Giải thưởng Văn học tuổi 20 lần 7: Không tìm được Quán quân, sẽ tạm ngưng tổ chức mùa sau

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Phát động từ năm 2019 nhưng phải 3 năm sau, "Văn học tuổi 20" mới có thể tìm ra những cây bút trẻ triển vọng. Dù vậy, cuộc thi năm nay tiếp tục khuyết giải Nhất và sẽ tạm ngưng tổ chức một thời gian. 

Khác với mọi năm, kỳ giải lần thứ 7 được đánh giá đặc biệt hơn khi kéo dài đến hơn 3 năm, kể từ khi NXB Trẻ chính thức phát động cuộc thi vào tháng 1/2019. Chia sẻ về điều này, Trưởng Ban tổ chức cho biết, đây là kỳ giải hết sức đặc biệt, vì đã có 2 trong 3 năm tổ chức (năm 2020, 2021) chúng ta phải trải qua đại dịch và NXB Trẻ cũng như tất cả mọi người đều ít nhiều bị ảnh hưởng. "Và chúng tôi thấu hiểu rằng quãng thời gian đó không phải là thời điểm lý tưởng nhất để sáng tác, khi mà đại dịch đã thay đổi rất nhiều thứ…"

Giải thưởng Văn học tuổi 20 lần 7: Không tìm được Quán quân, sẽ tạm ngưng tổ chức mùa sau ảnh 1

Lần thứ 7 của cuộc thi đặc biệt hơn các lần trước khi tốn đến 3 năm mới có thể đưa ra kết quả cuối cùng.

Với hơn 511 tác phẩm được gửi đến tham gia dự thi, hội đồng giám khảo (gồm các thành viên: PGS-TS Ngô Văn Giá, PGS-TS Nguyễn Thành Thi, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, nhà văn Phan Hồn Nhiên và nhà báo Thúy Nga) đã chọn ra 7 tác phẩm xuất sắc, thể hiện tinh tế góc nhìn và tư duy của người trẻ với hai giải Nhì, hai giải Ba và ba giải Tư. Giống với lần thứ 6, kết quả chung cuộc năm nay cũng không thể chọn ra giải Nhất. Hai giải cao nhất thuộc về truyện dài Vụn ký ức (Yang Phan) và truyện ngắn Nửa lời chưa nói (Duy Ân).

Giải thưởng Văn học tuổi 20 lần 7: Không tìm được Quán quân, sẽ tạm ngưng tổ chức mùa sau ảnh 2

Các tác phẩm được trao giải năm nay đều được giám khảo đánh giá cao về góc nhìn và tư duy của thế hệ trẻ.

Lý giải về sự thiếu vắng giải Nhất trong 2 lần tổ chức liên tiếp, ông Nguyễn Thành Nam (Tổng biên tập NXB Trẻ) cho biết, Ban tổ chức hoàn toàn tôn trọng ý kiến của hội đồng chung khảo. Ông Nam cũng nhấn mạnh thêm "Khi chọn ra 2 giải Nhì, chúng tôi cũng không thấy có gì là không hài lòng. Chúng tôi nghĩ đây không phải là thất bại của cuộc thi, cả hai giải Nhì lần này đều nhắm tới tính phát hiện. Và đặc biệt, khi Hội đồng chung khảo còn chú ý tới yếu tố đường dài. Các bạn có thể làm mới, về lâu dài các bạn có thể phát triển tiếp trên con đường văn chương của mình."

Giải thưởng Văn học tuổi 20 lần 7: Không tìm được Quán quân, sẽ tạm ngưng tổ chức mùa sau ảnh 3

Mục đích của cuộc thi là tìm kiếm và phát hiện, thế nên vẫn rất bình thường nếu cuộc thi không tìm ra giải Nhất.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cuộc thi cũng thông báo sẽ tạm dừng tổ chức Văn học tuổi 20, và sẽ được phát động trở lại vào một dịp thích hợp trong tương lai. Được biết, đây là trạng thái "nghỉ" tạm thời để tạo không gian cho những thế hệ tác giả mới, trẻ trung hơn và đột phá hơn.

Giải thưởng Văn học tuổi 20 lần 7: Không tìm được Quán quân, sẽ tạm ngưng tổ chức mùa sau ảnh 4

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư (tác giả của nhiều đầu sách nổi tiếng như "Cánh đồng bất tận", "Đong tấm lòng"...) cũng đã từng là thí sinh của cuộc thi.

Giải thưởng Văn học tuổi 20 lần 7: Không tìm được Quán quân, sẽ tạm ngưng tổ chức mùa sau ảnh 5

3 trong số 7 tác giả trẻ được trao giải năm nay đều sở hữu những phong cách, góc nhìn mới mẻ về cuộc sống.

Được khởi động lần đầu vào năm 1994, cuộc thi Văn học tuổi 20 luôn được xem là một "địa chỉ" uy tín để những cây bút trẻ có cơ hội phát triển bút lực bản thân. Trải qua 6 lần tổ chức, Văn học tuổi 20 đã giới thiệu với công chúng hơn 50 tác giả và vinh danh 63 tác phẩm. Những cái tên như: Nguyễn Ngọc Tư, Trần Thị Hồng Hạnh, Trương Anh Quốc, Nguyễn Ngọc Thuần, Dương Thụy, Trang Hạ, Nhật Phi... đều là những tác giả bước ra từ cuộc thi.

Giải thưởng Văn học tuổi 20 lần 7: Không tìm được Quán quân, sẽ tạm ngưng tổ chức mùa sau ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm