Gian lận thi cử: Thí sinh chân chính phải đặt niềm tin nơi nào?

Gian lận thi cử: Thí sinh chân chính phải đặt niềm tin nơi nào?
HHT - Ngày 11/7/2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi THPT quốc gia. Chưa đầy một ngày sau, thông tin về những bất thường trong điểm thi ở Hà Giang gây xôn xao dư luận.

Đến tháng 4/2019, trải qua chín tháng, điểm thi thật của thí sinh ở Sơn La, Hoà Bình mới được hé lộ. Cơn bão khủng hoảng niềm tin này ảnh hưởng tới các sĩ tử tương lai như thế nào?

Gian lận thi cử: Đã đến lúc cần mạnh tay hơn!

Là địa phương có điểm trung bình 9 môn thi THPT quốc gia thuộc hàng thấp nhất cả nước, nhưng Hà Giang có hàng trăm thí sinh đạt từ 9 điểm trở lên ở các môn Khoa học tự nhiên. Những con số bất thường khiến Bộ Giáo dục và Đào tạo lập đoàn công tác, với sự tham gia của Bộ Công an, lên Hà Giang để làm rõ. Kết quả, 114 thí sinh bị phát hiện có kết quả thi sai lệch với bài làm. Đến ngày 16/4, ngành Giáo dục lại sững sờ phát hiện trong danh sách thí sinh sửa điểm có thủ khoa “kép” Đại học Sư Phạm Hà Nội với tổng điểm được nâng lên tới 14,85.

Gian lận thi cử: Thí sinh chân chính phải đặt niềm tin nơi nào? ảnh 1

Theo kết quả chấm thẩm định, điểm thật của thí sinh này là Ngữ văn 8,75, Lịch sử giảm còn 5,75, Địa lý 7. Như vậy, tổng điểm thấp hơn mức trúng tuyển ngành Sư phạm Ngữ văn tới 2,5 điểm. Trong khi nhiều người chỉ trích, vẫn có ý kiến cho rằng chúng ta nên nhìn sự việc ở góc độ nghi can chứ không buộc tội, nghĩa là trường hợp nữ sinh này hoàn toàn không biết đến sự việc gian lận mà là do hành động của bố mẹ.

Trước ý kiến này, bạn Minh Trung (PTNK - TP.HCM) cho biết “Ngay cả trường hợp tham gia thi nghiêm túc, cha mẹ hoặc người khác nâng điểm mà không hề hay biết thì đến lúc ra khỏi phòng thi, dò đáp án, bản thân bạn này dễ dàng nhận ra sự bất thường chứ đâu chờ đến lúc nhận điểm?”.

Tại Úc, theo dự luật mới của Bộ trưởng Tehan, bất cứ ai giúp sinh viên gian lận trong kỳ thi đại học hoặc trong khi viết bài luận sẽ phải đối mặt với những hình phạt nghiêm khắc - bị phạt đến hai năm tù giam và 210.000 USD (gần 4,9 tỉ đồng). Hay mới đây, một giáo viên Singapore bị kết án ba năm tù vì giúp học sinh gian lận thi cử bằng biện pháp vô cùng tinh vi.

Tại Mỹ hồi đầu tháng Tư, khi đường dây chạy vào các trường đại học danh giá bị lật tẩy, khoảng 50 người phải hầu tòa, trong đó có nhiều phụ huynh nổi tiếng như sao Hollywood Lori LoughlinFelicity Huffman. Án phạt nặng nhất cho các bị cáo là 20 năm tù, ba năm quản giáo và khoản tiền phạt 250.000 đôla (tầm 5,8 tỉ đồng) cho cáo buộc âm mưu lừa đảo qua thư và gian lận thi cử. Chưa kể, họ còn bị nhiều đoàn làm phim, công ty quảng cáo chấm dứt hợp đồng khi sự việc bị phanh phui.

Gian lận thi cử: Thí sinh chân chính phải đặt niềm tin nơi nào? ảnh 2

Ở Việt Nam, trước sự việc gian lận điểm trên, các thí sinh được nâng điểm chỉ xét lại điểm tốt nghiệp, vẫn được thi lại vào năm 2019 theo quy chế THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, nếu đủ điểm trúng tuyển vẫn có thể tiếp tục theo học (trừ trường hợp có môn xét tốt nghiệp bị điểm liệt trở xuống). Và dù danh sách những phụ huynh quyền lực có con cái nâng điểm được báo chí đăng tải thì cuộc điều tra mới chỉ dừng lại ở những người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi.

Câu hỏi đặt ra là với cách xử lý như trên, nền giáo dục có đang nhân nhượng và tạo cơ hội cho gian lận thi cử phát triển? Và làm cách nào để khắc phục vấn đề trên, bao lâu những thí sinh chân chính mới có niềm tin vào một kì thi thật sự công bằng?

Bạn Hương Mai (THPT Lê Khiết) nói: “Đúng là nên cho các bạn được cơ hội giáo dục lại, học lại, thi lại, nỗ lực lấy lại danh dự và tự trọng của mình. Xét cho cùng, đây là lỗi của người lớn, những phụ huynh “mua điểm” bằng tiền bạc và quan hệ. Chính họ làm khổ con mình. Ba mẹ sai thì xử lí ba mẹ, và các bạn đó cũng đã phải trả giá bằng cả danh dự, thời gian, cơ hội của mình rồi”.

Nhưng cũng có những ý kiến như bạn Minh Khoa (THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM). “Mình nghĩ nên có biện pháp xử phạt một cách nghiêm minh để răn đe những thế hệ sau không tiếp tục tái phạm. Những người này đã cướp mất quyền lợi của các thí sinh khác đáng được vào đại học. Tuy nhiên, xử phạt là việc của pháp luật, mình nghĩ các bạn teen không nên hùa theo đám đông mà chỉ trích, miệt thị, phỉ báng hay đem những thí sinh nâng điểm kia ra làm trò cười”.

Gian lận thi cử: Thí sinh chân chính phải đặt niềm tin nơi nào? ảnh 3

Trước nỗi lo tiêu cực, teen cần làm gì?

Trước những lùm xùm về mua-bán điểm, nâng điểm làm ảnh hưởng đến điểm chuẩn trúng tuyển/ cơ hội trúng tuyển, các sĩ chân chính có thể tự mở ra cho mình nhiều cơ hội khác thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào kì thi THPT Quốc gia. Ví dụ, teen hoàn toàn có thể xét tuyển vào đại học nhờ vào những kì thi năng lực được tổ chức riêng ở các trường. Cụ thể:

+ Kì thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM được tổ chức sớm nhất vào ngày 31/3/2019 (đợt 1) và vào tháng 7/2019 (đợt 2). Chỉ tiêu tuyển sinh của phương thức này năm 2019 chiếm tối đa 40% tổng chỉ tiêu của ngành/nhóm ngành. Thí sinh được đăng ký tối đa ba nguyện vọng vào các trường ĐH thành viên, khoa trực thuộc của ĐH Quốc gia TP.HCM. Bên cạnh đó, thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào các trường ĐH và CĐ ngoài hệ thống ĐH Quốc gia TP.HCM (không giới hạn số nguyện vọng) có sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh.

+ Trường ĐH Hoa Sen tổ chức 6 đợt đánh giá năng lực học sinh, trong đó đợt sớm nhất tổ chức vào ngày 24/3 và đợt trễ nhất là ngày 2/6.

+  Tháng 7, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng vào các ngày 13 -14/7/2019 và dành 20% chỉ tiêu để xét tuyển theo kỳ thi này.

Gian lận thi cử: Thí sinh chân chính phải đặt niềm tin nơi nào? ảnh 4

+ Ngày 18 - 19/5, Trường ĐH Việt Đức tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực với 80% chỉ tiêu. Đến tháng Bảy sẽ có kỳ thi lần hai dành cho các thí sinh không tham gia (hoặc không thành công trong) đợt tuyển sinh tháng 5.

+ Trường ĐH Luật TP.HCM sẽ áp dụng bài kiểm tra năng lực để cộng vào điểm xét vào trường. Cụ thể, bài kiểm tra này chiếm 30% điểm, còn lại điểm học bạ chiếm 10%, điểm của kỳ thi tốt nghiệp THPT chiếm 60%. Khi cộng ba cột điểm lại sẽ ra điểm trúng tuyển của trường.

+ Bên cạnh các kì thi năng lực của các trường, các thí sinh còn có thể đăng kí xét tuyển thẳng vào các trường với hình thức xét tuyển điểm học bạ hoặc xét tuyển thẳng.

Theo Hoa Học Trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

HHT - Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Với quyết tâm phòng chống và đẩy lùi vấn nạn này, các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh đã thực hiện ra quân, xây dựng các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến đến các em học sinh những kiến thức, kinh nghiệm xử lý khi gặp bạo lực học đường.