Hà Nội cho học sinh nghỉ Hè sớm khi chưa thi học kỳ 2, teen lo nhiều hơn vui

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, Hà Nội đã quyết định cho học sinh các cấp đồng loạt nghỉ Hè từ ngày 15/5. Các trường chưa thi học kỳ 2 sẽ đợi khi tình hình dịch bệnh ổn định, học sinh có thể đến trường. Nhiều học sinh cũng như phụ huynh không khỏi thấp thỏm, lo lắng khi chưa hoàn thành các bài kiểm tra cuối học kì.

Hôm qua 13/5, UBND TP. Hà Nội đã đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT về việc điều chỉnh khung kế hoạch năm học 2020 - 2021, cho học sinh các cấp đồng loạt nghỉ Hè từ ngày 15/5 để ứng phó với tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Với các trường chưa hoàn thành kiểm tra học kỳ 2, UBND thành phố yêu cầu kiểm tra trực tiếp tại trường khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, học sinh có thể đi học tập trung trở lại. Riêng với lớp 9 và 12, do đã hoàn thành kiểm tra học kỳ 2, học sinh tiếp tục học, ôn tập trực tuyến đến hết ngày 28/5.

Trước điều chỉnh này của Sở GD&ĐT Hà Nội, nhiều bạn bày tỏ sự lo lắng khi bắt đầu nghỉ Hè mà vẫn "nợ" bài kiểm tra học kỳ, chưa hoàn thành điểm tổng kết các môn học. Phụ huynh thì sợ sau kì nghỉ Hè các con bị "rơi rụng" kiến thức, dẫn đến kết quả kiểm tra học kỳ không được như mong đợi.

Hà Nội cho học sinh nghỉ Hè sớm khi chưa thi học kỳ 2, teen lo nhiều hơn vui ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Tài khoản Bui Ha Nguyen cho rằng: "Trong Hè thì lượng lớn kiến thức của các con đã mai một so với thời điểm này, kết quả thi nếu có cũng không phản ánh được chính xác năng lực học sinh. Chỉ là giải pháp tình thế thôi!".

Bạn Anh Thư (học sinh lớp 11 trường THPT Kim Liên, Hà Nội) chia sẻ: "Trước đó mình đã lên kế hoạch ôn tập cho đợt kiểm tra học kỳ tới dù 10 ngày vừa qua học online. Giờ có quyết định cho nghỉ Hè sớm, khi nào đi học mới thi học kỳ thì lúc ấy mình cũng không biết là trong đầu còn gì không nữa, mà nghỉ kiểu này cũng không vui lắm. Nhưng do dịch bệnh mà, cũng chẳng biết phải làm sao...".

Tài khoản Hồng Anh nêu quan điểm: "Với cương vị vừa là phụ huynh vừa là giáo viên, đề nghị Sở GD&ĐT Hà Nội cho các con thi online xong rồi nghỉ vì đa số các trường cũng chuẩn bị rồi. Các con ở nhà đã bí bách lại chưa thi nên lúc nào cũng nơm nớp lo. Giờ nhà ai ở Hà Nội cũng có ít nhất một điện thoại thông minh để các con học zoom nên thi một vài buổi chắc cũng không sao. Hãy vì các con một lần chứ đừng vì vài ý kiến này kia...".

Bạn Đỗ Nhi (THPT Xuân Đỉnh, Hà Nội) lại ủng hộ quyết định này: "Thật ra mình ủng hộ việc thi trực tiếp để hạn chế tiêu cực. Dù là nghỉ Hè nhưng đang mùa dịch bệnh thế này chúng mình cũng không thể đi du lịch, đi chơi nên ở nhà ôn bài tốt, chuẩn bị tinh thần tới khi đến trường hoàn thành bài thi học kỳ là được. Có ai muốn hoãn đâu nhưng lý do bất khả kháng mà, vì sự an toàn của chính mình và của cộng đồng thôi, nên biết thích nghi với hoàn cảnh".

Trước nhiều băn khoăn của phụ huynh và học sinh về việc cho học sinh nghỉ Hè rồi hết dịch mới đến trường kiểm tra học kỳ thì học sinh sẽ “rơi rụng” kiến thức, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định có thời gian để học sinh ôn tập tại trường trước khi kiểm tra.

Cụ thể, thời gian tiến hành ôn tập, kiểm tra, đánh giá bù vào thời gian học sinh nghỉ Hè sớm so với kế hoạch năm học đã quy định (số ngày nghỉ hè sớm 14 ngày) nên các trường sẽ có 14 ngày để vừa ôn tập, vừa kiểm tra, đánh giá học sinh. Vì vậy, các bạn học sinh và phụ huynh cũng không cần quá lo lắng.

Hà Nội cho học sinh nghỉ Hè sớm khi chưa thi học kỳ 2, teen lo nhiều hơn vui ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhận định, đáp án tham khảo môn tiếng Anh vào 10 THPT ở Hà Nội: Thí sinh tự tin đạt trên 9 điểm

Nhận định, đáp án tham khảo môn tiếng Anh vào 10 THPT ở Hà Nội: Thí sinh tự tin đạt trên 9 điểm

HHT - Theo đánh giá chung, đề thi năm nay có độ phân hóa tốt, đáp ứng yêu cầu của một đề tuyển sinh. Với đề thi này, thí sinh nắm chắc các kiến thức ngữ âm, ngữ pháp cơ bản và từ vựng trong SGK có thể hoàn thành 60% bài thi; tuy nhiên nếu muốn điểm cao thì cần phải mở rộng và nâng cao kỹ năng làm bài.