Du học Mỹ: Không được cấp visa ở lại sau khi tốt nghiệp, nhiều bạn hoãn dự định du học Mỹ

HHT - Mới đây, quyết định ngừng cấp visa H1B do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký đã khiến cộng đồng du học sinh Việt chấn động vì ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch tương lai của các bạn. Du học Mỹ không kèm cơ hội ở lại, liệu có còn hấp dẫn không?

Ngừng cấp visa H1B - "Cánh cửa" cơ hội việc làm tại Mỹ khép lại

Lộ trình thông thường của du học sinh Mỹ trước đây như sau: Trở thành du học sinh Mỹ, các bạn sẽ được cấp visa F1 dành cho học sinh, sinh viên toàn thời gian tại đây. Sau khi tốt nghiệp các bạn có thể xin Optional Practical Training (Chương trình thực tập tự chọn - OTP) để có thể làm việc tại Mỹ trong một năm. Khi đã có việc làm và giấy phép OTP, du học sinh có thể tiếp tục xin visa H1B để kéo dài thời gian các bạn làm việc tại Mỹ với sự bảo trợ của đơn vị tuyển dụng. Visa này sẽ có thời hạn tối đa 6 năm. 

Du học Mỹ: Không được cấp visa ở lại sau khi tốt nghiệp, nhiều bạn hoãn dự định du học Mỹ ảnh 1 Quyết định ngừng cấp visa H1B làm "dậy sóng" nhiều du học sinh.

Việc Tổng thống Trump kí quyết định ngừng visa H1B đồng nghĩa với việc du học sinh chỉ có thể ở lại Mỹ tối đa 1 năm nếu có việc làm, sau đó phải lập tức về nước.

 Tuy nhiên, nhiều bạn cho rằng không nên quá lo lắng vì quyết định mới ký chỉ có hiệu lực tới 31/12/2020.

Bạn Kha Lê (19 tuổi, du học sinh Mỹ) chia sẻ: “Quyết định này đang ảnh hưởng nặng nề nhất với những du học sinh vừa ra trường và có ý định ở lại. Thế nhưng những du học sinh dự định ở lại vẫn còn hy vọng bởi quyết định này chỉ có hiệu lực đến ngày 31/12/2020 - với lý do để nước Mỹ khôi phục kinh tế, việc làm cho người dân bản xứ sau dịch COVID-19.

Điều này có nghĩa những người đang có visa H1B hoặc dự định xin vào những năm sau hiện tại vẫn không bị ảnh hưởng gì, tuy nhiên vẫn cần nghiên cứu kỹ bối cảnh xã hội của nước sở tại để lên kế hoạch phù hợp.”

Tuy nhiên, đối với teen lớp 12 và chuẩn bị "cất cánh", thông tin này tác động khá nhiều tới kế hoạch du học Mỹ.

Du học Mỹ: Không được cấp visa ở lại sau khi tốt nghiệp, nhiều bạn hoãn dự định du học Mỹ ảnh 2 Việc Mỹ ngừng cấp visa H1B dù chỉ là tạm thời cũng tác động lớn tới quyết định du học Mỹ của học sinh Việt Nam.

Bạn Linh Đậu (18 tuổi) chia sẻ: “Mình sắp đi du học Mỹ nên rất hoang mang khi nghe tin này. Bởi vì dù không trực tiếp ảnh hưởng nhưng cơ hội việc làm tăng kinh nghiệm và kể cả thực tập cũng có thể sẽ thấp hơn vì đa số công ty có xu hướng nhận thực tập sinh có khả năng làm lâu dài. Hiện tại mình và gia đình quyết định sẽ "gap" (nghỉ - P.V) một năm để theo dõi tình hình tiếp theo tại Mỹ và điều chỉnh kế hoạch du học phù hợp.”

Du học Mỹ nhưng không kèm cơ hội việc làm, đáng hay không? 

Quyết định này ảnh hưởng như thế nào đến du học sinh tùy thuộc vào việc mục đích ban đầu của bạn khi đi du học. 

Du học Mỹ: Không được cấp visa ở lại sau khi tốt nghiệp, nhiều bạn hoãn dự định du học Mỹ ảnh 3 Quan trọng nhất vẫn là lý do bạn chọn đi du học.

Bạn Anh Thư (20 tuổi, du học sinh Mỹ) cho biết: “Đối với các bạn chỉ muốn du học rồi về, thay đổi này không ảnh hưởng gì cả. Còn đối với các bạn mong muốn được làm việc tại Mỹ, mình nghĩ hiện tại cần phải bình tĩnh và kiên nhẫn.

Nước Mỹ đang trong cuộc khủng hoảng lớn và chúng ta cũng cần phải chờ đợi cho tất cả cùng vượt qua khó khăn này. Đi du học chẳng phải chỉ là bạn mong muốn nhận được mọi điều tốt đẹp nhất từ quốc gia đó, mà còn phải là chấp nhận và ủng hộ khi quốc gia ấy đang trong tình huống eo hẹp.”

Bạn Quỳnh Nguyễn (17 tuổi, Bình Thạnh) thì bày tỏ: “Khi nhắc đến chuyện đi du học để tính đường ở lại, nhiều người đề cập đến việc kết hôn (cả thật và giả) khi visa việc làm ngày càng trở nên khó khăn hơn. Thế nhưng đó lại là một câu chuyện khác, còn nếu từ đầu như bạn đã xác định muốn trải nghiệm một nền giáo dục mới, thì điều này cũng không ảnh hưởng đến kế hoạch du học Mỹ hiện tại của bạn.”

Du học Mỹ: Không được cấp visa ở lại sau khi tốt nghiệp, nhiều bạn hoãn dự định du học Mỹ ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cuốn sách “Tìm kiếm tự do” về cặp đôi Harry - Meghan: Bản cập nhật hé lộ thêm điều gì?

Cuốn sách “Tìm kiếm tự do” về cặp đôi Harry - Meghan: Bản cập nhật hé lộ thêm điều gì?

HHT - Cuốn sách “Tìm kiếm tự do” về cặp đôi Harry và Meghan đã tạo được nhiều tiếng vang từ khi mới ra mắt. Giờ đây, bản cập nhật của cuốn sách này lại sắp được tung ra, với những nội dung mới. Liệu những nội dung mới đó có lại gây ồn ào, hoặc lại đề cập đến Hoàng gia Anh?
Sự cố ở Olympic Tokyo khiến các VĐV suýt gặp nguy hiểm, một môn thi đấu phải bắt đầu lại

Sự cố ở Olympic Tokyo khiến các VĐV suýt gặp nguy hiểm, một môn thi đấu phải bắt đầu lại

HHT - Năm nay dường như có rất nhiều vấn đề nảy sinh liên quan đến tàu thuyền. Tại Olympic Tokyo 2020, một “tai nạn” liên quan đến một con tàu nhỏ đã xảy ra khi các vận động viên vừa bắt đầu thi đấu, khiến khán giả và các nhà bình luận đều “đứng tim”. Kết quả là phần thi đó phải hoãn và VĐV phải thực hiện lại.
Lung linh ánh nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ

Lung linh ánh nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ

HHT - Cùng với nhiều hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", đoàn viên thanh niên cả nước đã dâng hương hoa, thắp nến tri ân tại các nghĩa trang, đền, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên khắp cả nước; trên nhiều tài khoản mạng xã hội với tâm nguyện "đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ".
Kiểu ăn mừng chiến thắng đặc trưng của Cristiano Ronaldo bị "copy" bởi VĐV ở Olympic Tokyo

Kiểu ăn mừng chiến thắng đặc trưng của Cristiano Ronaldo bị "copy" bởi VĐV ở Olympic Tokyo

HHT - Tại Olympic 2020 đã có một sự việc rất thú vị khiến rất nhiều người hâm mộ bóng đá, đặc biệt là hâm mộ Cristiano Ronaldo, bật cười. Đó là một VĐV đấu kiếm 18 tuổi đã có kiểu ăn mừng giống y hệt đội trưởng đội tuyển bóng đá quốc gia Bồ Đào Nha, không thể nhầm đi đâu được.