Đây là những lý do để đêm nay bạn tắt điện thoại sớm và ngủ nhiều hơn một chút!

HHT - Mùa Hè, thời tiết nóng bức và những hoạt động vui chơi thường khiến chúng ta khó ngủ hơn. Nhưng cho dù thế nào, bạn cũng cần phải tôn trọng giấc ngủ và ngủ đủ giấc nhé!

Có phải không nên dùng đồng hồ báo thức?

Đồng hồ báo thức là một phát minh tuyệt vời cho những người cần thức dậy đúng giờ, nhưng đúng là sử dụng nó lại là một thói quen không hề tốt cho giấc ngủ. Nhiều người cứ “ỉ lại” vào đồng hồ báo thức mà không quan tâm đến việc mình cần phải ngủ bao nhiêu cho đủ, và đồng hồ báo thức lại càng không hề “quan tâm” đến việc đó, nó sẽ đánh thức bạn dậy cho dù lúc đó bạn đang ở giai đoạn nào của giấc ngủ.

Đương nhiên, nếu ngủ ít rồi lại bị đánh thức vào đúng giai đoạn cơ thể và não đang tiến hành quá trình “phục hồi” thì sẽ làm gián đoạn giai đoạn này, cơ thể không thể tiếp tục “phục hồi” nữa và bạn sẽ tỉnh dậy trong trạng thái siêu mỏi mệt. Cách tốt nhất là sử dụng đồng hồ sinh học của cơ thể, tức là bạn sẽ căn giấc ngủ cho đủ 8 - 9 tiếng/ đêm, sao cho khi cơ thể tự thức dậy cũng là lúc bạn cần phải dậy. Cách này không hề khó vì đồng hồ sinh học của cơ thể chúng mình làm việc cũng chính xác lắm đấy.

Đây là những lý do để đêm nay bạn tắt điện thoại sớm và ngủ nhiều hơn một chút! ảnh 1

Tại sao con cái cứ bị bắt ngủ nhiều còn bố mẹ thì ngủ ít, vô lý quá!

Có lý nhiều đấy chứ bạn ơi! Thứ nhất là vì bố mẹ bao giờ cũng lo cho sức khoẻ của con cái, trong khi bố mẹ có thể hi sinh giấc ngủ của mình một chút để lo toan công việc. Và thứ hai, giải thích một cách khoa học thì giới trẻ bị ảnh hưởng bởi giấc ngủ nhiều hơn người trưởng thành.

Nếu bị thiếu ngủ, giới trẻ (đặc biệt là tuổi teen) thường sẽ gặp những trục trặc về nhận thức, về hành vi ứng xử và khả năng tập trung vào bất kỳ việc gì. Chẳng ai lại muốn con mình không thể tập trung khi học, và nhận thức sai về mọi việc xung quanh, đúng không nào? Vì thế, với giới trẻ chúng ta, giấc ngủ là siêu quan trọng.

Phòng ngủ thế nào là một phòng ngủ tốt?

Phòng ngủ lý tưởng là một phòng ngủ thoáng mát, không quá lạnh vào mùa Đông và không quá nóng vào mùa Hè. Giường đệm đạt tiêu chuẩn chất lượng tốt, và quan trọng nhất này, phòng ngủ chỉ được là phòng ngủ, không phải là phòng để chơi game, xem TV, hay làm việc với máy tính, tất cả các thiết bị điện kiểu như vậy đều không thích hợp cho phòng ngủ. Bạn biết không, chỉ cần nhìn thấy ánh sáng từ máy vi tính trước giấc ngủ thôi cũng có thể khiến bạn ngủ khó hơn, chưa kể đến việc dùng máy vi tính đâu đấy nhé.

Đây là những lý do để đêm nay bạn tắt điện thoại sớm và ngủ nhiều hơn một chút! ảnh 2

Cuối cùng, những lý do để đêm nay chúng ta ngủ nhiều hơn 1 tí này

- Giấc ngủ giúp chúng ta giữ cân nặng ổn định hơn. Lý do thì siêu đơn giản, nếu ngủ không đủ, hoạt động của các hoóc-môn trong cơ thể phụ trách việc đốt cháy chất béo sẽ bị ảnh hưởng. Đương nhiên, khi việc đốt cháy chất béo bị “đình trệ”, bị “xáo trộn” thì tất nhiên cân nặng cũng không thể nào ổn định được rồi.

- Muốn thông minh hơn, hãy ngủ đủ. So sánh kết quả đã được các nhà khoa học của ĐH Harvard kiểm chứng: Một người ngủ đủ có thể làm một bài kiểm tra trí nhớ tốt hơn gấp 44% lần một người thiếu ngủ. Vì trong giấc ngủ, não sẽ tự động xử lý, sắp xếp và lưu trữ lại những “dữ liệu” mà não tiếp nhận được trong ngày. Đồng thời củng cố những kiến thức bạn đã học để ngày hôm sau, bạn có thể tiếp thu bài học mới dễ dàng hơn.

- Giấc ngủ cho bạn sức khoẻ tốt lâu dài. Cái này cũng khá rõ ràng rồi nhé, nếu bạn ngủ đủ, chắc chắn bạn sẽ tự cảm thấy mình khoẻ hơn. Những người thường xuyên ngủ ít sau này sẽ có nguy cơ phải đối mặt với chứng cao huyết áp, bệnh tim, tiểu đường và béo phì, chưa kể hệ miễn dịch cũng sẽ bị yếu đi và các loại virus nhờ thế cũng sẽ dễ dàng thâm nhập cơ thể hơn.

Đây là những lý do để đêm nay bạn tắt điện thoại sớm và ngủ nhiều hơn một chút! ảnh 3
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.
Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ

Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ

HHT - Là thế hệ Gen Z, có lẽ bạn sẽ thấy còn quá sớm để nghĩ đến việc tiết kiệm tiền cho tương lai hay quỹ nghỉ hưu. Nhưng nếu muốn nhanh chóng giàu có và tự do tài chính, bạn phải bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ bây giờ. Cùng bỏ túi những bí quyết tài chính căn bản này nhé!
Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!
Không nổi trội từ đầu nhưng người biết cách nâng tầm bản thân sẽ kiếm được việc lương cao

Không nổi trội từ đầu nhưng người biết cách nâng tầm bản thân sẽ kiếm được việc lương cao

HHT - Nếu bạn muốn bản thân nhanh chóng thăng tiến và có được mức lương cao hơn hoặc tìm được những cơ hội mới giúp bạn thành công hơn, trước hết bạn phải học cách để nâng tầm giá trị của bản thân ngay từ bây giờ. Nghe thì to tát nhưng thật ra lại rất vô cùng đơn giản, đọc xong có thể bắt đầu áp dụng ngay và luôn.
Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.