Đừng bao giờ nghĩ hút thuốc ít thì sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe

Đừng bao giờ nghĩ hút thuốc ít thì sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe
HHT - “Thi thoảng mới hút thuốc chắc cũng không sao”. Nếu bạn nghĩ như vậy, thì bạn hẳn không biết rằng MỖI điếu thuốc đều làm tăng nguy cơ cho rất nhiều bệnh tật liên quan đến thuốc lá.

Theo thống kê thì có 12% số người hút thuốc tự xếp mình vào mức độ “thỉnh thoảng mới hút thuốc” – tức là mỗi tuần một lần, hoặc ít hơn. Nhưng cũng có đến 17% số người lại tự miêu tả mình là những người “hút thuốc mang tính xã hội” - tức là ở nhà thì không hút, nhưng ra ngoài thì sẽ châm thuốc. Dù theo cách nào, những người như thế này cũng cho rằng nguy cơ bị các bệnh liên quan đến thuốc lá của mình là… không đáng kể. Nhưng có phải thế không?

Đừng bao giờ nghĩ hút thuốc ít thì sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe ảnh 1

Điều sẽ xảy ra khi hút một điếu thuốc?

Giáo sư David Currow ở Học viện nghiên cứu ung thư New South Wales cho biết, nguy cơ bệnh tật có liên quan đến việc bạn hút thuốc nhiều chừng nào - nhưng mấu chốt ở đây là, không có mức độ nào được coi là an toàn cả. “Chúng ta đều biết rằng những tác hại đối với sức khỏe sẽ chồng chất dần dần qua năm tháng” - ông nói.

Nhiều nghiên cứu giờ đây đã có thể “đo đếm” được những thay đổi ngay lập tức trong cơ thể bạn khi bạn chỉ hút MỘT điếu thuốc lá, từ việc huyết áp tăng đến sự biến đổi trong dòng máu. Đây là những điều sẽ xảy ra khi chúng ta hút một điếu thuốc:

Đừng bao giờ nghĩ hút thuốc ít thì sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe ảnh 2

Dù rằng khi hút, chúng ta có thể cảm thấy thư giãn hơn, nhưng thực tế, huyết áp và nhịp tim của chúng ta đều tăng. Tim bạn đập khác đi, và dòng máu chảy đến các mao mạch cũng giảm.

Mức carbon monoxide trong máu tăng, chiếm chỗ của oxy trong một số tế bào hồng cầu, và nó bám lấy các tế bào hồng cầu suốt nhiều ngày, ngăn cản những tế bào này mang oxy.

Những thay đổi khác ở đường thở: những lông mao nhỏ xíu giữ cho đường thở của chúng ta được thông thoáng, không có chất nhầy, giờ “choáng váng” bởi những hóa chất trong khó thuốc; đồng thời, những cơ nhỏ trong đường thở của chúng ta cũng co lại, làm nghẹt những lông mao đó.

Đừng bao giờ nghĩ hút thuốc ít thì sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe ảnh 3

Không chỉ vậy, có những thay đổi rõ ràng trong hệ miễn dịch của chúng ta. Tất cả những thay đổi này gây ra những tác hại dần dần, và cuối cùng có thể dẫn tới bệnh ung thư (bao gồm ung thư phổi, tuyến tụy, thực quản, bàng quang), cũng như những chứng bệnh tuy không phải ung thư nhưng cũng rất nguy hiểm, như các bệnh tim mạch và phổi.

Hút thuốc lá gây tổn hại sức khoẻ trăm bề

Mà đó cũng chưa phải là những điều duy nhất mà bạn cần lo lắng đâu. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy dù hút thuốc ít cũng có mối liên kết với một loạt những bệnh khác: Đục thủy tinh thể, giảm khả năng sinh sản, loãng xương, tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Và vấn đề của việc thỉnh thoảng hút thuốc hay “hút thuốc mang tính xã hội” là bạn có thể đã hút nhiều hơn mức bạn nhận ra - hoặc đang trên đà hút ngày càng nhiều hơn.

Đừng bao giờ nghĩ hút thuốc ít thì sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe ảnh 4

Cho nên, vì bất kỳ lý do nào, thì những người có hút thuốc đều dễ dàng hút ngày càng nhiều hơn. Tất nhiên, cũng bởi vì họ nghiện nicotine trong thuốc lá. Bởi nicotine là chất gây nghiện nhất từng được biết đến đối với con người.

Tất cả các chuyên gia y tế đều tin rằng chiến lược an toàn nhất chính là không hút thuốc chút nào. Và ngay khi bạn bắt đầu ngừng hút thuốc, thì cơ thể bạn cũng bắt đầu hồi phục. Nếu bạn bỏ thuốc trước 35 tuổi (và cứ cho là thuốc lá chưa gây bệnh tật hoặc hủy hoại gì rõ ràng cho cơ thể bạn), thì tuổi thọ của bạn sẽ gần như ở mức của những người không bao giờ hút thuốc.

THỤC HÂN - Ảnh tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kylian Mbappe đã chạy với "tốc độ siêu đẳng" đến thế nào trong trận Pháp - Ba Lan?

Kylian Mbappe đã chạy với "tốc độ siêu đẳng" đến thế nào trong trận Pháp - Ba Lan?

HHT - Vốn đã được biết đến là một cầu thủ chạy rất nhanh, Kylian Mbappe lại một lần nữa chứng minh rằng tốc độ chạy của anh là cực kỳ đáng nể và một khi anh muốn bứt tốc thì không dễ có cầu thủ nào khác theo kịp. Mbappe đã chạy với tốc độ gây choáng đến thế nào trong trận Pháp - Ba Lan?
Tại sao cầu thủ đội tuyển Pháp phải tháo dây chuyền vàng giữa trận đấu, chuyện gì đã xảy ra?

Tại sao cầu thủ đội tuyển Pháp phải tháo dây chuyền vàng giữa trận đấu, chuyện gì đã xảy ra?

HHT - Một cầu thủ đội tuyển Pháp đã đeo sợi dây chuyền vàng trong trận Pháp - Ba Lan và đến gần hết hiệp 1 thì phải tháo ra. Toàn bộ sự việc này là thế nào? Anh ấy có được phép đeo dây chuyền khi thi đấu hay không và việc anh ấy bị yêu cầu tháo ra có phải là đúng luật không?