Dịch bệnh, thiên tai, sạt lở và những sự ra đi bất ngờ nhắc chúng ta đến lúc đổi cách sống

HHT - Năm nay là một năm quá nhiều cảm xúc khi chúng ta phải nghe quá nhiều những sự ra đi không ai đoán trước bởi dịch bệnh hay thiên tai. Và chính những hi sinh mất mát dạy chúng ta biết trân trọng và sống bình an hơn khi mình còn được sống.

Đừng xem thường những việc nhỏ

Khi bạn bị choáng ngợp bởi những con số thương vong vì đại dịch COVID-19 trên toàn cầu hoặc thiên tai, lũ lụt,... hãy lấy đó làm động lực để thực hiện phần việc của mình. Rửa tay, đeo khẩu trang, đọc tin chính thống và làm những thứ trong khả năng của mình để hỗ trợ các nạn nhân,cải thiện tình hình.
Vì chúng ta không thể nghĩ ra vắc xin hay thuyết phục mọi người tuân theo các nguyên tắc an toàn. Nhưng biết rằng mình đang làm điều gì đó để giảm thiểu tình huống, dù nhỏ đến mức nào, nó có thể giúp bạn giảm bớt lo lắng và sợ hãi.

Làm bạn cùng cảm xúc
Dịch bệnh, thiên tai, sạt lở và những sự ra đi bất ngờ nhắc chúng ta đến lúc đổi cách sống ảnh 1

Khi một cảm xúc khó khăn ập đến, như mất mát hoặc sợ hãi, hãy xác định nó đến từ đâu và cố gắng hết sức để chấp nhận nó mà không phán xét. Sau đó, cố gắng kết hợp nó với một lời an ủi, chẳng hạn như lòng biết ơn về những gì bạn có. Theo thời gian, sự chuyển hướng này sẽ làm giảm những suy nghĩ tiêu cực và căng thẳng cảm xúc

Hiểu rõ và đáp ứng những nhu cầu cơ bản của bản thân

Dịch bệnh, thiên tai, sạt lở và những sự ra đi bất ngờ nhắc chúng ta đến lúc đổi cách sống ảnh 2
Xác định những thói quen chúng ta cần phải phát triển, chẳng hạn như xây dựng lịch trình ngủ, đi ra ngoài, vận động cơ thể, ăn một hoặc hai loại rau và bổ sung nước thường xuyên. Việc này có thể mang lại cho bạn cảm giác kiểm soát cuộc sống. Bớt để ý những thông báo (noti) trên điện thoại 
Mỗi ngày chúng ta ngập trong các thông báo từ quảng cáo, giảm giá, chat chit trên mạng xã hội... Thỉnh thoảng, hãy tắt thông báo để ngăn những gián đoạn chen ngang khi bạn đang tập trung sống ở những mảng cuộc sống khác nhau. Check tin, check mail có giờ thôi bạn nhé!

Tìm kiếm sự trợ giúp
Dịch bệnh, thiên tai, sạt lở và những sự ra đi bất ngờ nhắc chúng ta đến lúc đổi cách sống ảnh 3
Đừng bao giờ ôm nỗi lo một mình, nói ra thôi đã giúp bạn nhẹ nhõm hẳn. Có người bạn thân, thú cưng, chị em tin tưởng để nói ra lo lắng của mình là một điểu cực quan trọng. Nhưng đừng bao giờ kể lể sa đà nhé, sẽ phản tác dụng và làm nỗi lo lắng lớn hơn. Không nên tâm sự than thở quá 45 phút.

Định hướng

Nghĩ về cái chết có thể giúp chúng ta định hướng lại những gì thực sự quan trọng, như các mối quan hệ, sự nghiệp hoặc giá trị bản thân. Cũng giống như có những người đang vật lộn trong đại dịch, lũ lụt, nhưng cũng có những người cảm thấy mạnh mẽ hơn, hào phóng hơn và kết nối sâu sắc hơn với những người khác. Đối mặt với cái chết và sự mất mát thực sự là một thời điểm tốt để đánh giá cao tất cả những điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm