Dịp nghỉ Tết, người dân cần chú ý điều gì khi hát karaoke để không bị xử phạt hành chính?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tết đến là dịp mọi người quây quần bên nhau và một trong những thú vui phổ biến vào ngày lễ chính là hát karaoke. Thế nhưng người dân hát karaoke tại nhà vào dịp Tết vẫn cần lưu ý thực hiện đúng theo quy định của pháp luật để tránh gặp rắc rối.

Tránh hát từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau

Hiện nay, không có quy định của pháp luật ấn định giờ cố định được hát karaoke. Tuy nhiên, khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau là thời gian nghỉ ngơi, ngủ nghỉ thông thường của con người.

Do đó, trong khoảng thời gian này, tại các khu dân cư, nơi công cộng, nếu có tiếng ồn ào, huyên náo thường xuyên, có chủ đích, gây khó chịu, ảnh hưởng đến giấc ngủ, thời gian nghỉ ngơi của người dân như hát karaoke thì họ có thể báo ngay cho Tổ trưởng tổ dân phố, Ban quản lý khu chung cư hoặc cảnh sát khu vực.

Đồng thời, người vi phạm có thể sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, mất trật tự tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22h ngày hôm trước đến 6h sáng ngày hôm sau với mức phạt là: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng tới 1 triệu đồng.

Mức phạt này được nêu tại điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Trong khi đó, theo quy định cũ tại điểm a khoản 1 Điều 6 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, nếu có hành vi nêu trên thì mức phạt chỉ từ 100.000 - 300.000 đồng.

Bởi vậy, khi hát karaoke, người dân nên tránh khoảng thời gian này để không gây ồn ào, mất trật tự tại khu dân cư và có thể bị xử phạt hành chính.

Dịp nghỉ Tết, người dân cần chú ý điều gì khi hát karaoke để không bị xử phạt hành chính? ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Không được vượt quá giới hạn tiếng ồn tối đa cho phép

Theo Quy chuẩn QCVN 26:2010/BTNMT ban hành kèm theo Thông tư 39/2010/TT-BTNMT, tại khu chung cư, các nhà ở riêng lẻ nằm cách biệt hoặc liền kề… tiếng ồn do hoạt động sản xuất, xây dựng, thương mại, dịch vụ và sinh hoạt không được vượt quá:

Từ 6h - 21h: 70 dBA;

Từ 21h - 6h sáng: 55 dBA.

Nếu hát karaoke vượt quá giới hạn tối đa cho phép về tiếng ồn nêu trên có thể bị xử phạt từ 1 triệu đồng đến 160 triệu đồng đối với hành vi vi phạm quy định về tiếng ồn theo Điều 17 Nghị định 155/2016/NĐ-CP:

Dịp nghỉ Tết, người dân cần chú ý điều gì khi hát karaoke để không bị xử phạt hành chính? ảnh 2

Lưu ý: Mặc dù đã có chế tài cụ thể nhưng việc xử phạt các hành vi nêu trên còn gặp nhiều khó khăn bởi để xử phạt được trong trường hợp này cần phải có các dụng cụ đo đạc tiếng ồn cũng như giám định, phân tích mức độ gây tiếng ồn. Do đó, để đảm bảo dịp nghỉ lễ, Tết diễn ra đầm ấm, vui vẻ mỗi cá nhân, mỗi gia đình đều cần tự có ý thức trong việc vui chơi cũng như hát karaoke, tránh làm phiền, gây mất trật tự tới khu vực xung quanh.

Dịp nghỉ Tết, người dân cần chú ý điều gì khi hát karaoke để không bị xử phạt hành chính? ảnh 6
Theo Luật Việt Nam
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm