“Điều con muốn nói” - Sợi dây kết nối giúp cha mẹ thấu hiểu về thế hệ Z  

“Điều con muốn nói” - Sợi dây kết nối giúp cha mẹ thấu hiểu về thế hệ Z  
HHT - "Mẹ trong tâm trí con: Điều con muốn nói" là cuốn sách sẽ phần nào giúp các bậc phụ huynh hiểu thấu hơn về thế hệ Z - thế hệ được sinh ra trong thời buổi công nghệ, khi vật chất đủ đầy hơn, nhưng lại nhạy cảm, dễ tổn thương...

Tình mẫu tử luôn là tình cảm thiêng liêng, sâu nặng thấm đẫm trong  trái tim mỗi con người. Dù con còn nhỏ hay đã trưởng thành nhưng trong mắt mẹ, con mãi là đứa trẻ ngây ngô, dại khờ và đáng yêu luôn cần sự yêu thương, trở che của mẹ cho dù thành công hay thất bại thì mẹ mãi luôn dang rộng vòng tay đón con trở về.

Dẫu rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng êm đềm nhưng mẹ mãi ở bên làm động lực cho con vững bước trên đường đời. Con chính là món quà vô giá, là niềm tin, là niềm tự hào của mẹ. Nhưng trong mối quan hệ mẹ con,  không phải lúc nào cũng êm đềm, mà đôi khi trải qua vô vàn sóng gió, thăng trầm.

“Điều con muốn nói” - Sợi dây kết nối giúp cha mẹ thấu hiểu về thế hệ Z   ảnh 1

Có người con thậm chí từng suy nghĩ “Con từng không muốn có mẹ” hay “Tôi có một mối quan hệ không tốt với mẹ”, nhưng cũng có những tình cảm mẹ con ấm áp như “ Siêu anh hùng của con”, “Lắng nghe tim con là mẹ”… Để có thể hiểu điều sâu thẳm trong trái tim các con, điều đầu tiên là phải có cơ hội để các bạn trẻ có dịp bộc bạch tâm sự sâu kín trong lòng mình bằng sự khoan dung và không phán xét. Chỉ có như vậy, những người lớn mới có thể hiểu thực tâm các bạn trẻ nghĩ gì.

Những bộc bạch, suy nghĩ về mẹ của các bạn trẻ ngày nay đã phần nào được chia sẻ trong cuốn tạp văn Mẹ trong tâm trí con: Điều con muốn nói - cuốn sách là tập hợp các bài dự thi xuất sắc trong cuộc thi viết Mẹ trong tâm trí con lần thứ 3 đã diễn ra năm 2017 do Báo Văn nghệ (Hội Nhà văn Việt Nam), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và Công ty Cổ phần Truyền thông Báo Văn Nghệ - A&C Media phối hợp tổ chức. 

Sau hơn 5 tháng triển khai, cuộc thi đã thu hút hơn 10.000 bài dự thi với nhiều tác phẩm ở các thể loại khác nhau như thơ, văn, tranh vẽ... của các thí sinh từ 7 - 17 tuổi. Những tác phẩm ấn tượng nhất đã được tập hợp giới thiệu trong Mẹ trong tâm trí con: Điều con muốn nói do NXB Văn học phát hành. 

“Điều con muốn nói” - Sợi dây kết nối giúp cha mẹ thấu hiểu về thế hệ Z   ảnh 2

Không phải câu chuyện nào được kể trong Mẹ trong tâm trí con: Điều con muốn nói cũng là câu chuyện vui, thậm chí có những chia sẻ thấm đẫm sự tiếc nuối, hối hận, nhưng qua đó cũng phần nào giúp các bậc phụ huynh hiểu thấu hơn về thế hệ Z - thế hệ được sinh ra trong thời buổi công nghệ, khi vật chất đủ đầy hơn, nhưng lại nhạy cảm, dễ tổn thương, sang chấn về tinh thần. Nhất là khi bên cạnh sự hữu ích, kết nối và tiện dụng, chính công nghệ và sự hiện đại cũng lại đang tạo ra những ngăn cách, chia rẽ về mặt tình cảm trong gia đình, khiến mối quan hệ giữa mẹ - con có khoảng cách và thiếu đi sự thấu hiểu khi có "công nghệ" làm người thứ ba chen ngang. 

Qua những chia sẻ của các thí sinh thế hệ Z, Mẹ trong tâm trí con: Điều con muốn nói hi vọng sẽ là sợi dây kết nối giữa cha mẹ và con cái, giúp cả hai phía thấu hiểu được góc nhìn của nhau, để những trang viết, những hồi ức lưu lại trong lòng các bạn trẻ là niềm vui, là nụ cười, chứ không phải là những day dứt, hối hận.

TUỆ MINH - Ảnh: A&C Media

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

HHT - Lạ thay, ngay lúc này, tôi lại nhớ hình dáng của ve, tiếng kêu của chúng. Con người ta chỉ thấy nhớ và nuối tiếc một thứ gì đó khi nó không còn tồn tại xung quanh ta nữa. Thật vậy, khi viết những dòng chữ này, tôi ao ước được chạm tay vào đôi cánh mỏng của chúng thêm một lần nữa.