Du học Mỹ: Không được cấp visa ở lại sau khi tốt nghiệp, nhiều bạn hoãn dự định du học Mỹ

HHT - Mới đây, quyết định ngừng cấp visa H1B do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký đã khiến cộng đồng du học sinh Việt chấn động vì ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch tương lai của các bạn. Du học Mỹ không kèm cơ hội ở lại, liệu có còn hấp dẫn không?

Ngừng cấp visa H1B - "Cánh cửa" cơ hội việc làm tại Mỹ khép lại

Lộ trình thông thường của du học sinh Mỹ trước đây như sau: Trở thành du học sinh Mỹ, các bạn sẽ được cấp visa F1 dành cho học sinh, sinh viên toàn thời gian tại đây. Sau khi tốt nghiệp các bạn có thể xin Optional Practical Training (Chương trình thực tập tự chọn - OTP) để có thể làm việc tại Mỹ trong một năm. Khi đã có việc làm và giấy phép OTP, du học sinh có thể tiếp tục xin visa H1B để kéo dài thời gian các bạn làm việc tại Mỹ với sự bảo trợ của đơn vị tuyển dụng. Visa này sẽ có thời hạn tối đa 6 năm. 

Du học Mỹ: Không được cấp visa ở lại sau khi tốt nghiệp, nhiều bạn hoãn dự định du học Mỹ ảnh 1Quyết định ngừng cấp visa H1B làm "dậy sóng" nhiều du học sinh.

Việc Tổng thống Trump kí quyết định ngừng visa H1B đồng nghĩa với việc du học sinh chỉ có thể ở lại Mỹ tối đa 1 năm nếu có việc làm, sau đó phải lập tức về nước.

 Tuy nhiên, nhiều bạn cho rằng không nên quá lo lắng vì quyết định mới ký chỉ có hiệu lực tới 31/12/2020.

Bạn Kha Lê (19 tuổi, du học sinh Mỹ) chia sẻ: “Quyết định này đang ảnh hưởng nặng nề nhất với những du học sinh vừa ra trường và có ý định ở lại. Thế nhưng những du học sinh dự định ở lại vẫn còn hy vọng bởi quyết định này chỉ có hiệu lực đến ngày 31/12/2020 - với lý do để nước Mỹ khôi phục kinh tế, việc làm cho người dân bản xứ sau dịch COVID-19.

Điều này có nghĩa những người đang có visa H1B hoặc dự định xin vào những năm sau hiện tại vẫn không bị ảnh hưởng gì, tuy nhiên vẫn cần nghiên cứu kỹ bối cảnh xã hội của nước sở tại để lên kế hoạch phù hợp.”

Tuy nhiên, đối với teen lớp 12 và chuẩn bị "cất cánh", thông tin này tác động khá nhiều tới kế hoạch du học Mỹ.

Du học Mỹ: Không được cấp visa ở lại sau khi tốt nghiệp, nhiều bạn hoãn dự định du học Mỹ ảnh 2 Việc Mỹ ngừng cấp visa H1B dù chỉ là tạm thời cũng tác động lớn tới quyết định du học Mỹ của học sinh Việt Nam.

Bạn Linh Đậu (18 tuổi) chia sẻ: “Mình sắp đi du học Mỹ nên rất hoang mang khi nghe tin này. Bởi vì dù không trực tiếp ảnh hưởng nhưng cơ hội việc làm tăng kinh nghiệm và kể cả thực tập cũng có thể sẽ thấp hơn vì đa số công ty có xu hướng nhận thực tập sinh có khả năng làm lâu dài. Hiện tại mình và gia đình quyết định sẽ "gap" (nghỉ - P.V) một năm để theo dõi tình hình tiếp theo tại Mỹ và điều chỉnh kế hoạch du học phù hợp.”

Du học Mỹ nhưng không kèm cơ hội việc làm, đáng hay không? 

Quyết định này ảnh hưởng như thế nào đến du học sinh tùy thuộc vào việc mục đích ban đầu của bạn khi đi du học. 

Du học Mỹ: Không được cấp visa ở lại sau khi tốt nghiệp, nhiều bạn hoãn dự định du học Mỹ ảnh 3 Quan trọng nhất vẫn là lý do bạn chọn đi du học.

Bạn Anh Thư (20 tuổi, du học sinh Mỹ) cho biết: “Đối với các bạn chỉ muốn du học rồi về, thay đổi này không ảnh hưởng gì cả. Còn đối với các bạn mong muốn được làm việc tại Mỹ, mình nghĩ hiện tại cần phải bình tĩnh và kiên nhẫn.

Nước Mỹ đang trong cuộc khủng hoảng lớn và chúng ta cũng cần phải chờ đợi cho tất cả cùng vượt qua khó khăn này. Đi du học chẳng phải chỉ là bạn mong muốn nhận được mọi điều tốt đẹp nhất từ quốc gia đó, mà còn phải là chấp nhận và ủng hộ khi quốc gia ấy đang trong tình huống eo hẹp.”

Bạn Quỳnh Nguyễn (17 tuổi, Bình Thạnh) thì bày tỏ: “Khi nhắc đến chuyện đi du học để tính đường ở lại, nhiều người đề cập đến việc kết hôn (cả thật và giả) khi visa việc làm ngày càng trở nên khó khăn hơn. Thế nhưng đó lại là một câu chuyện khác, còn nếu từ đầu như bạn đã xác định muốn trải nghiệm một nền giáo dục mới, thì điều này cũng không ảnh hưởng đến kế hoạch du học Mỹ hiện tại của bạn.”

Du học Mỹ: Không được cấp visa ở lại sau khi tốt nghiệp, nhiều bạn hoãn dự định du học Mỹ ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thực hư chuyện hai anh em đạp xe hơn 400km tìm mẹ: Gia đình đã tìm thấy con

Thực hư chuyện hai anh em đạp xe hơn 400km tìm mẹ: Gia đình đã tìm thấy con

HHT - Mới đây, mạng xã hội rầm rộ chia sẻ thông tin về 2 bé trai đạp xe từ Điện Biên xuống Hà Nội để đi tìm mẹ. Hai em được một người dân bắt gặp trong bộ dáng mệt mỏi, đói khát nên đưa vào nhà giúp đỡ. Tuy nhiên, theo xác minh mới nhất của Công an huyện Mai Châu, sự thật không đúng như lời kể của hai em.