Hà Nội: Người trẻ cùng nhau tìm kiếm “Cảm giác Thuộc về” tại Triển lãm Quán Dịu Mờ

0:00 / 0:00
0:00
Triển lãm Quán Dịu Mờ là sự kiện nằm trong khuôn khổ của Sự kiện TEDxHoangMinhGiamSt 2022. Đây là triển lãm tương tác đa giác quan kết hợp trưng bày hiện vật được thực hiện bởi nhóm cộng đồng người trẻ Hà Nội - TeamX Hanoi.

Khai thác chủ đề “tượng lạ nhưng quen” của người trẻ

Với chủ đề “Sense of Belonging” (tạm dịch: Cảm giác Thuộc về), Ban tổ chức triển lãm Quán Dịu Mờ đem đến một không gian triển lãm giúp người tham gia tiếp cận với một vấn đề “tưởng lạ mà quen" theo một cách gần gũi và sáng tạo.

Thông qua sự kiện, TeamX Hanoi mong muốn giúp người tham gia hiểu hơn về khái niệm và tầm quan trọng của “Cảm giác Thuộc về” trong cuộc sống. Từ đó, mở ra cơ hội tự suy ngẫm và nhìn nhận những mối quan hệ, cộng đồng mình đang có. Sau cùng, người tham gia tỉnh thức câu hỏi “Giữa muôn vàn mối quan hệ, thực sự có bao nhiêu mối quan hệ khiến bạn cảm thấy thuộc về?”.

Hà Nội: Người trẻ cùng nhau tìm kiếm “Cảm giác Thuộc về” tại Triển lãm Quán Dịu Mờ ảnh 1

“Sense of Belonging” có thể hiểu là nhu cầu cảm xúc của mỗi người khi được liên kết, chấp nhận và thuộc về một nhóm, một cộng đồng nào đó. Xuất phát từ bối cảnh công nghệ phát triển, người trẻ có nhiều cơ hội và nền tảng để kết nối với nhau. Vì thế, mỗi người trẻ lại nằm trong nhiều mối quan hệ và cộng đồng khác nhau. Phải chăng, những mối quan hệ quá dễ dàng có được khiến chúng trở nên hời hợt, thiếu bền vững?

Hà Nội: Người trẻ cùng nhau tìm kiếm “Cảm giác Thuộc về” tại Triển lãm Quán Dịu Mờ ảnh 2

Ban tổ chức tập trung khai thác vấn đề “Cảm giác Thuộc về” của người trẻ.

Sáng tạo trong hình thức tổ chức

“Chúng mình muốn tạo ra một không gian tương tác để mọi người có thể cùng nhau hoạt động và kết nối thay vì triển lãm trưng bày bình thường” - Hoàng Anh Dũng, trưởng ban Sự kiện - Nhân sự của Triển lãm chia sẻ.

Triển lãm Quán Dịu Mờ là triển lãm tương tác đa giác quan kết hợp trưng bày hiện vật được chia làm ba khu: Hình Dung, Thấu Hiểu và Chiêm Nghiệm. Ở mỗi khu vực, Ban tổ chức gài gắm những hoạt động khác nhau, từ đó truyền tải mục đích và thông điệp về “Cảm giác Thuộc về”.

Hà Nội: Người trẻ cùng nhau tìm kiếm “Cảm giác Thuộc về” tại Triển lãm Quán Dịu Mờ ảnh 3

Triển lãm được tổ chức tại OUR.hanoi

Hà Nội: Người trẻ cùng nhau tìm kiếm “Cảm giác Thuộc về” tại Triển lãm Quán Dịu Mờ ảnh 4

Mỗi phân khu đều có liên kết chặt chẽ tới chủ đề triển lãm

Với hoạt động tương tác như gắn nhãn dán, viết giấy, khu “Hình Dung” giúp người tham gia tiệm cận với những khái niệm khác nhau về “Cảm giác Thuộc về”. Bước đến không gian tiếp theo - “Thấu Hiểu”, người trải nghiệm trực tiếp cảm nhận, lắng nghe những câu chuyện về “Cảm giác Thuộc về” từ những “người đóng góp” của sự kiện.

12 hiện vật là 12 câu chuyện mang tính cá nhân đến từ những người trẻ, từ đó người tham gia sẽ thấu hiểu hơn về biểu hiện cũng như tầm quan trọng của “Cảm giác Thuộc về” trong cuộc sống. Cuối cùng, lắng lại tại không gian “Chiêm Nghiệm”, người tham gia được thúc đẩy chia sẻ những trải nghiệm, câu chuyện cá nhân liên quan đến chủ đề để cùng nhau kết nối, lan tỏa thông điệp ý nghĩa.

Hà Nội: Người trẻ cùng nhau tìm kiếm “Cảm giác Thuộc về” tại Triển lãm Quán Dịu Mờ ảnh 5

Khu một mang tên “Hình Dung”

Hà Nội: Người trẻ cùng nhau tìm kiếm “Cảm giác Thuộc về” tại Triển lãm Quán Dịu Mờ ảnh 6

Khu hiện vật “Thấu Hiểu” trưng bày 12 câu chuyện từ “người đóng góp”

Hà Nội: Người trẻ cùng nhau tìm kiếm “Cảm giác Thuộc về” tại Triển lãm Quán Dịu Mờ ảnh 7

Khu “Chiêm Nghiệm” nhận được sự chia sẻ nhiệt tình từ các bạn trẻ

Bên cạnh đó, sau khi tham quan hết triển lãm, người tham gia còn có cơ hội nhận những bông hoa tươi từ hoạt động đặc biệt của Ban tổ chức. Những điểm chạm nhỏ từ nội dung, hình thức đến các hoạt động giúp sự kiện trở nên đáng nhớ hơn với các bạn trẻ đến tham quan.

Hà Nội: Người trẻ cùng nhau tìm kiếm “Cảm giác Thuộc về” tại Triển lãm Quán Dịu Mờ ảnh 8

Hoạt động bổ trợ thú vị từ Ban tổ chức

Hà Nội: Người trẻ cùng nhau tìm kiếm “Cảm giác Thuộc về” tại Triển lãm Quán Dịu Mờ ảnh 9

Các bạn trẻ hứng thú với những “món quà” đặc biệt

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kylian Mbappe đã chạy với "tốc độ siêu đẳng" đến thế nào trong trận Pháp - Ba Lan?

Kylian Mbappe đã chạy với "tốc độ siêu đẳng" đến thế nào trong trận Pháp - Ba Lan?

HHT - Vốn đã được biết đến là một cầu thủ chạy rất nhanh, Kylian Mbappe lại một lần nữa chứng minh rằng tốc độ chạy của anh là cực kỳ đáng nể và một khi anh muốn bứt tốc thì không dễ có cầu thủ nào khác theo kịp. Mbappe đã chạy với tốc độ gây choáng đến thế nào trong trận Pháp - Ba Lan?
Tại sao cầu thủ đội tuyển Pháp phải tháo dây chuyền vàng giữa trận đấu, chuyện gì đã xảy ra?

Tại sao cầu thủ đội tuyển Pháp phải tháo dây chuyền vàng giữa trận đấu, chuyện gì đã xảy ra?

HHT - Một cầu thủ đội tuyển Pháp đã đeo sợi dây chuyền vàng trong trận Pháp - Ba Lan và đến gần hết hiệp 1 thì phải tháo ra. Toàn bộ sự việc này là thế nào? Anh ấy có được phép đeo dây chuyền khi thi đấu hay không và việc anh ấy bị yêu cầu tháo ra có phải là đúng luật không?