"Đế chế" TVB sụp đổ: Khán giả nuối tiếc hào quang cũ, diễn viên chạnh lòng với thực tại

HHT - Ở thập niên 2000, TVB Hong Kong đã từng là một trong những đài truyền hình quyền lực, danh tiếng vang rộng khắp châu Á. Thế nhưng ở hiện tại, tất cả chỉ còn là hào quang của quá khứ.

Ở thập niên 2000, Đài truyền hình TVB được xem là một trong những ông lớn của nền phim ảnh châu Á. Khi hàng loạt những bộ phim truyền hình đình đám ra đời, cùng dàn diễn viên thực lực hàng thật giá thật. Nhà đài TVB còn có đội ngũ "biên kịch vàng" cực kỳ xuất sắc, hợp lại và tạo nên những tác phẩm cho đến bây giờ người người, nhà nhà vẫn yêu thích và xem đi xem lại.

THẬP KỶ VÀNG SON

Trước khi bước vào giai đoạn suy tàn, TVB đã từng là một đế chế hùng mạnh có bề dày lịch sử sản xuất phim ảnh lâu đời, chưa có quốc gia nào khác ở châu Á vượt qua được. Điều khiến TVB thành công chính là đài truyền hình đã đầu tư từ A đến Z tất cả các khâu sản xuất. Bên cạnh phim trường rộng 110.000 mét vuông, với hơn 20 studio lớn nhỏ dành cho ghi hình, cũng là niềm tự hào của nhà đài TVB; nhà đài TVB còn có cả lò đào tạo diễn xuất cho diễn viên và quy trình sản xuất phim ảnh hiện đại bậc nhất.

"Đế chế" TVB sụp đổ: Khán giả nuối tiếc hào quang cũ, diễn viên chạnh lòng với thực tại ảnh 1

Phim trường TVB không chỉ là niềm tự hào của Hong Kong, còn là địa điểm tham quan phải đến của người hâm mộ dòng phim TVB.

"Đế chế" TVB sụp đổ: Khán giả nuối tiếc hào quang cũ, diễn viên chạnh lòng với thực tại ảnh 2
"Đế chế" TVB sụp đổ: Khán giả nuối tiếc hào quang cũ, diễn viên chạnh lòng với thực tại ảnh 3

Cũng nhờ TVB phát hiện và đào tạo mà người hâm mộ mới biết đến những ngôi sao hàng đầu châu Á như: Châu Tinh Trì, Châu Nhuận Phát, Lương Triều Vỹ, Lưu Đức Hoa, Trương Mạn Ngọc, Trương Vệ Kiện, Lê Tư, Cổ Thiên Lạc, Thái Thiếu Phân, Xa Thi Mạn... họ đều là những tài năng cống hiến hết mình cho nền phim ảnh TVB và đến giờ tiếng thơm vẫn còn đó.

Vào lúc bấy giờ, TVB cũng là đài truyền hình nổi tiếng với đa dạng thể loại phim ảnh. Nổi bật nhất có thể nói tới dòng phim hình sự, phá án như loạt phim truyền hình đình đám Hồ Sơ Trinh Sát, Bằng Chứng Thép, Lực Lượng Phản Ứng... hay thể loại phim hướng nghiệp như Bao La Vùng Trời, Liệt Hỏa Hùng Tâm... Bên cạnh đó, thế mạnh của TVB cũng là dòng phim cổ trang với những bộ phim để đời như Bao Thanh Thiên, Lộc Đỉnh Ký, Thâm Cung Nội Chiến... chưa kể tới còn các thể loại phim thương trường, tình cảm gia đình đều thu hút khán giả.

"Đế chế" TVB sụp đổ: Khán giả nuối tiếc hào quang cũ, diễn viên chạnh lòng với thực tại ảnh 4

Điều khiến các bộ phim TVB được lòng khán giả chính là nhờ nội dung chỉn chu, có lớp lang, đặc biệt không lạm dụng hay sa đà vào các câu chuyện yêu đương của nam nữ chính. Dòng phim cổ trang, kiếm hiệp chiếm ưu thế với những pha nhào lộn, võ thuật đẹp mắt. Dòng phim hình sự, phá án luôn khiến khán giả hồi hộp với những pha hành động rượt đuổi mãn nhãn, công nghệ phá án tối tân. Hay dòng phim đấu trí thương trường, tình cảm gia đình thì sát với thực tế, chạm đến trái tim người xem.

Nhưng rồi sau tất cả, hào quang TVB dần lu mờ và nhà đài TVB trở nên thất thế trước nền công nghiệp phim ảnh của các quốc gia châu Á khác. Thậm chí những năm gần đây, đến cả mảng truyền hình của Trung Quốc đại lục cũng có tiếng hơn cả phim truyền hình TVB. Điều mà ngày xưa ấy, chưa bao giờ mảng truyền hình Trung Quốc đại lục có thể vượt qua được.

ĐẾ CHẾ SỤP ĐỔ

Vào năm 2019, TVB đã khiến nền phim ảnh châu Á rúng động khi tuyên bố sa thải hàng trăm nhân viên. Ngay thời điểm sa thải, TVB đang có hơn 3.500 người đang làm việc và cống hiến cho nhà đài. Tuy nhiên, vì không thể gắng gượng qua giai đoạn suy thoái kinh tế, TVB buộc phải thực hiện chính sách tinh giảm nhân sự triệt để.

"Đế chế" TVB sụp đổ: Khán giả nuối tiếc hào quang cũ, diễn viên chạnh lòng với thực tại ảnh 5

Lễ kỷ niệm lần thứ 45 sinh nhật nhà đài TVB.

Đây không phải là lần đầu TVB có hành động sa thải nhân viên hàng loạt. Trước đó, đài TVB cũng đã từng có một đợt tinh giảm nhân sự gây xôn xao. Nhưng đến 2019 này là lần sa thải nhiều nhất. Số lượng nhân viên bị sa thải chiếm khoảng 10% số lượng nhân sự nhà đài. Nhiều người cho rằng, TVB trở nên khó khăn và bước vào giai đoạn suy tàn kể từ khi “ông trùm TVB” Thiệu Dật Phu qua đời. Bên cạnh đó, TVB cũng thay đổi lãnh đạo nên đường hướng phát triển cũng bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, không chỉ nhân sự của nhà đài phải ra đi, đội ngũ biên kịch, diễn viên của TVB dù không bị tinh giảm, cũng chịu ảnh hưởng một phần trước những khó khăn mà TVB phải đối mặt. Nhiều biên kịch và diễn viên hết hợp đồng cũng không thể ký lại, một phần khác lại lựa chọn rời đi khi chứng kiến sự lạnh lùng, “tuyệt tình” của nhà đài đối với các nhân sự cống hiến nhiều năm qua.

"Đế chế" TVB sụp đổ: Khán giả nuối tiếc hào quang cũ, diễn viên chạnh lòng với thực tại ảnh 6

Nhiều cái tên nổi bật của TVB lựa chọn ra đi vì sự thay đổi trong cơ chế quản lý mới.

"Đế chế" TVB sụp đổ: Khán giả nuối tiếc hào quang cũ, diễn viên chạnh lòng với thực tại ảnh 7

Vì điều này mà chất lượng của những bộ phim TVB sụt giảm nghiêm trọng. Để lôi kéo khán giả mà nhà đài sẵn sàng lạm dụng cảnh nóng trong phim, nhận tài trợ và chèn sản phẩm quảng cáo bất chấp vào các phân cảnh phim. Khiến khán giả không ngừng lên án chất lượng phim TVB ngày một xuống cấp.

KHÔNG THỂ “TÁI SINH”?

Có một hiện thực là TVB trong những năm gần đây đã mất hẳn vị thế độc tôn trên thị trường phim ảnh châu Á, dù có nền công nghiệp phim ảnh đi trước những quốc gia khác hơn 50 năm. Những khán giả trẻ bây giờ, không quá nhiều người còn yêu thích dòng phim TVB, thậm chí còn không biết đến chỉ vì những bộ phim lỗi thời và không còn tiếng vang.

Điều khiến những khán giả thế hệ 8x, 9x tiếc nuối chính là TVB khó lòng trở lại như xưa. Khi dòng phim truyền hình ở các quốc gia châu Á đang không ngừng nâng cấp nội dung mới lạ, hấp dẫn nhằm thu hút khán giả; TVB vẫn loay hoay với những kịch bản lối mòn, thiếu sức hút, kỹ xảo ba xu gây ức chế. Chưa kể, lớp diễn viên kế thừa của TVB không đủ nhan sắc để nổi bật, diễn xuất cũng không thuyết phục được người hâm mộ. Trong khi kịch bản và diễn viên là thế mạnh và cũng là niềm tự hào TVB ở thập kỷ vàng son.

"Đế chế" TVB sụp đổ: Khán giả nuối tiếc hào quang cũ, diễn viên chạnh lòng với thực tại ảnh 8

"Ngũ hổ tướng" TVB qua từng thời kỳ.

"Đế chế" TVB sụp đổ: Khán giả nuối tiếc hào quang cũ, diễn viên chạnh lòng với thực tại ảnh 9

"Ngũ hổ tướng" hiện tại của TVB được đánh giá khó vượt qua được các đàn anh.

Gần đây nhất, những khán giả đã từng yêu thích TVB càng chạnh lòng hơn khi thấy hàng loạt nghệ sĩ TVB tuổi xế chiều còn phải đi livestream bán hàng, hát hội chợ để kiếm sống, hoặc một số khác thì lựa chọn lao động tay chân. Vì sau khi rời TVB, bản thân nghệ sĩ - những người có chuyên môn về diễn xuất, khó tìm được những công việc ở các ngành nghề khác nên lâm vào hoàn cảnh khó khăn, cùng cực.

"Đế chế" TVB sụp đổ: Khán giả nuối tiếc hào quang cũ, diễn viên chạnh lòng với thực tại ảnh 10

Tài tử La Gia Lương danh tiếng một thời phải livestream bán hàng ở độ tuổi U60.

"Đế chế" TVB sụp đổ: Khán giả nuối tiếc hào quang cũ, diễn viên chạnh lòng với thực tại ảnh 11

"Tể tướng" Lý Quốc Lân cũng livestream bán hàng và gặp phải nhiều bình luận tiêu cực khiến nhiều người hâm mộ xót xa.

"Đế chế" TVB sụp đổ: Khán giả nuối tiếc hào quang cũ, diễn viên chạnh lòng với thực tại ảnh 15
Tin liên quan