Gặp gỡ chàng trai bỏ cơ hội công việc hàng trăm nghìn đô về Việt Nam dạy học

Gặp gỡ chàng trai bỏ cơ hội công việc hàng trăm nghìn đô về Việt Nam dạy học
HHT - Không dễ gì để có thể "cất cánh" đến môi trường học tập trong mơ như Anh Quốc. Thế nhưng, sau tất cả, anh Nguyễn Chí Hiếu lại sẵn sàng "ngược dòng" trở về Việt Nam dạy học.

Sơ lược về “truyền nhân” Nguyễn Chí Hiếu

- Sinh viên giỏi nhất nước Anh năm 2004.

- Thủ khoa ngành Kinh Tế tại Học viện Kinh tế và Chính trị London (LSE).

- Một trong 100 sinh viên giỏi nhất thế giới năm 2006.

- Sinh viên tốt nghiệp thủ khoa chuyên ngành Kinh tế và Khoa học Chính trị trong tất cả các trường Đại học ở London.

- Học bổng nghiên cứu sinh tiến sĩ Kinh tế ở ĐH Stanford - Học bổng của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF.

- 5 lần đoạt giải thưởng dành cho trợ giảng và giảng viên xuất sắc tại Đại học Stanford.

- Thạc sĩ Quản trị Kinh Doanh tại Đại học Oxford (Anh).

Gặp gỡ chàng trai bỏ cơ hội công việc hàng trăm nghìn đô về Việt Nam dạy học ảnh 1

Người đi ngược dòng xã hội

“Thợ săn học bổng”, “chàng trai của những giải thưởng”… anh Nguyễn Chí Hiếu được biết đến với những thành tích khủng trên đấu trường học thuật quốc tế. Là một trong những gương mặt nổi trội nhất trong dàn du học sinh Việt, mọi người đều nghĩ anh sẽ chọn cánh cửa việc làm rộng mở ở nước ngoài với mức lương cao ngất ngưởng. Thế nhưng, bỏ lại đằng sau tất cả, anh quyết định về Việt Nam… dạy học sinh tiểu học. Bắt tay làm lại từ đầu, anh Hiếu lao vào việc dựng nên một mô hình “chất” và “cô đọng”, với mong ước đào tạo ra một thế hệ trẻ vừa có kiến thức rộng, vừa có tư duy cá nhân và vừa có tính cách sáng tạo.

Gặp gỡ chàng trai bỏ cơ hội công việc hàng trăm nghìn đô về Việt Nam dạy học ảnh 2

Trên Facebook của mình, anh Hiếu chia sẻ những phương thức giáo dục “hay, độc, lạ” để kích thích tư duy của các em học sinh, nói về những trăn trở khi soạn lại toàn bộ sách giáo khoa hay những niềm vui nho nhỏ khi trò của mình có những bước tiến rõ ràng trong việc học Toán, Tiếng Anh. Khi được hỏi về quyết định “lạ đời” của mình, anh chỉ khiêm tốn giải thích bằng một câu nói từ cuốn sách yêu thích “Cuộc đời của chúng ta chỉ tiếp diễn một cách có ý nghĩa khi ta mang cuộc sống của mình vào cuộc sống của người khác”.

Quyết định việc đại sự nhờ sách

Khi được hỏi rằng mất bao lâu để một người có được độ "chín" như thế, để vượt qua những ảnh hưởng của của xã hội và dám một mình đi một con đường ít ai chọn. Anh Hiếu cười chia sẻ: “Nhờ vào việc đọc sách đấy. Đọc sách giúp anh điềm tĩnh hơn. Anh thường đọc sách ở quán cà phê, nơi có rất nhiều tạp âm. Để tập trung thì cần phải biết lơ đi những âm thanh đó. Từ đó mình cũng biết cách tĩnh lại trước những hỗn độn”.

Gặp gỡ chàng trai bỏ cơ hội công việc hàng trăm nghìn đô về Việt Nam dạy học ảnh 3

Anh không chỉ học từ trường lớp và bạn bè. Những trang sách đã kéo gần chàng David Chí Hiếu “nhỏ bé” đến với những vĩ nhân đương thời. Anh Hiếu nói “Việc đọc sách với anh giống như là tự giáo dục chính bản thân mình vậy. Sách không chỉ là một đam mê, mà sách còn rèn cho anh bốn điều quan trọng: Kiến thức - tư duy - tìm hiểu bản thân - tính cách. Đọc sách giống như một cái phin cà phê vậy. Những thông tin hỗn tạp sau đọc khi đọc sách sẽ được lọc đi hết, chỉ để lại những gì tinh tuý nhất - đó là bài học cuối cùng mình thu được sau khi đọc sách, là câu trả lời cho những trăn trở của anh”.

Gặp gỡ chàng trai bỏ cơ hội công việc hàng trăm nghìn đô về Việt Nam dạy học ảnh 4

“Chính nhờ những cuốn sách yêu thích mà anh mới quyết định dũng cảm trở về Việt Nam. Để nhớ những bài học quý giá đó và tận dụng thời gian đọc sách của mình, anh thường highlight sách, rồi tự tóm tắt những điều mình thích và tự gửi email cho mình, sau đó cứ đọc đi đọc lại để nhớ. Bây giờ trong email anh có gần 80 cuốn sách yêu thích rồi” - anh Hiếu chia sẻ. “Những cuốn tiêu biểu anh nghĩ các bạn trẻ không thể bỏ qua là The Promise of a Pencil (Lời hứa về một cây bút chì) của Adam Braun, Creativity Inc (Công ty sáng tạo) của Edwin CatmullAmy Wallace, When breath becomes air (Khi hơi thở biến thành không khí) của Paul Kalanithi, hay Growth mindset (Tư duy phát triển) của Carol Dweck”.

Gặp gỡ chàng trai bỏ cơ hội công việc hàng trăm nghìn đô về Việt Nam dạy học ảnh 5
Gặp gỡ chàng trai bỏ cơ hội công việc hàng trăm nghìn đô về Việt Nam dạy học ảnh 6

Từ câu chuyện của Adam Braun bỏ công việc lương cao để thành lập 200 trường toàn cầu cho trẻ em, hay bác sĩ thần kinh Paul Kalanithi gặp bệnh ung thư và vật lộn với câu hỏi “Ý nghĩa cuộc đời là gì?”, cho đến những bài học về tiếp nhận thất bại, phát triển tư duy, đầu tư sáng tạo và tạo lối đi riêng trong công việc của Creativity IncGrowth Mindset. Từng cuốn sách phản ánh những câu hỏi mà anh Hiếu đã trăn trở, và cả những bí quyết khiến anh ngày càng tiến lên phía trước. Đây là 4 trong gần 80 cuốn sách đã “thay máu” cho một Chí Hiếu “thợ săn giải thưởng” của ĐH Stanford, ĐH Oxford, thành một Chí Hiếu “nhà giáo dục”, “người lội ngược dòng”.

Sống như thể mỗi ngày là ngày cuối cùng

Anh Hiếu chia sẻ: “Cuộc sống của mỗi con người là ngắn hạn, mỗi người chúng ta còn bao nhiêu thời gian, không ai có thể nói trước, có thể vài chục năm, có khi cũng chỉ là vài ba ngày. Vì vậy, hãy sống thật ý nghĩa, sống cho đáng từng giây phút mình có”. Có lẽ vậy, nên anh Hiếu xác định “Điều kỳ diệu chỉ xảy ra khi chúng ta cố gắng”. Hãy tận dụng từng phút giây của mùa Hè này và bắt đầu những dự định thật ý nghĩa, để ta trưởng thành, thành công và được sống đúng đam mê mình chọn.

BÁNH BAO BÉO

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Du khách đổ xô tới “cây cầu bậc thang” chênh vênh để chụp ảnh, có người thiệt mạng

Du khách đổ xô tới “cây cầu bậc thang” chênh vênh để chụp ảnh, có người thiệt mạng

HHT - Một “cây cầu bậc thang” trông khá mỏng manh bắc ngang qua các mỏm núi đã trở thành địa điểm thu hút du khách, trong đó một số là những người ưa mạo hiểm, còn phần lớn là những người muốn có ảnh đẹp đăng lên mạng xã hội. Tuy nhiên, đã mới có người gặp nạn ở cây cầu nguy hiểm này.
Video lốc xoáy dữ dội bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc, sức tàn phá không thể dự báo

Video lốc xoáy dữ dội bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc, sức tàn phá không thể dự báo

HHT - Một cơn lốc xoáy rất mạnh đã xuất hiện ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) sau khi một số tỉnh thành ở đất nước này đã phải chịu nhiều thiệt hại do các hiện tượng thời tiết cực đoan trong nhiều tuần liền. Cơn lốc xoáy bất ngờ đúng vào giờ tan tầm đã khiến nhiều người không kịp tìm nơi trú ẩn.
MC Khánh Vy tiếp tục được chọn là "Đại sứ thương hiệu" của Ngày thẻ Việt Nam 2023

MC Khánh Vy tiếp tục được chọn là "Đại sứ thương hiệu" của Ngày thẻ Việt Nam 2023

HHT - Tại sự kiện Ngày thẻ Việt Nam 2023, MC Khánh Vy chia sẻ về những ảnh hưởng sâu rộng của thanh toán không dùng tiền mặt. Cô nàng Gen Z cho biết, một lần về quê (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) theo bà nội ra chợ, Khánh Vy bất ngờ khi phương thức thanh toán không dùng tiền mặt trở nên phổ biến ở chợ quê này.