Giải mã cơn sốt mang tên “HongKong 1” - bài hát được ví von là “Túy âm 2”!

Giải mã cơn sốt mang tên “HongKong 1” - bài hát được ví von là “Túy âm 2”!
HHT - Khi say người ta thường nói thật. Và khi say, những cảm xúc cũng sẽ dễ trở thành cảm hứng để sáng tác nhất! Không hề sai với trường hợp của cơn sốt “HongKong 1”.

Nguyễn Trọng Tài, cơn say và “HongKong 1”

Cho đến đêm 19/9 vừa qua, dám chắc Nguyễn Trọng Tài vẫn là một cái tên còn khá lạ lẫm với cộng đồng người yêu nhạc. Tài là một trong bốn thành viên của nhóm nhạc The 20th Century - XX (hay có tên gọi khác là Double X). Tối 19/9 vừa qua, Tài cùng những người bạn ngồi hát cho nhau nghe, tất nhiên là Tài say và hát một bài hát mới tinh do anh chàng ngẫu hứng sáng tác.

Chỉ một đoạn quay ngắn, vừa hát vừa lắc lư vì cơn say (hay vì đang nhớ đến ai đó?), lại vừa kèm theo cả những lời nói đầy bỗ bã của những người bạn thân - ấy thế mà clip HongKong 1 vẫn được chia sẻ với tốc độ chóng mặt, cho đến nay đã có hơn 2 triệu lượt xem trên trang facebook chia sẻ đầu tiên.

Giải mã cơn sốt mang tên “HongKong 1” - bài hát được ví von là “Túy âm 2”! ảnh 1

Có lẽ những cảm xúc khi say chính là những cảm xúc chân thật nhất, dễ đồng cảm nhất và đi sâu vào lòng người nhất. Cũng bởi thế, mà ngay khi những giai điệu và thanh âm của HongKong 1 cất lên, ai ai cũng thầm nghĩ “Ôi, giai điệu này, đúng là viết riêng cho mình rồi”.

Sự hấp dẫn của HongKong 1 không chỉ đến từ giai điệu gây nghiện, nghe một lần là ngấm mà còn bởi ca từ mộc mạc và hết sức chân tình. “Nếu đóa hoa hồng trước kia chưa về, nhánh hương tình thắm thêm câu thề, anh ước rằng… Rằng một mai anh đến, anh đón em vào sớm mai trong lành, nhưng đó mãi là giấc mơ không thành. Vì ai, vì ai…?”.

Giải mã cơn sốt mang tên “HongKong 1” - bài hát được ví von là “Túy âm 2”! ảnh 2

Tại sao ca khúc lại có tên là HongKong 1? Tài chưa từng giải thích cho cái tên này, nhưng có lẽ Hồng Kông vốn là mảnh đất của những hoài niệm cũ, của những mối tình đẹp nhưng dở dang, như những chuyện tình đẹp như tranh và những nỗi buồn loang loáng nước trong các thước phim của đạo diễn Vương Gia Vệ. Ừ, Hồng Kông luôn là nơi lạc lối lí tưởng, khi bạn để mất tình yêu lớn trong đời mình.

Giải mã cơn sốt mang tên “HongKong 1” - bài hát được ví von là “Túy âm 2”! ảnh 3

Dòng nhạc Lofi và bản full đáng mong chờ của HongKong 1

Nguyễn Trọng Tài chia sẻ bài hát HongKong 1 là điển hình của dòng nhạc Lofi (Low fidelity - tạm dịch: Bản nhạc được tạo nên từ những âm thanh chất lượng thấp, ít chau chuốt). Dòng nhạc này có nhịp điệu chậm rãi, mang hơi hướm của Jazz và Soul. Chính vì sự thô mộc ít chải chuốt ấy mà dòng nhạc Lofi này thường đem đến những cảm nhận thật thà và chân thành nhất. Cảm giác khi ấy không phải là người ca sĩ đang hát, mà là đang nói ra những tâm tình, tự sự của mình, theo giai điệu. Và người nghe sẽ dễ dàng chìm đắm vào biển cảm xúc ấy, bởi sự đồng cảm lớn và thật đến mức có thể chạm tay vào được.

Double X đã thu âm xong

Hiện trên YouTube đã có bản cover của HongKong 1 với cái tên Chuyện tình lướt qua, được hát bởi Nguyễn Anh. Chỉ sau một tuần đăng tải, bản cover đã có tới gần 1,7 triệu lượt xem trên YouTube - một con số quá ấn tượng với một bản cover của một ca khúc thậm chí còn chưa có bản chính thức đầy đủ.

Bản cover HongKong 1 của Nguyễn Anh.

Nhóm Double X

Double X (với vocal chính là Trọng Tài) đã hé lộ rằng nhóm sẽ quay MV cho ca khúc này vào ngày 2/10 tới, tại... Hồng Kông! Và những người đã trót yêu mến HongKong 1 chắc chắn sẽ thấy sự chờ đợi là cực kỳ xứng đáng bởi hai lí do: Thứ nhất, sẽ có phần lời đầy đủ cho ca khúc (tất cả những bản cover đều mới chỉ là lời một của bài hát). Thứ hai, hợp âm và phối khí xịn của nhóm nghe sẽ đỉnh hơn rất nhiều tất cả những bản cover không chính thống (dù vẫn đang gây sốt suốt ngày nay).

Cùng chờ đón và ủng hộ cho Double X nhé!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm