"Diên Hy công lược”: Bạn đã nắm hết các quy tắc chốn hậu cung chưa?

"Diên Hy công lược”: Bạn đã nắm hết các quy tắc chốn hậu cung chưa?
HHT - Xem xong hơn 20 tập thế những có không ít người thấy khúc mắc đâu đó về hậu cung đầy sóng gió trong "Diên Hy công lược". Cùng đi tìm câu trả lời ngay dưới đây.

Diên Hy công lược được lấy bối cảnh vào năm thứ 6 đời vua Càn Long triều nhà Thanh, Trung Hoa. Sau cái chết của chị gái ruột, thiếu nữ trí dũng Ngụy Anh Lạc muốn tiến cung để điều tra chân tướng sự thật đằng sau cái chết oan ức của chị mình. Phú Sát Hoàng hậu hiền đức, nhân từ luôn tin tưởng và tận tâm giúp đỡ, chỉ dạy cho Anh Lạc. Dần dần, cô cung nữ lòng đầy oán hận ngày nào đã chấp nhận buông bỏ hận thù xưa trở thành một nữ quan cương trực, tài trí. Hoàng hậu bất hạnh qua đời, Ngụy Anh Lạc bị vua Càn Long nghi ngờ âm mưu giết hoàng hậu và ngôi hoàng hậu được Nhàn phi nắm giữ. Nhưng sau này, Càn Long đã dần hóa giải hiểu lầm và yêu thương, giúp đỡ Anh Lạc. Kết thúc có hậu, Anh Lạc trở thành Hoàng Quý phi rồi được truy phong Hoàng hậu khi qua đời.

"Diên Hy công lược”: Bạn đã nắm hết các quy tắc chốn hậu cung chưa? ảnh 1

Vậy tên phim có nghĩa là gì?

Theo tiếng Hoa, chữ “Diên” có nghĩa là kéo dài, từ “Hy” ý chỉ ánh sáng, là sự may mắn, cát tường, hạnh phúc. Như vậy cụm từ “Diên Hiy” nghĩa là những điều tốt lành sẽ kéo dài. Trong phim, đây cũng là tên cung điện mà Ngụy Anh Lạc làm chủ sau khi được Càn Long sắc phong là Lệnh Phi. Còn “công lược” nghĩa là chiếm giữ, tiến công. Nói chung tạm hiểu “Diên Hy công lược” có nghĩa là câu chuyện của người ở cung Diên Hi trong một trận cung đấu để nắm quyền “sinh sát” ở hậu cung. Tên phim theo tiếng Anh là “The Story of Yanxi Palace” cũng có cùng ý nghĩa như trên, là câu chuyện về cung Diên Hy.

"Diên Hy công lược”: Bạn đã nắm hết các quy tắc chốn hậu cung chưa? ảnh 2

Thứ bậc cung phi trong phim ra sao?

Theo sử sách, Hoàng hậu là vợ chính thức của Hoàng đế, phi tần là các người vợ có cấp bậc dưới Hoàng hậu. Thứ bậc được sắp xếp là Phi - Tần - Quý nhân - Thường tại - Đáp ứng - Quan nữ tử. Trên Phi còn có Quý Phi và Hoàng Quý Phi, trong đó Hoàng Quý Phi chỉ có một người được phong. Chức tước này thường được sử dụng khi Hoàng đế muốn phong một phi tần làm Hoàng hậu nhưng đang trong đại tang của Tiến đế, Thái hậu hay Hoàng hậu.

Người có tước Tần trở lên sẽ đứng đầu một cung, những phi tần có cấp thấp hơn phải ở cùng trong cung của phi tần cấp cao, chịu sự quản lý và sai khiến của người đó. Do số lượng cung điện trong Tử Cấm Thành có hạn, số lượng những người vợ thuộc tước Tần trở lên được quy định rất rõ ràng. Thông thường, một hoàng đế có 4 Phi và 6 Tần.

"Diên Hy công lược”: Bạn đã nắm hết các quy tắc chốn hậu cung chưa? ảnh 3

Quan nữ tử là một cấp bậc đặc biệt, không phải những tú nữ nhập cung hàng năm được tuyển chọn gắt gao mà chỉ là cung nữ bình thường, may mắn được Hoàng thượng sủng ái, mà Ngụy Anh Lạc là một trong số đó. Phải nói thêm, cung nữ đều xuất thân "bao y" - những dòng họ sinh ra để làm "người hầu" trong Tử Cấm Thành. Từ Quan nữ tử lên được đến ngôi Hoàng Quý Phi, Ngụy Anh Lạc chắc chắn phải trải qua vô vàn khó khăn.

Nhàn phi

Ngoài ra khi theo dõi phim có thể thấy có sự phân biệt định mức lương bổng cũng như như lễ nghi trong cung giữa Hoàng hậu và các phi tần. Điển hình như Cao Quý phi có đề cập trong phim, Hoàng hậu được dùng đồ vàng, dùng nghi giá, bổng lộc 1000 lượng còn quý phi chỉ được dùng đồ bạc, dùng nghi trượng bổng lộc lại kém hơn 400 lượng, mỗi dịp Tết cũng được bạn thưởng ít hơn Hoàng hậu.

"Diên Hy công lược”: Bạn đã nắm hết các quy tắc chốn hậu cung chưa? ảnh 5
MỚI - NÓNG
Áp thấp mạnh lên và đến gần Philippines, dự báo hôm nào sẽ thành bão Aghon?
Áp thấp mạnh lên và đến gần Philippines, dự báo hôm nào sẽ thành bão Aghon?
HHT - Vùng áp thấp ở Tây Thái Bình Dương đã mạnh lên và đang tiến về phía Philippines. Theo dự báo, nó có khả năng cao sẽ phát triển thành áp thấp nhiệt đới rồi thành bão trong vài ngày tới. Như vậy, đây sẽ là cơn bão đầu tiên ở Tây Thái Bình Dương (thường ảnh hưởng đến Đông Nam Á và Nam Á) trong mùa bão năm nay.

Có thể bạn quan tâm