"Đếm ngược" tới ngày thi tốt nghiệp THPT: Thầy cô đưa ra lưu ý đối với tổ hợp môn KHXH

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa là các sĩ tử 2K4 sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022. Trong giai đoạn "nước rút" này, các thầy cô cũng đưa ra một số lưu ý cho các bạn học sinh khi làm bài thi tổ hợp môn Khoa học Xã hội.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ diễn ra trong hai ngày 7 - 8/7 với hơn một triệu thí sinh, trong đó gần 86% thi vừa để xét tốt nghiệp vừa xét tuyển đại học. Vào chiều 6/7, tất cả thí sinh phải có mặt ở địa điểm thi theo thông tin trên giấy báo dự thi (đã được nhận từ trước 24/6) để làm thủ tục, nghe phổ biến quy chế.

Vào mỗi buổi thi, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh của ban coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Các mốc thời gian này sẽ được phổ biến trong buổi chiều 6/7. Nếu đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài, các thí sinh sẽ không được dự thi buổi đó.

"Đếm ngược" tới ngày thi tốt nghiệp THPT: Thầy cô đưa ra lưu ý đối với tổ hợp môn KHXH ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Mới đây, các thầy cô giáo đã đưa ra một số lưu ý dành cho học sinh 2K4 trước khi bước vào phòng thi và những lưu ý khi làm bài thi tổ hợp môn Khoa học Xã hội.

Thầy Trần Văn Năng, Giáo viên môn Giáo dục Công dân - trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam cho rằng, môn Giáo dục Công dân là môn học tương đối dễ chịu và dễ giành điểm cao trong số các môn thi. Vì vậy làm thế nào để đạt điểm cao đối với môn học này thì các bạn học sinh cần lưu ý một số điểm sau:

- Thứ nhất là ôn thi bám sát đề tham khảo của Bộ GD&ĐT.

- Thứ hai là ôn tất cả các bài trong đề thi tham khảo nhưng tập trung vào các bài có nhiều câu hỏi sẽ xuất hiện trong đề thi như bài 2, 4, 6, 7, 8 lớp 12.

- Thứ 3 là bình tĩnh khi làm bài, phân bổ thời gian hợp lí, câu dễ làm trước, câu khó làm sau; gạch chân các từ khóa; đọc đi đọc lại các câu hỏi và phân tích kĩ các câu hỏi vận dụng cao; phải làm hết tất cả câu hỏi trong đề thi; câu nào khó quá thì dùng phương pháp loại trừ để đi đến đáp án đúng nhất có thể.

"Đếm ngược" tới ngày thi tốt nghiệp THPT: Thầy cô đưa ra lưu ý đối với tổ hợp môn KHXH ảnh 2

Thầy Trần Văn Năng, Giáo viên môn Giáo dục Công dân - trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Cô Trần Vân Anh, Giáo viên môn Lịch sử - Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết, đề thi sẽ có 4 cấp độ câu hỏi: Nhận biết - Thông hiểu - Vận dụng - Vận dụng cao. Nếu mong muốn 7 - 8 điểm, các em nên tập trung vào kiến thức trọng tâm và hiểu kiến thức đó trong bài. Để đạt được điểm cao hơn, cần liên hệ, kết nối giữa các phần kiến thức khác nhau trong bài và liên hệ kiến thức liên quan đến đời sống thực. Tuy nhiên cần, làm chắc từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, tận dụng thời gian hợp lý.

Ví dụ: Với 40 câu trong 60 phút thì vòng 1 đọc tất cả các câu và khoanh các câu chắc đúng, tốc độ 1 phút x 40 câu, câu nào không chắc chắn thì đánh dấu để sang câu tiếp theo. Vòng 2 chỉ làm các câu đánh dấu, phân tích kỹ hơn, nếu chưa làm được, dùng phương pháp loại trừ để loại bớt phương án nhiễu. Vòng 3, chỉ còn các câu khó, không chắc chắn, trường hợp chỉ còn 5 phút hết giờ thì chọn một trong số các phương án đang phân vân.

"Đếm ngược" tới ngày thi tốt nghiệp THPT: Thầy cô đưa ra lưu ý đối với tổ hợp môn KHXH ảnh 3

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Đối với môn Địa lý, cô Nguyễn Thị Tuyết Trinh, tổ Khoa học Xã hội - Hệ thống Giáo dục HOCMAI lưu ý các thí sinh cần khai thác triệt để Atlat Địa lí Việt Nam: giành điểm ở những câu sử dụng Atlat trước, và sử dụng Atlat cho cả những câu hỏi lí thuyết khác mà mình không nhớ chắc chắn kiến thức. Lưu ý khi sử dụng Atlat phải đọc kĩ chú giải để phân biệt các kí hiệu (ví dụ như trang 15, khái niệm quy mô dân số và phân cấp đô thị rất nhiều học sinh nhầm lẫn).

Bên cạnh đó, cô Tuyết Trinh cũng rút ra một số lưu ý chung cho bài thi tổ hợp môn Khoa học Xã hội dành cho các bạn thí sinh:

- Phân tích và xử lý nhanh, không nhất thiết phải làm theo trình tự câu hỏi. Câu nào thấy dễ và tự tin thì làm trước, câu khó làm sau. Những câu dễ phải làm nhanh và chắc.

- Đọc kỹ yêu cầu của câu hỏi và tìm “từ khóa”, có thể lấy bút chì khoanh tròn “từ khóa” để giải quyết câu hỏi nhanh nhất và tránh bị lạc đề hay nhầm kiến thức.

- Nếu không nhớ chính xác có thể sử dụng phương pháp loại trừ. Nếu đến cuối giờ vẫn không tìm được đáp án cần chọn cách “phỏng đoán” dựa trên cơ sở kiến thức hoặc kinh nghiệm, cố gắng không đoán mò.

- Cuối cùng, phải giữ tâm lí thật bình tĩnh, tự tin, không nên tự tạo áp lực cho mình để ảnh hưởng đến bài làm. Sau khi làm bài xong nếu còn thời gian nên soát lại cho chắc chắn.

Chúc cho các sĩ tử sẽ có một mùa "cá chép hoá rồng" thật thành công!

"Đếm ngược" tới ngày thi tốt nghiệp THPT: Thầy cô đưa ra lưu ý đối với tổ hợp môn KHXH ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm