"Người Đàn Ông Mang Tên Ove" - sách từng bị từ chối xuất bản trở thành hiện tượng toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đây là một cuốn sách ban đầu bị từ chối xuất bản vì không ai nghĩ câu chuyện về một ông già lại có thể hấp dẫn. Nhưng cuối cùng nó đã trở thành hiện tượng toàn cầu bởi câu chuyện quá dí dỏm và cảm động.

Nhà văn Thuỵ Điển Fredrik Backman còn được gọi là nhà văn của những nhân vật tuổi xế chiều, bởi ông hay viết và thành công bởi những cuốn sách với nhân vật có tuổi - dù tác giả còn khá trẻ. Đó là những ông già, những bà già đã ở bên kia con dốc của cuộc đời, vậy mà bỗng dưng mất đi những điều quan trọng, rồi thấy mình trơ trọi cô đơn. Nhân vật chính trong Người Đàn Ông Mang Tên Ove chính là một nhân vật như thế.

"Người Đàn Ông Mang Tên Ove" - sách từng bị từ chối xuất bản trở thành hiện tượng toàn cầu ảnh 1

Cuốn sách là hiện tượng toàn cầu. (Ảnh: Instagram@vicireads)

Khó tính đến cay nghiệt, vô cùng nguyên tắc, ông Ove xuất hiện đầy hung hăng và cộc cằn. Ông bắt bẻ về những bó hoa bán với giá ông cho là không hợp lý. Ông gọi hàng xóm là những “bọn đần” khi họ cứ lái xe trong khu dân cư. Ông cằn nhằn về con mèo cứ lảng vảng ở những nơi ông đã bảo nó là đừng có mà lảng vảng. Ông còn đấm cả vào mũi một chú hề vì ông cho rằng hắn đã lừa ông với cái mánh nào đó của bọn ảo thuật.

Ông Ove như một con nhím lắm gai xù xì. Nhưng khi người ta nhìn ông thật kỹ thật lâu, sẽ thấy những cái gai của ông dựng lên là để che giấu trái tim quá to của ông. To đến mức nó có thể chứa cả những người mà ông không hiểu hết, nhưng vẫn tôn trọng và đưa tay ra giúp đỡ.

"Người Đàn Ông Mang Tên Ove" - sách từng bị từ chối xuất bản trở thành hiện tượng toàn cầu ảnh 2

Phiên bản bìa nước ngoài. (Ảnh: Instagram@librarian.luna)

Người Đàn Ông Mang Tên Ove mở đầu câu chuyện của mình bằng hình ảnh ông Ove đều đặn mua hoa đến thăm mộ vợ - bà Sonja. Bà là sắc màu trong cuộc sống vốn rạch ròi trắng và đen của ông. Giờ đây, đã mất bà, ông cũng mất luôn công việc mình đã gắn bó mấy chục năm trời, ông nghĩ rằng mình chẳng còn lại gì. Thế là ông liền nghĩ đến việc đi tìm cái chết.

Chẳng biết ông Ove xui xẻo hay may mắn, bởi mỗi lần ông định chết lại có một sự kiện hay một ai đó nhảy xổ ra, vô tình ngăn cản điều đó. Nhà bên có hàng xóm mới, cô vợ chẳng biết lái xe còn anh chồng thì đỗ xe vụng về. Một thằng nhóc tuổi thiếu niên gõ cửa nhà ông xin ngủ lại vì bị ba mẹ đuổi đi sau khi công khai giới tính. Một cô nhỏ vẽ những bức tranh có cả ông trong đó. Thậm chí là một con mèo hoang…

"Người Đàn Ông Mang Tên Ove" - sách từng bị từ chối xuất bản trở thành hiện tượng toàn cầu ảnh 3

Một phiên bản bìa khác ở nước ngoài. (Ảnh: Instagram@soraiareads)

Không còn Sonja, nhưng đã có những người khác xuất hiện trong cuộc đời của ông. Bằng cách này hay cách khác, họ tô điểm thêm những màu sắc mới vào cuộc đời ông. Và chính ông cũng vậy. Ông Ove hung hăng và cộc cằn đã làm đổi thay cuộc đời của họ, cũng trở thành một sắc màu tuyệt đẹp trong cuộc sống của họ.

Cuốn sách với giọng văn có vẻ dửng dưng nhưng dí dỏm và cảm động đã xen kẽ nhau kể nhiều mẩu chuyện về ông Ove. Chuyện ông là một ông già mất vợ, hay ông là một cậu bé theo chân bố phụ việc trên đường ray xe lửa. Hay ông là một chàng Ove thiếu niên, trải qua những đắng cay của cuộc đời, lần đầu biết yêu… Theo mạch truyện đó, những điều đẹp đẽ về ông Ove được hé lộ, như không bao giờ nói dối, không xu nịnh, không có thói mách lẻo…

"Người Đàn Ông Mang Tên Ove" - sách từng bị từ chối xuất bản trở thành hiện tượng toàn cầu ảnh 4

Sách được xuất bản ở Việt Nam. (Ảnh: Instagram@_frombookstoheart_)

Điều tuyệt vời và đáng nể nhất ở ông Ove chính là ông không bao giờ đầu hàng trước những bất công mà cuộc đời đổ xuống ông. Chúng chỉ là một vài thử thách, những chướng ngại, và ông sẽ tìm cách để mọi thứ lại đi đúng hướng. Có lẽ đó là lý do mà ở Hàn Quốc có hẳn một câu lạc bộ yêu thích ông Ove.

Người Đàn Ông Mang Tên Ove tưởng chừng là một cuốn sách khô khan nhưng thực ra lại rất dí dỏm và cảm động. Gấp cuốn sách lại, độc giả dường như cảm thấy mình được vực dậy, được tiếp thêm năng lượng cho những lúc khó khăn, như thể bên cạnh mình có một ông già cộc cằn mà quả tim rất to - người không bao giờ đầu hàng và cũng không cho phép chúng ta đầu hàng.

"Người Đàn Ông Mang Tên Ove" - sách từng bị từ chối xuất bản trở thành hiện tượng toàn cầu ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

HHT - Năm nào cũng vậy, khi tiết trời ở vào lúc giao thời giữa mùa mưa và mùa khô, nghĩa là khoảng đầu tháng 11 âm lịch, những đám lau sậy đến mùa trổ hoa. Mỗi khi tới mùa cây sậy khoe sắc đưa hương, tôi lại nhớ về một thời ấu thơ với biết bao kỷ niệm gắn liền với những bông hoa sậy bình dị phất phơ trong gió…
Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

HHT - Lạ thay, ngay lúc này, tôi lại nhớ hình dáng của ve, tiếng kêu của chúng. Con người ta chỉ thấy nhớ và nuối tiếc một thứ gì đó khi nó không còn tồn tại xung quanh ta nữa. Thật vậy, khi viết những dòng chữ này, tôi ao ước được chạm tay vào đôi cánh mỏng của chúng thêm một lần nữa.