Đọc “Điều Kỳ Diệu” để thấy tất cả những điều bạn cần đôi khi chỉ là tử tế và tình yêu

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một tác phẩm đầu tay của người mẹ hai con đã kỳ diệu hóa cuộc đời một đứa nhỏ có vẻ ngoài kì dị, đồng thời, đã truyền vào cuộc sống của độc giả một nghị lực phi thường thông qua một cốt truyện giàu chở che và tình thương.

Nhà văn người Mỹ R.J.Palacio được độc giả nhớ đến qua những tác phẩm chủ yếu dành cho thiếu nhi. Điều Kỳ Diệu là tiểu thuyết đầu tay của bà. Bằng góc nhìn của một người mẹ, từng trang chữ không chỉ chứa chan tình thương, mà còn đầy ắp sự ấm áp dành cho một số phận thiếu đi may mắn. Điều Kỳ Diệu là một câu chuyện phi thường được tạo nên bởi những con người rất đỗi bình thường.

Đọc “Điều Kỳ Diệu” để thấy tất cả những điều bạn cần đôi khi chỉ là tử tế và tình yêu ảnh 1

Đây là tiểu thuyết đầu tay của R.J.Palacio. (Ảnh: NXB Trẻ)

Điều Kỳ Diệu được viết dưới nhiều góc nhìn qua lăng kính của các nhân vật, và được mở đầu bằng lời kể của August - một cậu bé chưa bao giờ đến trường, bởi cậu phải trải qua hàng tá cuộc phẫu thuật để chữa trị một hội chứng cực hiếm gặp trên thế giới. Cũng chính vì thế, August có một vẻ ngoài không giống như những đứa trẻ khác, “dù cố tưởng tượng kiểu gì đi nữa thì trông tôi vẫn còn tệ hơn thế”.

Thế rồi một ngày, bố mẹ quyết định “thả” August ra khỏi “vòng an toàn”, để cậu đi học. Nhịp truyện cứ chầm chậm đi theo nhịp chân cậu nhóc vào buổi lễ khai giảng, lúc giờ ăn trưa, khi cậu đối diện với ánh nhìn chẳng mấy thiện cảm từ bạn học, rồi kết bạn để học cách hiểu lầm và làm hòa...

Đọc “Điều Kỳ Diệu” để thấy tất cả những điều bạn cần đôi khi chỉ là tử tế và tình yêu ảnh 2

Cuốn sách là vẻ diệu kỳ của những điều bình dị. (Ảnh: NXB Trẻ)

Với một cốt truyện giản dị và gần gũi, Điều Kỳ Diệu đã tôn vinh những hy sinh thầm lặng mà chẳng hề dùng tới lời khen. Qua người mẹ Isabel sẵn sàng từ bỏ công việc để toàn tâm chăm sóc cho người con, qua người chị Via mang vác “chiếc vali nỗi niềm” khi bị em trai “cuỗm” đi sự quan tâm từ mẹ, qua người bạn thân Miranda khao khát một cuộc sống như nhân vật Via, qua August với những mặc cảm về ngoại hình cùng nỗi lo sợ về ánh nhìn kỳ thị,...

Điều Kỳ Diệu âm thầm gửi thông điệp về một cuộc sống chẳng vẹn toàn như ta mong đợi. Nhờ sự tử tế mà kỳ vọng về hoàn hảo “chạy” đi đâu mất, để lại các nhân vật cùng hạnh phúc với thực tại.

Đọc “Điều Kỳ Diệu” để thấy tất cả những điều bạn cần đôi khi chỉ là tử tế và tình yêu ảnh 3

Phim chuyển thể "Wonder" có sự tham gia của Julia Roberts.

Thông qua hành trình sau một thời gian dài August chẳng đến trường vì căn bệnh hiếm gặp, độc giả đã có cho mình những “bí quyết” nhỏ để thắp sáng cuộc sống của họ. Quyết định để August đi học được chính gia đình cậu bé ví von là như “đưa con cừu tới lò sát sinh”, nhưng là điều cần thiết phải làm. Qua đó, “dám” là bài học sâu sắc ta nhận được từ anh bạn nhỏ, và “hãy tử tế” là điều ta học được tiếp theo ở phần còn lại của cuộc hành trình, thông qua những người bạn mới của August.

Đọc “Điều Kỳ Diệu” để thấy tất cả những điều bạn cần đôi khi chỉ là tử tế và tình yêu ảnh 4

Sống can đảm và tử tế là "phép màu" của cuốn sách. (Ảnh: NXB Trẻ)

Ở phần kết của Điều Kỳ Diệu, chẳng có một phép màu nào thay đổi ngoại hình của August, chỉ có cách chúng ta nhìn nhận vấn đề là khác đi. Nhưng chỉ cần thế thôi, dường như cả thế giới cũng đã thay đổi.

Một câu thoại rất nổi tiếng của Điều Kỳ Diệu là “Tất cả những gì bạn cần là tình yêu. Chúng ta đâu phải yêu bằng mắt, chỉ là cảm nhận tình yêu trong lòng mình”. Và đó là bài học cuối cùng nhưng quan trọng nhất của cuốn sách tuyệt vời này.

Đọc “Điều Kỳ Diệu” để thấy tất cả những điều bạn cần đôi khi chỉ là tử tế và tình yêu ảnh 5
Đọc “Điều Kỳ Diệu” để thấy tất cả những điều bạn cần đôi khi chỉ là tử tế và tình yêu ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thế gian tươi đẹp hơn nhờ những người dám sống một đời giàu trải nghiệm như “Dì Rumphius”

Thế gian tươi đẹp hơn nhờ những người dám sống một đời giàu trải nghiệm như “Dì Rumphius”

HHT - Barbara Cooney sáng tác "Dì Rumphius" cách đây 40 năm nhưng câu chuyện bà viết ra dường như lại chính là bức tranh cuộc đời mà nhiều người trẻ thời nay khao khát được chạm tới. Cuốn sách đậm chất phiêu du thơ mộng này sẽ là cú hích tinh thần đầy cảm hứng trong những ngày ngồi yên ở nhà của các độc giả.
"Nhà còn đúng 2 quả bí đỏ, hay sớm mai mẹ ra đầu hẻm mua chút đồ ăn thật nhanh rồi về..."

"Nhà còn đúng 2 quả bí đỏ, hay sớm mai mẹ ra đầu hẻm mua chút đồ ăn thật nhanh rồi về..."

HHT - Tôi vẫn hay nói với mẹ, mùa này nhà có gì ăn nấy: Có mì ăn mì, có rau ăn rau. Nhưng nhìn hai quả bí đỏ nằm lăn lóc trong bếp, đã hơn hai tuần chẳng dám đi ra ngoài mua thứ gì, mẹ lại thao thức cả đêm: "Hay là, hay sáng sớm mẹ chạy ù ra đầu hẻm mua chút đồ ăn thật nhanh rồi về..."
Mùa Vu Lan: Mẹ luôn yêu tôi suốt cả cuộc đời bằng những cách kỳ lạ của riêng bà

Mùa Vu Lan: Mẹ luôn yêu tôi suốt cả cuộc đời bằng những cách kỳ lạ của riêng bà

HHT - Cả một đời, có lẽ mẹ là người duy nhất luôn sẵn sàng chờ đợi tôi. Mẹ chờ tôi xuất hiện trong bụng mẹ, chờ chín tháng mười ngày đến lúc tôi sinh ra. Mẹ chờ đến lúc tôi biết bò, biết ngồi để mẹ tranh thủ làm việc nhà sớm hơn một chút. Mẹ chờ tôi biết nói để gọi một tiếng “Mẹ”.