụng.

“Ngành công nghiệp view giả rất phổ biến,” SCMP chia sẻ vào năm 2018. Nó phổ biến đến mức kênh truyền hình quốc gia CCTV khẳng định có tới 90% lượt xem từ các chương trình nổi tiếng trên các trang chia sẻ video đều là view giả.

Bằng những “trang trại” này, các nhà phát triển ứng dụng đã mua dịch vụ để quảng bá sản phâm của mình và có được một phần trong thị trường quảng cáo trực tuyến có giá trị tới 50 triệu USD ở Trung Quốc.

Đây có thể là sự thật "đau lòng" đằng sau những video có hàng trăm triệu lượt xem ảnh 2
Mỗi “trang trại” có thể có tới hàng nghìn chiếc smart-phone.

Trong một ngành kinh tế số được định hướng bởi số lượt truy cập và những con số đơn thuần, các “trang trạng cày view, click” không chỉ được dùng để quảng bá ứng dụng. Người ta còn dùng nó để thổi phồng số lượt xem để thu hút các nhà quảng cáo, tăng lượt xem video và thao túng trang kết quả tìm kiếm trên các dịch vụ thương mại điện tử.

Việc tạo ra các “trang trại” cần cả những yêu cầu về phần cứng và phần mềm. Mua hàng nghìn chiếc điện thoại, ngay cả khi nó là hàng đã qua sử dụng cũng không hề rẻ. Một “trang trại” sẽ sử dụng máy chủ và phần mềm với khả năng tấn công vào hệ thống kê ứng dụng. Một chi phí lớn khác cũng liên quan đến việc mua các tài khoản Apple ID chất lượng cao để các đánh giá và lượt tải về của nó được đánh giá cao hơn so với các Apple ID mới.

Các “trang trại” như thế được xem là bất hợp pháo tại Trung Quốc và có thể bị phát hiện, chặn bởi Apple bất kì lúc nào.

Theo SCMP
MỚI - NÓNG
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?

Có thể bạn quan tâm

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

HHT - Ít nhất 19 học sinh và 2 người lớn đã thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại Mỹ, theo cập nhật trực tiếp đến thời điểm này của Thời báo New York. Người ta cũng phát hiện ra có những “dấu hiệu báo nguy” đã xuất hiện từ vài ngày trước, đáng tiếc là có lẽ đã không ai nhận ra.
Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

HHT - Các fan của câu lạc bộ Manchester United đã rất bức xúc khi trong một chương trình đang phát sóng với những dòng tin tức chạy phía dưới, bỗng xuất hiện dòng chữ bôi nhọ CLB này. Rất nhiều người cho đây là sự cố khó chấp nhận. Đài BBC sau đó đã phải xin lỗi và họ giải thích nguyên nhân việc này là thế nào?
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.