Dịch bệnh kéo dài, các kỳ thi năng khiếu và đánh giá năng lực có gì thay đổi?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mùa tuyển sinh Đại học gần kề, trong khi tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến rất phức tạp. Một số trường Đại học phải điều chỉnh phương án tuyển sinh, kế hoạch tổ chức các kỳ thi riêng cũng bị thay đổi.

Mới đây, Bộ GD&ĐT đã có thông tin mới về kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến diễn ra vào ngày 7-8/7 sắp tới. Theo đó, công tác chuẩn bị kỳ thi vẫn đang được thực hiện rất nghiêm túc và đảm bảo tiến độ. Bộ GD&ĐT cũng có phương án tổ chức đợt thi thứ 2 cho các địa phương phải thực hiện cách ly, giãn cách xã hội trong thời điểm diễn ra đợt thi đầu tiên.

Dịch bệnh kéo dài, các kỳ thi năng khiếu và đánh giá năng lực có gì thay đổi? ảnh 1

Các điểm tổ chức thi sẽ đặc biệt lưu ý các biện pháp phòng chống dịch. (Ảnh minh họa)

Kỳ thi chính đã đưa ra kế hoạch tổ chức rõ ràng, nhưng học sinh vẫn chưa thể thở phào nhẹ nhõm vì vẫn phải chờ đợi thông báo từ các "tấm vé" Đại học khác. Kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐH Quốc gia TP.HCM là một trong những kỳ thi được nhiều trường Đại học sử dụng kết quả nhất, cũng là kỳ thi mà teen mong đợi nhất. Theo kế hoạch, đợt 2 của kỳ thi sẽ diễn ra vào ngày 18/7 - cách thời điểm hiện tại còn hơn 1 tháng, vậy nên đơn vị tổ chức thi vẫn chưa đưa ra phương án thay đổi nào.

Một hệ thống trường Đại học khác cũng có kỳ thi ĐGNL là ĐH Quốc gia Hà Nội. Thay vì lùi lịch thi, trường sẽ tổ chức thi giãn cách cho các thí sinh đợt thi số 1, 2, 3, mỗi điểm thi chỉ có 9 - 10 thí sinh/ ca thi. Nếu dịch được kiểm soát, nhà trường tổ chức thi tập trung với quy mô 250 - 300 thí sinh/ ca thi.

Dịch bệnh kéo dài, các kỳ thi năng khiếu và đánh giá năng lực có gì thay đổi? ảnh 2

Kế hoạch dự kiện cho đợt thi số 1, 2, 3 của trường ĐH Quốc gia Hà Nội.

Trong khi đó, những bạn đăng ký tham dự kỳ thi ĐGNL chuyên biệt của trường ĐH Sư phạm TP.HCM đã nhận được thông báo lùi lịch thi từ ngày 17-18/6 sang 26-28/6. Để đảm bảo khoảng cách an toàn cho thí sinh, nhà trường bổ sung thêm 1 ngày thi và 1 điểm thi.

Bên cạnh những băn khoăn về kỳ thì ĐGNL, teen còn lo ngại về kỳ thi năng khiếu. Ở ĐH Văn Lang, các bài thi năng khiếu sẽ được tổ chức dưới 2 hình thức: thi trực tiếp hoặc gửi bài thi kết hợp phỏng vấn online. Một số thí sinh lo lắng rằng nếu tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát kịp thời, trường sẽ bỏ phương án thi trực tiếp - hình thức được không ít bạn ưu tiên. Còn ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dự kiến sẽ tìm phương án thay thế phù hợp nếu không thể tổ chức kỳ thi năng khiếu.

Dịch bệnh kéo dài, các kỳ thi năng khiếu và đánh giá năng lực có gì thay đổi? ảnh 3
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nâng Bước Thủ Khoa 2022: Chắp cánh vươn xa cho 140 tân Thủ khoa, Á khoa và sinh viên xuất sắc

Nâng Bước Thủ Khoa 2022: Chắp cánh vươn xa cho 140 tân Thủ khoa, Á khoa và sinh viên xuất sắc

HHT - Sáng nay 1/12, chương trình vinh danh và trao học bổng “Nâng bước Thủ khoa 2022” đã chính thức diễn ra tại hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM. Học bổng "Nâng bước Thủ khoa" năm 2022 được trao cho 140 tân sinh viên là thủ khoa, sinh viên có thành tích xuất sắc đầu vào các trường Đại học trên cả nước, có hoàn cảnh khó khăn. 
THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: "Chiếu cũ - chiếu mới" cùng hợp sức, quậy tung "Ngày Hội Nhảy Múa"

THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: "Chiếu cũ - chiếu mới" cùng hợp sức, quậy tung "Ngày Hội Nhảy Múa"

HHT - Mỗi tiết mục của các khối chuyên trong "Ngày Hội Nhảy Múa" tại trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam không chỉ khiến người xem mãn nhãn bởi vũ đạo bắt mắt, mà còn trầm trồ với sự đầu tư công phu trong khâu dàn dựng sân khấu, sự phối hợp ăn ý của team hậu cần lẫn team biểu diễn.
Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết

Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết

HHT - Trong vài thập kỷ qua, nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu khái niệm “học trong khi ngủ” và đến giờ đã có một số bằng chứng cho thấy rằng cách học này có hiệu quả. Tất nhiên, nó không nên được coi là một giải pháp duy nhất để học, mà chỉ nên là một phương pháp bổ trợ thôi. Với tiếng Anh, bạn cũng có 3 cách để giấc ngủ giúp bạn học: