Facebook và Instagram vẫn đang âm thầm theo dõi người dùng, làm gì để khắc phục?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Các mạng xã hội như Facebook và Instagram đều tích hợp sẵn trình duyệt ngay bên trong ứng dụng của mình. Tuy nhiên, việc tích hợp trình duyệt sẵn bên trong ứng dụng Facebook, Instagram lại có thể đang theo dõi người dùng gây ảnh hưởng tới quyền riêng tư cá nhân.

Nhà sáng lập Fastlane Felix Krause cho rằng, Instagram và Facebook trên iOS có thể theo dõi mọi tương tác của người dùng, khi truy cập các trang web bên thứ ba như mật khẩu và địa chỉ thông qua trình duyệt được tích hợp sẵn trên ứng dụng.

Thay vì các liên kết được mở trên Safari thì ứng dụng Instagram lại "giành quyền" mở các liên kết đến trang web bên thứ ba ngay trên trình duyệt chính của smartphone. Điều này cho phép Instagram theo dõi mọi thứ mà người dùng nhập trên các trang web bên ngoài mà không cần sự đồng ý của người dùng cũng như các nhà cung cấp trang web.

Họ theo dõi tất cả các tương tác của người dùng, như mọi nút và liên kết được nhấn, lựa chọn văn bản, ảnh chụp màn hình, cũng như bất kỳ đầu vào biểu mẫu nào, như mật khẩu, địa chỉ và số thẻ tín dụng.

Facebook và Instagram vẫn đang âm thầm theo dõi người dùng, làm gì để khắc phục? ảnh 1

(Ảnh: DailyMail)

Đây là một cách rất đơn giản để Meta vượt qua các pháp lý "Minh bạch trong việc theo dõi ứng dụng" của Apple. Krause không có danh sách dữ liệu chính xác mà Instagram gửi về trụ sở. Nhưng anh ấy có bằng chứng cho thấy ứng dụng Instagram và Facebook "thường xuyên" chạy các đoạn mã JavaScript để theo dõi các văn bản được sao chép của người dùng. Nếu Instagram đã làm điều này, họ cũng có thể chèn bất kỳ đoạn mã JavaScript khác với nhiều mục đích khác nhau mà không cần đến sự cho phép của người dùng.

Facebook và Instagram vẫn đang âm thầm theo dõi người dùng, làm gì để khắc phục? ảnh 2

Trên thực tế Meta sẽ không sao chép mật khẩu và thông tin thẻ tín dụng của bạn. Nhưng bởi vì chúng ta không thể biết công ty đang trích xuất thông tin gì thông qua trình duyệt được tích hợp sẵn bên trong ứng dụng Facebook và Instagram.

Bạn có để đánh lừa Instagram và Facebook theo dõi thông tin qua trang web của bạn, hãy tích hợp đoạn mã HTML bên dưới đây:

Facebook và Instagram vẫn đang âm thầm theo dõi người dùng, làm gì để khắc phục? ảnh 3

Đoạn code để đánh lừa Facebook và Instagram.

Ngoài ra, để ngăn việc Instagram theo dõi các văn bản được người dùng sao chép trên website, hãy thêm đoạn mã bên dưới đây vào trang web của bạn:

Facebook và Instagram vẫn đang âm thầm theo dõi người dùng, làm gì để khắc phục? ảnh 4

Đoạn code để tránh bị Facebook và Instagram theo dõi.

Những đoạn mã trên sẽ giúp các nhà cung cấp website tránh được việc Facebook và Instagram theo dõi, đồng thời cũng giúp người dùng được bảo mật quyền riêng tư cá nhận của họ khi truy cập vào webite. Nếu các bạn đọc đang sở hữu một trang web nào đó cũng có thể áp dụng đoạn mã trên vào trang web của mình để tăng quyền riêng tư và bảo mật.

Facebook và Instagram vẫn đang âm thầm theo dõi người dùng, làm gì để khắc phục? ảnh 8
Theo 9to5Mac
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?

Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?

HHT - Nhiều người nghĩ rằng nhận dạng khuôn mặt là phương pháp nhận dạng sinh trắc học an toàn nhất. Nhưng công nghệ này chưa hẳn là tốt nhất vì nếu người dùng đeo khẩu trang thì việc nhận dạng có thể bất tiện hoặc giảm tỷ lệ bảo mật. Mới đây, một nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp bảo mật mới giúp mở khóa smartphone bằng hơi thở. Nghe có vẻ hơi "dị" phải không nào?
Đây là 6 việc mà người dân cần làm sau khi được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip

Đây là 6 việc mà người dân cần làm sau khi được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip

HHT - Căn cước công dân là giấy tờ nhân thân được sử dụng trong hầu hết các giao dịch, thủ tục hành chính. Do đó, việc đổi từ Chứng minh nhân dân 9 số sang Căn cước công dân 12 số cũng sẽ ảnh hưởng không ít đến các giấy tờ liên quan. Sau đây là 6 việc cần làm sau khi được cấp Căn cước công dân mà người dân cần chú ý.