“Gọi người khác là “chó” là phạm pháp” - quy định của Indonesia khiến netizen cười ngất

HHT - Từ giờ trở đi, một người gọi người khác là “chó” thì sẽ bị coi là tội phạm ở Indonesia. Quy định mới này khiến tất cả mọi người không nhịn được cười và thấy quả là khó hiểu.

Gọi người khác là “chó” có thể là phạm tội ở Indonesia - một “quy định” đã vừa được đưa ra trong cuối tuần vừa rồi. Nó khiến cộng đồng mạng ở Indo ngẩn người và bảo: “Chẳng lẽ chúng ta không còn việc gì quan trọng hơn để nghĩ đến giữa thời đại dịch hay sao?”.

Ủy ban Quốc gia về Bảo vệ Trẻ em (Komnas PA) mới đưa ra tuyên bố, yêu cầu cấm dùng từ anjay - dù nó còn là “phiên bản” nhẹ nhàng của từ “chó” trong tiếng Indo.

“Gọi người khác là “chó” là phạm pháp” - quy định của Indonesia khiến netizen cười ngất ảnh 1 Văn bản được đăng trên Instagram của Komnas PA, tuyên bố rằng gọi người khác là "chó" chính là vi phạm pháp luật.

Komnas PA khẳng định, gọi người khác là “chó” là một hình thức xúc phạm, cấu thành tội “bạo lực bằng lời nói” hoặc “bắt nạt”, và do đó, vi phạm luật hình sự về bảo vệ trẻ em.

Để cho công bằng, Komnas PA thừa nhận rằng, hoàn cảnh mà từ “chó” được sử dụng cũng đóng vai trò rất quan trọng. Chẳng hạn, đôi khi bạn thân cũng gọi đùa nhau là “chó”. Tuy nhiên, vì ý nghĩa tiêu cực tiềm ẩn của từ này, nên cần tránh hoàn toàn.

“Gọi người khác là “chó” là phạm pháp” - quy định của Indonesia khiến netizen cười ngất ảnh 2 Bạn bè thân thiết đôi khi cũng gọi nhau là "chó", nhưng giờ ở Indonesia cũng không được gọi như vậy.

Khỏi phải nói, tuyên bố của Komnas PA đã khiến cư dân mạng được một phen cười muốn ngất và đưa ra đủ lời đùa cợt. Có người bảo rằng, chưa hết lo bị ra tòa chỉ vì livestream, lại có thể phải ra tòa vì nói từ “chó”. Cũng có người bảo, còn bao nhiêu việc khác nghiêm trọng hơn, sao lại cho rằng từ “chó” là mối nguy hiểm với xã hội đến mức phải cấm.

Ngoài ra, một số người chỉ ra rằng, từ “chó” thậm chí còn ít có tính xúc phạm hơn nhiều từ khác. Giờ không cho nói từ “chó” thì người ta có thể gọi nhau bằng những từ tệ hơn nhiều.

“Gọi người khác là “chó” là phạm pháp” - quy định của Indonesia khiến netizen cười ngất ảnh 3 Cư dân mạng đùa rằng, bây giờ từ "anjay" (chó) cũng không được viết hẳn ra nữa.

Những sự giễu cợt đã căng đến mức độ Ủy ban Bảo vệ Trẻ em Indonesia (KPAI), vốn hay bị nhầm lẫn với Komnas PA, phải tuyên bố rằng họ không liên quan.

Dù sao, cư dân mạng ở Indo cũng nhắc nhau rằng, nếu bây giờ không được nói từ “chó”, thì có khi nên thay bằng từ… dog. Dù đó là từ tiếng Anh, nhưng nó cũng cùng nghĩa, và việc nói nó không (hoặc chưa) bị coi là phạm tội.

“Gọi người khác là “chó” là phạm pháp” - quy định của Indonesia khiến netizen cười ngất ảnh 4
Theo (Theo Roosters News)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?