Đường đua K-Pop càng trở nên gay cấn khi “Gaon Chart” thay đổi thể lệ

Đường đua K-Pop càng trở nên gay cấn khi “Gaon Chart” thay đổi thể lệ
HHT - Các nghệ sĩ K-Pop cùng fandom sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa mới mong được vinh danh trên Gaon Chart rồi.

K-Pop có rất nhiều bảng xếp hạng âm nhạc, nhưng Gaon Chart vẫn được coi là cái tên uy tín nhất, được coi là bảng xếp hạng âm nhạc quốc gia. Gaon Chart do Hiệp hội công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc quản lý, do bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch của Hàn Quốc bảo trợ.

Đường đua K-Pop càng trở nên gay cấn khi “Gaon Chart” thay đổi thể lệ ảnh 1

Thế nên từ khi Gaon Chart ra đời vào năm 2009, bảng xếp hạng này vẫn nổi tiếng là uy tín và nghiêm túc. Từ trước đến nay, bảng xếp hạng Gaon vẫn dành cho các đĩa đơn và album bán ra hàng tuần nhưng mới đây, Gaon Chart đã thay đổi hệ thống xếp hạng của mình, để theo kịp với xu hướng nghe nhạc của khán giả hiện nay.

Đường đua K-Pop càng trở nên gay cấn khi “Gaon Chart” thay đổi thể lệ ảnh 2

Theo đó, Gaon Chart không chỉ xếp hạng đĩa đơn hay album nữa, mà xếp hạng cả các bài hát dựa trên số lượng bán đía, nghe trực tuyến (stream) hay tải xuống. Một album muốn có chứng nhận Platinum (Bạch kim) sẽ phải bán được trên 250 nghìn bản, chứng nhận Million (Triệu bản) dĩ nhiên chỉ dành cho các album có hơn một triệu bản bán ra.

Đường đua K-Pop càng trở nên gay cấn khi “Gaon Chart” thay đổi thể lệ ảnh 3

Wanna One tại lễ trao giải Gaon Chart Music Awards 2017.

Một ca khúc phát hành trực tuyến mà đạt 2,5 triệu lượt tải về là có chứng nhận Platinum còn có 10 triệu lượt tải về, ca khúc ấy sẽ được cấp chứng nhận Diamond (Kim cương) ngay lập tức. Với hạng mục nghe trực tuyến (stream), một bài hát sẽ có chứng nhận Platinum khi có 100 triệu lượt nghe trực tuyến. Và chứng nhận Billion (Tỷ bản) chỉ thuộc về các ca khúc có 1 tỷ lượt stream mà thôi.

Đường đua K-Pop càng trở nên gay cấn khi “Gaon Chart” thay đổi thể lệ ảnh 4

TWICE tại lễ trai giải Gaon Chart Music Awards 2017.

Hệ thống chứng nhận mới này sẽ áp dụng cho các bài hát và album phát hành sau ngày 1/1/2018 trở đi. Và chắc chắn các nghệ sĩ cũng như fandom sẽ phải nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa trên hành trình giành lấy những chứng nhận danh giá của bảng xếp hạng Gaon.

Theo Allkpop
MỚI - NÓNG
Mãn nhãn với những bộ “xiêm y” lộng lẫy nhất trên thảm đỏ LHP Cannes những ngày qua
Mãn nhãn với những bộ “xiêm y” lộng lẫy nhất trên thảm đỏ LHP Cannes những ngày qua
HHT - LHP Cannes là một trong những sự kiện điện ảnh lớn nhất thế giới, thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng cinefan. Trong 3 ngày vừa qua, các ngôi sao đình đám bước trên thảm đỏ của LHP này cũng đã trình diễn những bộ trang phục siêu lộng lẫy và bắt mắt. Cùng điểm lại những bộ “xiêm y” được tạp chí VOGUE đánh giá cao nhất!

Có thể bạn quan tâm

MBC phản hồi tranh cãi liên quan đến BTS trong "Tomorrow", nhưng không làm fan hài lòng

MBC phản hồi tranh cãi liên quan đến BTS trong "Tomorrow", nhưng không làm fan hài lòng

HHT - Sau khi bị ARMY (fandom của BTS) cáo buộc cố ý sử dụng thông tin của Jung Kook và V (BTS) vào nội dung phim của "Tomorrow" một cách thiếu thiện chí, đại diện sản xuất phim từ MBC đã đưa ra phản hồi. Nội dung lời hồi đáp này không khiến fan của nhóm hài lòng và cho rằng nhà đài vẫn còn "ghim" BTS vì chuyện xưa.