Hà Nội: Có bản quyền World Cup cả làng Bát Tràng “cháy” cúp vàng

Hà Nội: Có bản quyền World Cup cả làng Bát Tràng “cháy” cúp vàng
HHT - Ngay sau khi thông tin bản quyền World Cup đã có, mặt hàng cúp vàng vô địch của người dân làng Bát Tràng (Hà Nội) đã được khách từ khắp nơi gọi về đặt hàng khiến "cúp vàng" trong làng “cháy” sạch.

Đến làng Bát Tràng trong những ngày sau khi thông tin bản quyền truyền hình World Cup về Việt Nam, không khí sản xuất khá nhộn nhịp. Mùa World Cup trước hàng bán rất chạy nên năm nay số lượng nhà làm mặt hàng này tăng vọt.

Vừa dễ làm lại có nhiều khách nên nhiều nhà cũng đẩy mạnh sản xuất hơn hẳn, tuy nhiên, việc đẩy mạnh sản xuất này theo anh Trần Đức Hiệp (Bát Tràng, Hà Nội) thì: “Nó chỉ thực sự sôi động sau khi bản quyền World Cup về Việt Nam. Trước đó, ít nhà dám làm, hoặc có làm cũng chỉ cầm chừng theo đơn lẻ khách đặt.”

Hà Nội: Có bản quyền World Cup cả làng Bát Tràng “cháy” cúp vàng ảnh 1

Mỗi nhà trong làng lại có một khuôn riêng để làm, nên không tránh khỏi sự cố sai chữ như World Cup thành "Would Cup".

“Bởi khách hàng lo sợ không có World Cup xem thì hàng cũng chẳng mua làm gì, nên mỗi ngày tôi cũng chỉ làm độ 50 cái bán lẻ. Hơn nữa, trong làng cũng nhiều nhà làm nên cũng phải nhìn nhau mà làm, làm nhiều ra mà không có World Cup thì chỉ có vứt đi”, anh Hiệp cho biết.

Hà Nội: Có bản quyền World Cup cả làng Bát Tràng “cháy” cúp vàng ảnh 2

Tượng thạch cao sau khi tách khuôn.

Thậm chí, theo anh Hiệp: “Trước khi có bản quyền truyền hình, trong làng cũng chưa định hình giá bán, do không có khách. Nhưng tin chính thức một cái là giá tăng vù vù, hàng mua buôn giá đã dao động từ 80.000 - 100.000 đồng/ cúp. Hàng bán lẻ tại làng có thể lên tới hơn 120.000 đồng/ cúp, còn bán lẻ ở những nơi khác có thể gấp đôi”.

Hà Nội: Có bản quyền World Cup cả làng Bát Tràng “cháy” cúp vàng ảnh 3

Tiếp theo, cúp được sơn một lớp sơn giả vàng cùng sơn bóng. (Ảnhr: Toàn Vũ)

Tượng thạch cao nên để làm ra một sản phẩm cũng không quá khó khăn, theo anh Trần Thế Phong (Bát Tràng, Hà Nội) thì: “Sản phẩm cúp vàng này chỉ cần 15 phút là có thể cho ra một cái. Tùy vào số lượng khuôn nhà đó có, và nếu thợ làm quen tay thì một người có thể cho ra lò khoảng 300 cái/ ngày.”

Hà Nội: Có bản quyền World Cup cả làng Bát Tràng “cháy” cúp vàng ảnh 4

Các khâu hoàn thiện cuối cùng (Ảnh: Toàn Vũ)

“Vì các bước làm ra cúp vàng này cũng không quá khó. Chỉ cần đổ vào khuôn cho thành hình, sau đó phơi khô, khô rồi thì phun sơn và kẻ viền, nếu không có nắng thì phải để vào lò sấy”, anh Phong cho biết thêm.

Hàng trong làng Bát Tràng hiện đang rất khan hiếm, vì nhu cầu của khách trên khắp mọi miền là rất cao. Đơn hàng 100 - 200 cái sẽ được ưu đãi với giá khoảng 60.000 - 70.000 đồng/ cúp, còn với đơn lớn trên 1.000 cái thì giá dao động từ 40.000 - 50.000 đồng/ cúp.

Ngoài phiên bản giống cúp thật, nhiều nhà trong làng Bát Tràng còn sản xuất cúp vô địch bản nhỏ cho các bé tô tượng. Loại nhỏ này được rất nhiều mối khách ở các tỉnh lẻ đặt ăn theo mùa World Cup. Và dĩ nhiên, những phiên bản mini này sẽ chưa được phun màu mà hoàn toàn là sản phẩm thạch cao trắng, giá của chúng cũng sẽ rẻ hơn nhiều, chỉ khoảng 5.000 - 15.000 đồng tại làng Bát Tràng.

Hà Nội: Có bản quyền World Cup cả làng Bát Tràng “cháy” cúp vàng ảnh 5

Cháy hàng là vậy, nhưng theo người dân tại làng Bát Tràng, thời gian diễn ra World Cup khá ngắn, chỉ khoảng 1 tháng, mà với mặt hàng thời vụ như này thì chỉ cần World Cup diễn ra nửa tháng nữa là sẽ “nhạt dần”. Nên nếu có đẩy mạnh sản xuất, làm ngày làm đêm thì cũng chỉ đến giữa mùa World Cup là nhiều nhà sẽ dừng việc sản xuất. Nếu có đơn thực sự lớn thì mới làm tiếp, còn không thì chuyển sang làm sản phẩm thời vụ khác.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.

Có thể bạn quan tâm

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

HHT - Không hiểu vì lý do gì mà một nhân viên sở thú ở Mỹ lại nhìn chằm chằm vào mắt một con sư tử đực, thế là nó chồm lên tấn công. Một thảm kịch có thể đã xảy ra nếu không có sự can thiệp của một nhân vật mà không ai ngờ tới: Con sư tử cái. Hành động của sư tử cái khiến khách tham quan cũng thấy khó tin.