Đây là một chiếc lá khô? Nhầm to rồi, bạn đang bị một con bướm đêm lừa gạt đấy!

Đây là một chiếc lá khô? Nhầm to rồi, bạn đang bị một con bướm đêm lừa gạt đấy!
HHT - Khi nói đến nghệ thuật ngụy trang, rất ít sinh vật có thể sánh với loài Uropyia meticulodina, một loài bướm đêm nhỏ có khả năng bắt chước một chiếc lá khô, với hình ảnh cuộn tròn gần như hoàn hảo.
Đây là một chiếc lá khô? Nhầm to rồi, bạn đang bị một con bướm đêm lừa gạt đấy! ảnh 1

Loài bướm đêm này là một trong những con vật có khả năng ngụy trang hoàn hảo trong thế giới tự nhiên. Khả năng của nó có thể sánh ngang với bọ ngựa phong lan có thể biến thành hoa lan để thu hút con mồi, hay loài sâu bướm có thể trông giống một con rắn để xua đuổi kẻ thù… Bướm đêm Uropyia meticulodina thường giấu mình để tránh kẻ thù phát hiện. Chúng bắt chước giống hệt một chiếc lá khô, với những đường gân nhỏ giống đến kỳ lạ. Thậm chí chúng còn có phần cánh cuộn lên trông không khác gì một chiếc lá chết khô đã lâu.

Đây là một chiếc lá khô? Nhầm to rồi, bạn đang bị một con bướm đêm lừa gạt đấy! ảnh 2

Tuy không phải là loài bướm duy nhất có hình dáng giống như một chiếc lá khô, nhưng Uropyia meticulodina là loài duy nhất có cánh với hình dáng cuộn tròn. Đặc biệt hơn nữa là hình ảnh cánh cuộn tròn này thật ra cũng là ảo ảnh quang học. Đôi cánh của chúng vẫn phẳng lì như bất cứ loài bướm nào khác, dài khoảng 45 - 55mm. Bởi các vảy nhỏ trên cánh của chúng đã góp một phần không nhỏ để tạo ra hiệu ứng cuộn tròn, thậm chí màu bên dưới phần cuộn tròn còn có màu sẫm hệt như bóng của một chiếc lá.

Đây là một chiếc lá khô? Nhầm to rồi, bạn đang bị một con bướm đêm lừa gạt đấy! ảnh 3

Loài ngài đặc biệt này thường phân bổ chủ yếu ở các cánh rừng ẩm ướt thuộc Vân Nam, Hồ Bắc, Thiểm Tây và Đài Loan (Trung Quốc). Nếu chúng cứ nằm im bất động như thế thì chắc chắn chẳng ai phân biệt nổi đâu là lá khô, đâu là bướm đêm Uropyia meticulodina nữa.

Theo Oddity Central
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm