“Gọi người khác là “chó” là phạm pháp” - quy định của Indonesia khiến netizen cười ngất

HHT - Từ giờ trở đi, một người gọi người khác là “chó” thì sẽ bị coi là tội phạm ở Indonesia. Quy định mới này khiến tất cả mọi người không nhịn được cười và thấy quả là khó hiểu.

Gọi người khác là “chó” có thể là phạm tội ở Indonesia - một “quy định” đã vừa được đưa ra trong cuối tuần vừa rồi. Nó khiến cộng đồng mạng ở Indo ngẩn người và bảo: “Chẳng lẽ chúng ta không còn việc gì quan trọng hơn để nghĩ đến giữa thời đại dịch hay sao?”.

Ủy ban Quốc gia về Bảo vệ Trẻ em (Komnas PA) mới đưa ra tuyên bố, yêu cầu cấm dùng từ anjay - dù nó còn là “phiên bản” nhẹ nhàng của từ “chó” trong tiếng Indo.

“Gọi người khác là “chó” là phạm pháp” - quy định của Indonesia khiến netizen cười ngất ảnh 1 Văn bản được đăng trên Instagram của Komnas PA, tuyên bố rằng gọi người khác là "chó" chính là vi phạm pháp luật.

Komnas PA khẳng định, gọi người khác là “chó” là một hình thức xúc phạm, cấu thành tội “bạo lực bằng lời nói” hoặc “bắt nạt”, và do đó, vi phạm luật hình sự về bảo vệ trẻ em.

Để cho công bằng, Komnas PA thừa nhận rằng, hoàn cảnh mà từ “chó” được sử dụng cũng đóng vai trò rất quan trọng. Chẳng hạn, đôi khi bạn thân cũng gọi đùa nhau là “chó”. Tuy nhiên, vì ý nghĩa tiêu cực tiềm ẩn của từ này, nên cần tránh hoàn toàn.

“Gọi người khác là “chó” là phạm pháp” - quy định của Indonesia khiến netizen cười ngất ảnh 2 Bạn bè thân thiết đôi khi cũng gọi nhau là "chó", nhưng giờ ở Indonesia cũng không được gọi như vậy.

Khỏi phải nói, tuyên bố của Komnas PA đã khiến cư dân mạng được một phen cười muốn ngất và đưa ra đủ lời đùa cợt. Có người bảo rằng, chưa hết lo bị ra tòa chỉ vì livestream, lại có thể phải ra tòa vì nói từ “chó”. Cũng có người bảo, còn bao nhiêu việc khác nghiêm trọng hơn, sao lại cho rằng từ “chó” là mối nguy hiểm với xã hội đến mức phải cấm.

Ngoài ra, một số người chỉ ra rằng, từ “chó” thậm chí còn ít có tính xúc phạm hơn nhiều từ khác. Giờ không cho nói từ “chó” thì người ta có thể gọi nhau bằng những từ tệ hơn nhiều.

“Gọi người khác là “chó” là phạm pháp” - quy định của Indonesia khiến netizen cười ngất ảnh 3 Cư dân mạng đùa rằng, bây giờ từ "anjay" (chó) cũng không được viết hẳn ra nữa.

Những sự giễu cợt đã căng đến mức độ Ủy ban Bảo vệ Trẻ em Indonesia (KPAI), vốn hay bị nhầm lẫn với Komnas PA, phải tuyên bố rằng họ không liên quan.

Dù sao, cư dân mạng ở Indo cũng nhắc nhau rằng, nếu bây giờ không được nói từ “chó”, thì có khi nên thay bằng từ… dog. Dù đó là từ tiếng Anh, nhưng nó cũng cùng nghĩa, và việc nói nó không (hoặc chưa) bị coi là phạm tội.

“Gọi người khác là “chó” là phạm pháp” - quy định của Indonesia khiến netizen cười ngất ảnh 4
Theo (Theo Roosters News)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đã xác định được ngày và khoảng rơi của tầng tên lửa Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát”

Đã xác định được ngày và khoảng rơi của tầng tên lửa Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát”

HHT - Một tầng từ chiếc tên lửa của Trung Quốc đang bay mất kiểm soát quanh Trái Đất và sắp rơi. Sau vài ngày theo dõi, hiện phía Mỹ đã đưa ra những dự đoán mới nhất về thời gian và địa điểm rơi của tầng tên lửa nặng 21 tấn này, đồng thời, họ cũng kêu gọi các nước có “hành vi không gian có trách nhiệm”. Vậy tầng tên lửa đó sẽ rơi vào khi nào, và được dự tính rơi xuống đâu?
Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu?

Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu?

HHT - Một tầng tên lửa rất lớn của Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát” và khả năng lớn là nó sẽ rơi xuống Trái Đất. Thông tin này đang khiến rất nhiều người lo ngại, vì nếu nó rơi xuống khu dân cư thì hậu quả sẽ không nhỏ. Vậy giới khoa học đang dự đoán thế nào về vụ việc này?
3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

HHT - Rất nhiều người dùng Facebook chỉ để có thể liên lạc với người thân và bạn bè. Nhưng nếu không bảo vệ và quản lý những thông tin cá nhân thì người khác vẫn vẫn có thể vào trang cá nhân của bạn để xem và nhắn tin. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo vệ trang cá nhân của bạn tốt nhất có thể thực hiện bằng điện thoại.