Đừng đợi đến 8/3, mỗi ngày hãy sống như một đóa hoa!

Đừng đợi đến 8/3, mỗi ngày hãy sống như một đóa hoa!
HHT - Quá nhiều tin tức gần đây khiến nhiều người hụt hẫng về tình yêu, như sự xuất hiện của người thứ ba, rồi cuộc chia tay của cặp đôi nổi tiếng. Liệu “Tin ở hoa hồng” có còn chỉ còn là tên một vở kịch nói?

Tất cả là tại… hoóc-môn

Bạn từng chạnh lòng khi nhớ về “lúc mới yêu thật vui biết bao nhiêu”? Bạn từng tủi thân so sánh sao lúc xưa khác, bây giờ lại khác? Bạn từng đau đớn khi tình cờ phát hiện người ấy thường nhắn tin yêu thương cho một ai đó? Có phải tình yêu không có thật? Hay chúng ta quá dễ thay lòng đổi dạ? Tình yêu sao lại dễ nhạt phai đến vậy?

Phải nói luôn với bạn rằng, tình yêu và người ấy thực ra không hoàn toàn có lỗi. Tất cả chúng ta đều đang bị một “nhân vật” khác “xỏ mũi” - nhân vật mang tên: Hoóc-môn.

Mặc cho Sơn Tùng M-TP có khẳng định chắc nịch rằng “Cầm tay anh, dựa vai anh. Kề bên anh nơi này có anh. Khép đôi mi thật lâu. Nguyện mãi bên cạnh nhau. Yêu say đắm như ngày đầu” thì các hoóc-môn lại kể một câu chuyện hoàn toàn khác.

Đừng đợi đến 8/3, mỗi ngày hãy sống như một đóa hoa! ảnh 1

Lúc ban đầu chúng ta thương nhau, chính xác là bởi các hoóc-môn hạnh phúc dopamine và oxytocyn đã “dẫn lối đưa đường”, giúp những con tim mới yêu “tràn đầy sức sống, ít cảm thấy đói hay buồn ngủ, tập trung sự chú ý tới từng chi tiết nhỏ nhất trong mối quan hệ”.

Nhà khoa học Serge Brand cùng các đồng nghiệp tại bệnh viện Đại học tâm thần ở Basel, Thụy Sỹ đã làm thí nghiệm và chỉ ra rằng “Người mới bắt đầu yêu đương trông không khác gì những bệnh nhân mắc chứng hưng cảm nhẹ (hypomania)” hay nói cách khác là nếu có ai nói bạn đang yêu điên cuồng thì chính xác là bạn đã “điên” thật đấy! Hình ảnh cắt lớp não của người đang yêu và người say cocaine là… hầu như giống hệt nhau. 

Đừng đợi đến 8/3, mỗi ngày hãy sống như một đóa hoa! ảnh 2

Hãy nói yêu thôi, đừng nói yêu mãi mãi

Nhưng rồi, chỉ sau một đến hai năm, tất cả các hóa chất tình yêu đều sẽ dần trở nên cạn kiệt cho dù hai người vẫn ở bên nhau. Tình yêu chính là một chuỗi phản ứng hóa học, là kết quả sự nhảy nhót của các hóa chất trong cơ thể chứ chả phải cuộc gặp gỡ định mệnh nào giữa hai tâm hồn như chúng ta vẫn nghĩ.

Hãy hiểu điều này để thấu cảm cho nhau và lý giải được vì sao người ấy (hay thậm chí chính ta) không còn yêu thương cuồng nhiệt như lúc ban đầu. Nhìn mọi thứ nhẹ nhàng hơn và nắm được quy luật khoa học của mớ cảm xúc đang “búng” lóc chóc trong lòng mình, bạn sẽ hoàn toàn có thể hiểu và quản lý được chúng để đừng trao cho tình yêu bất kỳ gánh nặng kỳ vọng nào nữa.

Tình yêu bản thân nó đã là một hành trình rất thú vị. Mỗi giai đoạn lại có nhiệm vụ riêng, lúc tìm hiểu nhau, yêu cuồng nhiệt, rồi gắn bó bằng tình thương… Và lỡ như có lúc nào đó các hóc-môn gây ra những cú “sụt lún” cảm xúc, thì ít nhất ta cũng đã được trải qua những cung bậc cao nhất, đẹp nhất của tình yêu rồi. Hằn học với người đã từng chia sẻ với mình những trải nghiệm đẹp đẽ nhất để làm gì, đúng không!

Đừng đợi đến 8/3, mỗi ngày hãy sống như một đóa hoa! ảnh 3

Ngay cả khi đã thấy chẳng còn chút hy vọng gì vào tình yêu nữa, thì hãy cứ để cho mọi thứ đi theo đúng quy luật của nó. Rồi thì tình yêu mới sẽ lại bắt đầu. Như một nụ hồng, hoa nở rồi tàn rồi lại nở hoa, bông hồng có băn khoăn mình đang ở giai đoạn nào đâu! Nhiệm vụ của nó chỉ là tỏa hương sắc thật đẹp cho đời. Yêu, đơn giản là yêu thôi!

Trân quý từng khoảnh khắc ta đang có. Luôn tin vào điều tốt đẹp nhất sẽ đến với mình. Là yêu mà chẳng buộc mình phải tin tưởng, kỳ vọng, chờ đợi vào một ai, một điều gì cả, cứ yêu là yêu thôi! Được không?

Đừng đợi đến 8/3, mỗi ngày hãy sống như một đóa hoa! ảnh 4

Ấy là lúc ta sống rực rỡ như một đóa hồng!

THÙY TRANG

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm