Elon Musk lại làm nên lịch sử: Phóng tàu vũ trụ đầu tiên chở toàn người bình thường

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tỷ phú Elon Musk chưa - và có lẽ sẽ không bao giờ - ngừng khiến cả thế giới ngạc nhiên. Công ty SpaceX của ông đã vừa phóng một tàu vũ trụ vào không gian, mà trên đó chỉ toàn hành khách bình thường, không có một phi hành gia chuyên nghiệp nào. Đây là lần đầu tiên có một chuyến bay vào không gian như vậy.

Nếu chúng ta nghĩ đến một người làm những điều phi thường, hẳn Elon Musk là người có khả năng cao nhất ở thời điểm hiện tại.

Thật vậy, Elon Musk lại làm nên lịch sử. Một lần nữa.

Công ty SpaceX của Elon Musk vừa phóng một tàu vũ trụ vào không gian, mà “phi hành đoàn” lần này chỉ toàn người bình thường.

Đây không phải là lần đầu tiên có hành khách “bình thường” trả tiền để bay vào vũ trụ, nhưng đây là chuyến bay đầu tiên lên quỹ đạo mà trên tàu vũ trụ không có một phi hành gia chuyên nghiệp nào. Chuyến bay lịch sử này mở đầu cho một giai đoạn mới trong quá trình phát triển của việc con người bay vào vũ trụ: Việc bay vào không gian không chỉ dành riêng cho các chính phủ và những cơ quan, công ty làm nhiệm vụ nghiên cứu nữa.

Đây là video phóng tàu vũ trụ của SpaceX (Nguồn: NBC News):

Việc thực hiện một chuyến bay với toàn người bình thường này được gọi là sứ mệnh Inspiration4 (Inspiration là “cảm hứng”). Trên chuyến bay lần này có Jared Isaacman, một doanh nhân công nghệ, 38 tuổi; Sian Proctor, một nhà nghiên cứu địa chất, 51 tuổi; Chris Sembroski, một kỹ sư dữ liệu hàng không vũ trụ, 42 tuổi và Hayley Arceneaux, một trợ lý bác sĩ, 29 tuổi. Tàu vũ trụ được phóng vào lúc hơn 8h tối ngày 15/9 từ Florida, Mỹ (tức là lúc hơn 7h sáng nay, 16/9, theo giờ Việt Nam).

4 hành khách sẽ bay trên quỹ đạo Trái Đất trong 3 ngày rồi trở về.

Elon Musk lại làm nên lịch sử: Phóng tàu vũ trụ đầu tiên chở toàn người bình thường ảnh 1

Thực tế, không phải cả 4 hành khách này đều phải trả tiền. Chính Isaacman, nhà sáng lập và CEO của một công ty xử lý giao dịch ở Pennsylvania, đã trả một khoản tiền không được tiết lộ cho chuyến “du lịch” 3 ngày trên tàu vũ trụ Crew Dragon Resilience (Resilience là “sự kiên cường”) của SpaceX. Vì sứ mệnh Inspiration4 là một phần của hoạt động từ thiện nhằm quyên góp tiền cho Bệnh viện Nghiên cứu Nhi St. Jude, nên Isaacman đã tặng 100 triệu đôla cho bệnh viện này. Ngoài ra, Isaacman cũng trả tiền luôn 3 ghế cho 3 hành khách còn lại.

Elon Musk lại làm nên lịch sử: Phóng tàu vũ trụ đầu tiên chở toàn người bình thường ảnh 2

Tàu vũ trụ đã được phóng, trên tàu chỉ toàn người bình thường, không có một phi hành gia chuyên nghiệp nào. Ảnh: Inspiration4.

Tàu vũ trụ sẽ bay quanh Trái Đất 15 vòng mỗi ngày ở độ cao gần 580km, tức là cao hơn cả những trạm vũ trụ hiện tại, theo SpaceX.

Việc phóng thành công tàu vũ trụ lần này là một bước tiến ấn tượng của SpaceX và Elon Musk trong cuộc đua vào không gian với 2 tỷ phú khác là Jeff Bezos (nhà sáng lập Amazon) và Richard Branson (nhà sáng lập Virgin Group).

Elon Musk lại làm nên lịch sử: Phóng tàu vũ trụ đầu tiên chở toàn người bình thường ảnh 3

Elon Musk (giữa) thăm phi hành đoàn trước giờ khởi hành. Ảnh: Inspiration4.

Elon Musk đã từng nhiều lần nói sẽ sớm đưa người bình thường vào vũ trụ. Những lời hứa của Elon Musk khi nghe thì ai cũng thấy có vẻ “cường điệu”, nhưng phải thừa nhận rằng Elon đã thực hiện được không ít những lời hứa “điên rồ” của mình.

Elon Musk lại làm nên lịch sử: Phóng tàu vũ trụ đầu tiên chở toàn người bình thường ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm