Giáo viên Tiếng Anh dặn dò teen 2K5 những điều cần lưu ý trước kỳ thi tốt nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Chỉ còn vài ngày nữa là các bạn thí sinh 2K5 sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023. Dưới đây là những lưu ý dành cho các bạn sĩ tử khi làm bài thi môn tiếng Anh. 

Cô Hương Fiona - giáo viên tiếng Anh thuộc Hệ thống giáo dục HOCMAI chia sẻ với các bạn thí sinh trước kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023.

Xin chào các bạn học sinh 2K5, vậy là chúng ta chỉ còn cách kỳ thi Tốt nghiệp THPT một vài ngày nữa thôi. Hôm nay cô Hương muốn dặn dò và chia sẻ một số lưu ý trước khi các em tham gia kì thi vô cùng quan trọng này.

Để có thể dành được điểm số cao ở các môn thi nói chung và môn Tiếng Anh nói riêng, các em cần chuẩn bị tốt 3 yếu tố sau: Thứ nhất là kiến thức về Ngữ pháp, từ vựng cho chắc chắn, thứ hai là phương pháp, kĩ năng làm bài cho hiệu quả và thứ ba, tất nhiên không thể thiếu được, đó là một tâm thế quyết tâm chiến đấu, nỗ lực để giải quyết vấn đề và hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Về mặt kiến thức:

Các bạn rà soát một lượt các phần kiến thức trọng tâm, các câu hỏi ở phần ngữ pháp (kiến thức về thì, bị động, so sánh, giản lược mệnh đề, giới từ, liên từ, mạo từ, câu hỏi đuôi, trực tiếp - gián tiếp...) là những phần dễ giành được điểm. Các em hãy xem kỹ lại phần tổng hợp kiến thức, những lưu ý của các chuyên đề và đọc thật kĩ câu hỏi để có những câu trả lời chính xác nhất.

Bên cạnh đó dạng bài trọng âm, phát âm, viết lại câu, nối câu, chức năng giao tiếp cũng rất vừa sức, mục tiêu của chúng ta là lấy trọn vẹn điểm những phần này.

Về phần từ vựng, các em hãy xem lại một lượt các chủ đề từ vựng hay gặp trong SGK, ôn tập lại các phần từ vựng mình đã học được để thêm tự tin xử lý với các câu từ vựng, đọc điền, đọc hiểu.

Giáo viên Tiếng Anh dặn dò teen 2K5 những điều cần lưu ý trước kỳ thi tốt nghiệp ảnh 1

Hãy nỗ lực để giải quyết vấn đề và hoàn thành mục tiêu đã đề ra. (Ảnh minh hoạ từ Internet)

Về kỹ năng làm bài:

Bên cạnh những kỹ năng cụ thể của từng dạng mà các em tích lũy được trong quá trình học tập và giải quyết các đề thi tập dượt. Cô Hương khuyên các em luôn bắt đầu làm từ các câu dễ hoặc các dạng bài thế mạnh của mỗi em. Điều đó sẽ giúp các em tự tin hơn. Điểm số mỗi câu là như nhau, các câu mất 5-10 giây để làm cũng bằng câu mất 5-10 phút, nên hãy luôn cẩn thận, chắt chiu từng câu một. Đừng cẩu thả hay sa lầy mất thời gian ở các câu khó.

Bên cạnh đó, các em phải có chiến lược thời gian làm hiệu quả và sát sao để có thể đạt điểm cao. Theo cô, các bạn nên chia 1/2 số thời gian đầu tiên để làm các dạng bài trắc nghiệm với hình thức câu ngắn với trung bình 30 giây/ câu, tối đa là 1 phút cho câu khó và dài; 1/2 thời gian còn lại làm bài đọc điền và 2 bài đọc hiểu. Mỗi một nửa luôn dành lại 1 chút thời gian để kiểm tra đáp án, từ đó tránh các lỗi sai đáng tiếc.

Mỗi học sinh có điểm mạnh và yếu riêng nên phần mất điểm cũng có thể rơi ở các phần khác nhau. Nhưng cô nhấn mạnh các bạn đọc kĩ đề bài, tránh làm sai yêu cầu đề bài. Đọc hiểu tuy "khó nhằn" với một số bạn về độ dài và độ khó, nhưng không phải câu nào cũng hóc búa, nên các bạn hãy kiên nhẫn và quyết tâm đọc kĩ thông tin để tìm câu trả lời đúng.

Giáo viên Tiếng Anh dặn dò teen 2K5 những điều cần lưu ý trước kỳ thi tốt nghiệp ảnh 2

Hãy tin vào bản thân mình để hoàn thành giấc mơ các bạn nhé! (Ảnh minh hoạ từ Internet)

Về tâm thế, dù các em học sinh có mục tiêu điểm số là gì đi nữa cũng cần nỗ lực và quyết tâm hết mình để đạt được. Thời gian này, các em tránh học quá sức, hay quá áp lực. Các em phân bổ thời gian ôn tập nhẹ nhàng, vừa sức, ngủ đủ 6-8 tiếng và vận động, chơi thể thao để có được một thể lực và trạng thái tinh thần tốt nhất. Tinh thần quyết tâm, chiến đấu đến cùng, sự kỉ luật chắc chắn sẽ giúp các em thành công.

Cô chúc những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với 2K5, hãy tin vào bản thân mình và thực hiện giấc mơ của bản thân các em nhé!

Giáo viên Tiếng Anh dặn dò teen 2K5 những điều cần lưu ý trước kỳ thi tốt nghiệp ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tween trường THCS Ngô Sĩ Liên thi xếp cỗ, "quẩy tưng bừng" hội rước đèn đón Trung Thu

Tween trường THCS Ngô Sĩ Liên thi xếp cỗ, "quẩy tưng bừng" hội rước đèn đón Trung Thu

HHT - Buổi sáng, các bạn học sinh được thưởng thức màn "so găng" thú vị của dàn thí sinh trong cuộc thi hùng biện tiếng Anh. Đến chiều, tween trường THCS Ngô Sĩ Liên (TP. Bắc Giang) được cùng nhau phá cỗ Trung Thu sớm, vừa chơi thả ga cùng đủ loại trò chơi dân gian tới thi nhau ai xếp cỗ đẹp nhất.