Gương kia ngự ở trên tường, có ai hoàn mỹ được dường như em? Bạn có mắc chứng ái kỷ?

Gương kia ngự ở trên tường, có ai hoàn mỹ được dường như em? Bạn có mắc chứng ái kỷ?
HHT - Nars (Narcissist) không chỉ là tên của một hãng mỹ phẩm nổi tiếng toàn thế giới, mà còn là từ để chỉ những người bị mắc phải chứng ái kỷ - yêu thương bản thân quá đà và luôn bị ám ảnh về sự hoàn hảo của bản thân.

Họ - chính là những người lúc nào cũng thích soi gương để ngắm nhìn chính bản thân mình.

Narcissism - chủ nghĩa cái rốn của vũ trụ

Nếu thành lập một hội những người ái kỉ, thì chắc chắn mụ phù thủy độc ác, mẹ kế của nàng Bạch Tuyết sẽ được phong chức hội trưởng với câu hỏi huyền thoại Mirror mirror on the wall, who’s the fairest of them all? (Gương kia ngự ở trên tường/ Thế gian ai đẹp được dường như ta?). Bắt nguồn từ câu chuyện thần thoại Hy Lạp về chàng trai có vẻ đẹp như nam thần Narcissus - người đã phũ phàng từ chối tình yêu, sự theo đuổi dữ dội của nữ thần Echo xinh đẹp.

Gương kia ngự ở trên tường, có ai hoàn mỹ được dường như em? Bạn có mắc chứng ái kỷ? ảnh 1

Sau đó, như một sự trừng phạt, chàng đã phải chịu lời nguyền rằng sẽ không thể yêu ai khác ngoài cái bóng của chính mình ở dưới mặt hồ. Bị ám ảnh bởi vẻ đẹp của bản thân, Narcissus đã lao mình xuống nước hòng ôm ấp cái bóng của mình mãi mãi, và đã hóa thân thành một loài hoa vô cùng đẹp đẽ như tên anh vậy - Narcissus (hoa thủy tiên). Những người ái kỉ đều như vậy đấy. Không hiểu sao họ luôn có một tình yêu bản thân mình sâu sắc, da diết và tha thiết. Cái TÔI, bản ngã của họ luôn được đề cao lên trên mọi thứ. Tôi trước, rồi mới đến thế giới, OK?

Nhưng trên thực tế, ai chẳng có một chút ái kỉ trong người. Nhưng nếu không biết kiểm soát và để cái TÔI lấn át quá đáng, thì bạn sẽ ngay lập tức biến thành con bệnh mà tên khoa học gọi là Narcissistic personality disorder (chứng rối loạn ái kỉ). Những con bệnh này thường dính luôn phải chứng “ảo tưởng sức mạnh”, lúc nào cũng coi mình là cái rốn của vũ trụ. Ngày nay, với sự phát triển ồ ạt của những trang mạng xã hội cá nhân, thì căn bệnh ái kỉ này đang phát triển ngày một rầm rộ.

Bằng chứng là ngày nào lướt newsfeed cũng thấy chục tấm ảnh selfie chỉnh sửa đến không nhận ra nổi nguyên gốc của nàng hotgirl (tự xưng) này; rồi thêm một status dài dằng dặc phê bình người khác để nâng tầm hiểu biết của mình lên của một chàng triết gia hay anh hùng bàn phím nọ; cho đến những màn chửi xéo, đấu đá nhau trên facebook, Instagram… tất cả chỉ để chứng minh một điều: Tôi là nhất, ý của tôi luôn luôn đúng. Các người chỉ là củ khoai tây mà cứ tưởng mình là cục vàng mấy chục cây.

Gương kia ngự ở trên tường, có ai hoàn mỹ được dường như em? Bạn có mắc chứng ái kỷ? ảnh 2

Thậm chí hội ái kỉ còn bị troll thế này: Khoa học đã phát minh ra một đơn vị mới để đo level ái kỉ của bạn:

N = S/h (Level ái kỉ = số lượng ảnh selfie bạn chụp trong một giờ).

Ngoài ra, hội ái kỉ quá đà còn có những tính xấu không thể chấp nhận nổi như:

- Hai mặt, luôn đặt bản thân mình lên trước tiên, thậm chí hơn cả gia đình, bạn bè và người thân.

- Có xu hướng đổ lỗi cho người khác (Tôi bị hỏng việc là vì cậu đấy, biết chưa?).

- Vô trách nhiệm và không đáng tin cậy.

- Luôn sống trong một thế giới tưởng tượng, ở đó đương nhiên họ là ngôi sao hạng A, đi đâu cũng được chào đón, chăm chút.

- Luôn thoắt ẩn thoắt hiện, chỉ tỏ ra gần gũi tử tế khi muốn nhờ vả/xin xỏ cái gì đó.

- Thiếu sự đồng cảm với người khác, thậm chí là những người khó khăn, yếu thế hơn mình.

- Rất rất hay thích kiểm soát người khác và muốn mọi người phải nhất nhất nghe theo mình.

- Luôn cảm thấy rất khó khăn khi đón nhận những lời nhận xét có tính tiêu cực từ người khác.

Đừng yêu bản thân hết phần người khác

Đúng, người không vì mình trời tru đất diệt. Xem phim Tây Du Kí thuộc lòng câu này rồi. Nhưng vì mình không có nghĩa là chà đạp lên phần còn lại của thế giới. Vì đôi khi bạn không thể nhận ra mình đã đánh mất những điều tốt đẹp gì khi cứ khư khư nắm lấy cái gương và cả ngày chỉ ngắm nhìn mình, o bế tài năng, sắc đẹp của mình không biết chán.

Gương kia ngự ở trên tường, có ai hoàn mỹ được dường như em? Bạn có mắc chứng ái kỷ? ảnh 3

Một người ái kỉ sẽ không biết khi nào bố mẹ mình cần người quan tâm, chăm sóc mỗi khi trái gió trở trời, cũng chẳng bao giờ biết mở mồm ra hỏi thăm bố mẹ, anh chị em lấy một câu. Dần dần, bạn sẽ biến thành một cái bóng trong chính gia đình của mình.

Một người ái kỉ sẽ không biết nhường nhịn và chơi đẹp trong một tập thể/nhóm bạn là như thế nào. Bạn sẽ luôn (tự phong mình) là ong chúa, là người được quyền cầm trịch mọi cuộc vui, có quyền chê bai, phê phán tất cả các thành viên còn lại nhưng ngay lập tức xù lông nhím lên khi có ai đó làm điều tương tự với mình. Dần dần, sẽ chẳng còn “chiến sỹ” nào đủ dũng cảm để làm thân với bạn nữa. Mà cuộc đời này còn có gì vui khi không có bạn bè?

Một người ái kỉ cũng sẽ không biết yêu thương thế nào cho đúng. Trong tình yêu, bạn sẽ luôn mắc bệnh thích kiểm soát, ra lệnh cho đối phương. Luôn cho mình là người “trên phân” (xinh đẹp hơn, tài giỏi hơn, nổi tiếng hơn, thậm chí là có nhiều người theo dõi trên facebook và Instagram hơn), nên bạn tự cho mình quyền ở trên nhìn xuống. Tình yêu vì thế chẳng bao giờ tồn tại được lâu vì người nào người nấy đều chỉ hẹn hò được một thời gian ngắn là cắp dép chạy có cờ hết.

Chính vì thế, hãy cứ yêu bản thân mình, nhưng đừng quên yêu cả những người xung quanh, và để cho người xung quanh có cơ hội được yêu quý bạn. Cuộc sống này sẽ thật sự nhạt nhẽo và nhàm chán vô cùng, khi bạn cứ thích đứng một mình một chỗ và sống trong sự tự huyễn hoặc bản thân.

Gương kia ngự ở trên tường, có ai hoàn mỹ được dường như em? Bạn có mắc chứng ái kỷ? ảnh 4

Cai nghiện cho những người mắc chứng ái kỉ

- Luôn lắng nghe nhận xét của người khác và tiếp nhận nó một cách bình tĩnh. Dùng con mắt khách quan đánh giá xem người ta nói vậy đúng hay không. Có gì cần phản pháo không. Đừng chưa gì đã ầm ầm lên như bão cấp 12.

- Tập khen ngợi người khác.

- Thành công của người ta không phải là “ăn may”, thất bại của bạn không phải là lỗi của ai cả. Ngừng ghen tị, so sánh và đổ lỗi.

- Học cách nhường spotlight cho cả những người khác. Không chỉ ở những buổi tiệc, mà còn trong mọi khía cạnh, lĩnh vực khác của cuộc sống.

- Thử nuôi và chăm sóc một thú cưng (chó mèo thỏ tùy sở thích). Khi ấy, bạn sẽ biết cách yêu thương, đồng cảm và chăm chút người khác hơn đấy.

Gương kia ngự ở trên tường, có ai hoàn mỹ được dường như em? Bạn có mắc chứng ái kỷ? ảnh 5

Làm sao để không bị gán mác "ái kỷ" trên mạng xã hội?

Trước khi đăng bất cứ cái gì lên, hãy trả lời những câu hỏi sau:

- Có ai quan tâm đến thứ bạn sắp post ngoài gia đình và đứa bạn thân không?

- Nó có đáng xem/ đáng đọc (giá trị thông tin có cao) không?

- Nó có phải là post câu like không?

- Nếu là người khác đăng, liệu mình có bấm like không hay chỉ cười khẩy rồi bỏ qua?

- Nó có phải là post ảnh tự sướng/ chửi đổng/ hạ bệ người khác không?

Nếu từ 4/5 các câu hỏi đều được trả lời là KHÔNG thì bạn có thể đăng lên mà yên tâm không bị thiên hạ nói sau lưng là “Nó lại bệnh lại rồi kìa mày ơi!”.

MỚI - NÓNG
Fan Anh hả hê khi Đức bị loại bởi bàn thắng của Nhật, gợi lại ký ức về "bàn thắng ma"
Fan Anh hả hê khi Đức bị loại bởi bàn thắng của Nhật, gợi lại ký ức về "bàn thắng ma"
HHT - Sau khi đội tuyển Đức không vào được vòng 1/8 vì bàn thắng đang gây rất nhiều tranh cãi của đội tuyển Nhật Bản, các cổ động viên của đội Anh lại hào hứng viết những bình luận hả hê trên mạng xã hội. Không phải họ thích thú vì loại được một đội mạnh, mà họ cảm thấy đây là “công bằng” sau câu chuyện “bàn thắng ma” của 12 năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Hoa Hậu Trái Đất 2022: Người đẹp Hàn Quốc chiến thắng nhờ phong thái hiện đại, ứng xử tinh tế

Hoa Hậu Trái Đất 2022: Người đẹp Hàn Quốc chiến thắng nhờ phong thái hiện đại, ứng xử tinh tế

HHT - Mỗi một giai đoạn thì các cuộc thi hoa hậu quốc tế lại có khuynh hướng khác nhau trong việc chọn ra người thắng cuộc. Khuynh hướng rõ ràng gần đây chính là profile khủng và thần thái sang trọng như tiểu thư. Đó là lý do Hoa Hậu Trái Đất 2022 gọi tên người đẹp Hàn Quốc Mina Sue Choi!
Á hậu Phương Anh sang Nhật Bản, bắt đầu hành trình chinh phục vương miện Miss International

Á hậu Phương Anh sang Nhật Bản, bắt đầu hành trình chinh phục vương miện Miss International

HHT - Á hậu Phương Anh đã tới Nhật Bản, chính thức gia nhập đường đua Miss International 2022. Trước đó khi ra sân bay tiễn Phương Anh lên đường, rất đông Hoa - Á hậu đã tới cổ vũ tinh thần cho đại diện Việt Nam lần này: Hoa hậu Bảo Ngọc, Mai Phương, Á hậu Phương Nhi, Thủy Tiên, Thùy Dung, Mai Ngô, người đẹp Bùi Lý Thiên Hương…