Để sau 4 năm Đại học không thất nghiệp

Để sau 4 năm Đại học không thất nghiệp
HHT - Sinh viên ra trường thất nghiệp là một thực trạng báo động của Việt Nam trong những năm gần đây.

Để giải bài toán thất nghiệp, các chuyên gia giáo dục cho rằng, sinh viên phải có lựa chọn địa chỉ học tập chất lượng ngay từ đầu. Sau khi chọn được ngành học phù hợp với đam mê và năng lực bản thân, việc vào đúng trường đại học đóng vai trò đặc biệt quan trọng cho sự khởi nghiệp thành công.

Kỹ năng mềm quyết định đến khả năng tìm việc của sinh viên

Trên thực tế, một nghịch lý vẫn tồn tại là có những sinh viên tốt nghiệp loại giỏi vẫn rơi vào tình trạng thất nghiệp, trong khi rất nhiều sinh viên cầm bảng điểm “khiêm tốn” hơn lại dễ dàng tìm được việc làm. Giải thích hiện tượng này, các chuyên gia cho rằng uy tín của trường đại học là điểm thu hút đầu tiên đối với thí sinh nhưng chất lượng đào tạo mới là chìa khóa then chốt. Chất lượng đó không chỉ được thể hiện ở khối lượng kiến thức sinh viên đạt mà còn chính là ở chiến lược trang bị kỹ năng mềm và kỹ năng thực tế cho sinh viên. Khi phỏng vấn, nếu thể hiện tốt kỹ năng bản thân, nhà tuyển dụng sẽ sẵn sàng chọn bạn trong rất nhiều ứng viên có trình độ chuyên môn tương đương hoặc thậm chí nhỉnh hơn.

Bên cạnh đó, mức độ tạo điều kiện để sinh viên phát huy năng lực bản thân ngay trên ghế giảng đường cũng góp phần quyết định đến chất lượng sản phẩm đào tạo của một trường đại học. Trong hệ thống cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm, thiết bị học tập nghèo nàn, sinh viên không có cơ hội phát triển năng lực. Nếu phương pháp đào tạo vẫn “loay hoay” với căn bệnh nặng lý thuyết thiếu thực hành, sinh viên không có điều kiện cọ sát thực tế doanh nghiệp, các bạn khó tránh khỏi sự lúng túng khi đứng trước nhà tuyển dụng.

Tân Tạo - Đại học chuẩn Hoa Kỳ phát triển toàn diện kỹ năng và nghề nghiệp

Với tuổi đời 7 năm thành lập và phát triển, Đại học Tân Tạo (TTU) được biết đến là trường đại học đầu tiên áp dụng mô hình giáo dục khai phóng của Hoa Kỳ, liên kết và áp dụng chương trình giảng dạy của các đại học nổi tiếng ở Mỹ như: Đại học Rice, Đại học Duke, khuyến khích sinh viên suy nghĩ độc lập, rèn luyện phẩm chất kiên trì và phát triển toàn diện các kỹ năng mềm cần thiết.

Đại học Tân Tạo luôn chú trọng tổ chức các buổi hội thảo, lớp học kỹ năng mềm cho các sinh viên

Chất lượng đào tạo của TTU được các chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá cao thông qua năng lực của các cử nhân đang đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước. Trước tình trạng thất nghiệp đang “báo động” toàn xã hội, tỷ lệ sinh viên TTU tốt nghiệp có việc làm với mức lương khởi điểm từ 8 - 20 triệu đồng/ tháng là 100%, trong đó 89% làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia.

Song song với việc chú trọng đào tạo học thuật, Đại học Tân Tạo xây dựng rất nhiều chương trình ngoại khoá, thực tập giúp sinh viên phát triển toàn diện

Tại TTU, sinh viên không phải băn khoăn về những vấn đề khó khăn khi tìm việc làm thích hợp với đam mê và năng lực của bản thân. Nhờ nghe giảng 100% bằng tiếng Anh suốt quá trình học, sinh viên TTU hoàn toàn tự tin để làm việc trong môi trường quốc tế. Để rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên, nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ, các buổi nói chuyện, chia sẻ kỹ năng sống… “Thông qua những hoạt động này, sinh viên có điều kiện thể hiện bản thân, tương tác và hòa nhập, tích lũy kinh nghiệm sống. Việc tham gia hay thậm chí điều hành các hội nhóm, câu lạc bộ học tập… sẽ giúp các em phát triển bản thân, đặc biệt là kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề - đây là những kỹ năng quan trọng mà sinh viên Việt Nam vừa thiếu vừa yếu. Ở Đại học Tân Tạo, tất cả sinh viên đều được khuyến khích tham gia các hoạt động này" - thầy Jonathan Lankford - giảng viên khoa Nhân văn và Ngôn ngữ cho biết.

Thầy Jonathan (áo đỏ) và các sinh viên Đại học Tân Tạo

Một trong những nguyên nhân làm nên sự thành công của TTU trong việc giải quyết bài toán thất nghiệp cho sinh viên chính là chiến lược chú trọng đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp thông qua các chương trình hội thảo, dự án thực tế, liên tục cập nhật, điều chỉnh chương trình đào tạo theo hướng bám sát thực tiễn, đáp ứng tốt nhất nhu cầu doanh nghiệp và đặc biệt là những khóa thực tập tại Mỹ, Hàn Quốc…

Việc mạnh dạn đổi mới, bắt kịp tiến bộ GD trên thế giới, ĐH Tân Tạo đã đón hai lứa cử nhân tài năng ra trường, lập tức theo đuổi hành trình mơ ước của bản thân. Sở dĩ, sinh viên Tân Tạo không có “thời gian trắng” mỏi mòn đợi việc, xin việc chính bởi vì họ hội tụ đầy đủ các yếu tố cần thiết để thành công: năng động, sáng tạo, tự chủ, khả năng thích ứng trong môi trường mới, kỹ năng ra quyết định, giao tiếp Tiếng Anh thoải mái trong môi trường quốc tế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em hưởng ứng Chương trình giáo dục An toàn giao thông

Trẻ em hưởng ứng Chương trình giáo dục An toàn giao thông

Trong khuôn khổ chương trình “Cùng em học an toàn giao thông” lần thứ 15, để đảm bảo an toàn và phòng tránh lây lan dịch bệnh Covid-19, thay vì tổ chức Hội giao lưu cấp quốc gia như mọi năm, Toyota Việt Nam sẽ trao tặng 10 mô hình đảo giao thông an toàn cho 10 tỉnh nhằm hỗ trợ công tác giảng dạy ATGT cho các em học sinh tại trường học trong thời gian tới.
Nhiều doanh nghiệp chung tay chống dịch Covid-19

Nhiều doanh nghiệp chung tay chống dịch Covid-19

Nhiều doanh nghiệp đã ra thông báo chung tay cùng Chính phủ và ngành Y tế ứng phó đại dịch Covid-19 bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh dịch bệnh tại Việt Nam đang diễn biến ngày càng phức tạp. Mới đây Diana Unicharm đã ủng hộ 2 tỷ đồng.