Đừng thích viết gì thì viết trên Facebook nữa, chúng đang “mách lẻo” về bạn đấy

Đừng thích viết gì thì viết trên Facebook nữa, chúng đang “mách lẻo” về bạn đấy
HHT - Những gì bạn chọn để đăng lên Facebook có thể tiết lộ một số bí mật về tính cách tiềm ẩn của bạn đấy nhé!

16Nào, hãy nhớ lại xem những dòng cập nhật trạng thái của mình trên Facebook thường là về chủ đề nào nhiều nhất nhé:

Đừng thích viết gì thì viết trên Facebook nữa, chúng đang “mách lẻo” về bạn đấy ảnh 1

a. Bạn đăng rất nhiều về bạn trai/ bạn gái của bạn.

b. Bạn đăng về bữa ăn mà bạn vừa ăn, hoặc chế độ detox, hoặc cách thức tập luyện mà bạn đang theo.

c. Bạn đăng rất nhiều về những gì đang diễn ra trên thế giới, trong xã hội, cuộc sống, tình huống mình vừa trải qua mà có thể có ý nghĩa gì đó…

d. Bạn viết rất nhiều về em của mình, về những em bé mình hay gặp, những gì mình làm được cho các thành viên trong gia đình mình…

Nào, hãy xem những dòng trạng thái trên facebook thực sự "tiết lộ" những sự thật nào về bạn nhé!

Đừng thích viết gì thì viết trên Facebook nữa, chúng đang “mách lẻo” về bạn đấy ảnh 2

a. Bạn đăng rất nhiều về bạn trai/ bạn gái của bạn.

Ái chà, bạn có thể nghĩ rằng mình là con người tràn đầy yêu thương, nhưng các nhà nghiên cứu lại nghĩ khác: Họ cho rằng việc đăng nhiều về người yêu của mình có liên quan đến sự thiếu tự tin. Lời giải thích được đưa ra là: Những người ít tự tin, ít tự yêu thương bản thân lại có xu hướng sợ mất người yêu của mình (dù là một nỗi sợ "mãn tính" không có cơ sở đi nữa); và những người này thường đăng lên facebook những thông tin liên quan đến chuyện tình cảm của mình vào chính những ngày mà họ cảm thấy bấp bênh, không an tâm.

Đó cũng là cách giải thích hợp lý, rằng những người ít tin vào bản thân thường cập nhật về bạn trai/ bạn gái của mình như một cách để tuyên bố về mối quan hệ giữa hai người, chính vào khi họ cảm thấy lo lắng.

Đừng thích viết gì thì viết trên Facebook nữa, chúng đang “mách lẻo” về bạn đấy ảnh 3

b. Bạn đăng về bữa ăn mà bạn vừa ăn, hoặc chế độ detox, hoặc cách thức tập luyện mà bạn đang theo.

Khả năng lớn là bạn là một người hơi bị tự yêu mình thái quá. Bạn thích tự đề cao bản thân, thích được người khác chú ý đến mình, có thể hơi khoa trương nữa (thế ư?). Các nghiên cứu thấy rằng những người có tính cách tự yêu bản thân quá mức thường sử dụng facebook để "xác nhận lại giá trị bản thân", và cho rằng họ "có thể đăng về chế độ ăn hoặc tập luyện của mình để thể hiện tầm quan trọng của bản thân, cũng như ngầm khẳng định việc họ rất quan tâm đến vẻ bề ngoài".

Đừng thích viết gì thì viết trên Facebook nữa, chúng đang “mách lẻo” về bạn đấy ảnh 4

c. Bạn đăng rất nhiều về những gì đang diễn ra trên thế giới, trong xã hội, cuộc sống…

Ồ, bạn có thể thở phào nhẹ nhõm được rồi. Bởi vì nghiên cứu khẳng định rằng việc đăng nhiều bài báo/ bài phân tích/ trích đoạn sách/ tình huống gây ấn tượng mà mình trải qua… về những chủ đề mang tính tri thức có liên quan đến mức độ cởi mở, thẳng thắn của chủ nhân. Những người hay đăng thông tin kiểu này có xu hướng là người sáng tạo, tò mò, hiểu biết.

Họ có thể cập nhật trạng thái bằng những sự kiện đang nóng, những nghiên cứu mới và có tác động nhiều đến cuộc sống hàng ngày, những suy nghĩ hoặc quan điểm của họ về chính trị, về các xu hướng…, với mục đích chia sẻ những thông tin không-cá-nhân, thay vì chỉ để giao lưu xã hội.

Đừng thích viết gì thì viết trên Facebook nữa, chúng đang “mách lẻo” về bạn đấy ảnh 5

d. Bạn viết rất nhiều về em của mình, về những em bé mình hay gặp, những gì mình làm được cho các thành viên trong gia đình mình…

Theo nghiên cứu thì bạn có thể là mẫu người chu đáo hơn hầu hết những người khác, nhưng ngay cả điều đó cũng có thể có điểm trừ: Những người chu đáo, cẩn thận có thể cập nhật về em mình, cháu mình, các thành viên gia đình mình… vì những mục đích khác ngoài việc giao lưu với bạn bè, mà một trong những mục đích đó có thể là một hình thức cạnh tranh không trực tiếp về "những gì tôi làm được cho người khác".

Điều này đôi khi được thực hiện một cách vô thức chứ không phải do chủ nhân cố ý, và cũng chẳng ai muốn thừa nhận, nhưng các nghiên cứu đã chứng minh rằng đó là sự thật, dù mức độ có thể khác nhau tùy trường hợp.

Theo tuần san HHT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sách hay nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Hấp dẫn truyện về các “dị nhân” nước Nam

Sách hay nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Hấp dẫn truyện về các “dị nhân” nước Nam

HHT - Những ấn phẩm mới được NXB Kim Đồng ra mắt dịp Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Nhất phong phú về thể loại, dành cho nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Đồng thời có nhiều hoạt động giao lưu giới thiệu sách được tổ chức, nhằm tôn vinh văn hóa đọc, lan tỏa tình yêu đọc sách trong cộng đồng.