Hà Nội quyết định bỏ môn thi thứ 4 kỳ thi vào lớp 10 THPT, teen 2K7 "thở phào nhẹ nhõm"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Do dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm nay sẽ bỏ môn thi thứ 4, thí sinh chỉ làm bài 3 môn thi bắt buộc là môn Toán, Ngữ văn và tiếng Anh. 

Ngày 11/3, UBND TP. Hà Nội đưa ra quyết định trên dựa theo tờ trình của Sở GD&ĐT Hà Nội. Cụ thể, Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, do dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, học sinh lớp 9 phải học trực tuyến gần như toàn bộ năm học; vì vậy, Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất thi 3 môn nhằm tránh gây áp lực, quá tải với học sinh, theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Gần đây, Sở GD&ĐT Hà Nội đã khảo sát, lấy ý kiến của 422 trường THPT, THCS, phòng GD&ĐT của 30 quận, huyện, thị xã về số lượng môn thi. Kết quả, 399 ý kiến đồng ý tổ chức thi 3 môn, chiếm 94,5%.

Theo quyết định này, hai bài thi Toán và Ngữ văn diễn ra theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút mỗi môn. Ngoại ngữ thi trắc nghiệm trong 60 phút với nhiều mã đề. Dự kiến, kỳ thi sẽ diễn ra trong khoảng từ ngày 10 đến ngày 20/6.

Hà Nội quyết định bỏ môn thi thứ 4 kỳ thi vào lớp 10 THPT, teen 2K7 "thở phào nhẹ nhõm" ảnh 1

(Ảnh minh họa từ Internet)

Trước thông tin này, nhiều bạn học sinh Hà Nội tỏ ra vô cùng vui mừng khi áp lực khi cử được giảm bớt phần nào.

Liên Hương (học sinh lớp 9 ở quận Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: "Khi nhận thông tin năm nay được bỏ môn thi thứ 4 thì mình cảm thấy vô cùng nhẹ nhõm, đỡ đi hẳn một nỗi lo thường trực suốt vài tháng vừa qua. Giờ thì yên tâm ôn 3 môn rồi, khỏi thấp thỏm nữa".

Cùng tâm trạng với Liên Hương, bạn Tiến Thịnh (teen lớp 9 trường THCS Chu Văn An, Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: "Vừa đọc được tin không phải thi môn thứ 4 là mình thấy như gỡ được tảng đá đè trước ngực vậy. Mấy hôm vừa rồi mình toàn bị mất ngủ vì lo, do đợt này học online, mọi thứ cũng khá bập bõm. Đỡ được 1 môn thì cũng đỡ áp lực".

Không chỉ các bạn học sinh tỏ ra vui mừng mà nhiều phụ huynh cũng thở phào nhẹ nhõm. Cô Phạm Trang (phụ huynh bạn Tiến Thịnh) chia sẻ: "Phương án bỏ môn thi thứ 4 đều được nhiều phụ huynh, học sinh cũng như nhà trường ủng hộ. Cảm ơn Sở GD&ĐT đã lắng nghe ý kiến số đông, đây là thay đổi hết sức hợp lý trong bối cảnh các con phải học online triền miên giữa mùa dịch bệnh phức tạp thế này".

Năm học 2021 - 2022, TP. Hà Nội có khoảng 129.000 học sinh xét tốt nghiệp THCS, tăng 19.000 học sinh so với năm ngoái. Trong đó, khoảng 104.000 học sinh có cơ hội tiếp tục bậc học THPT (77.000 chỉ tiêu công lập và 27.000 tư thục). Khoảng 25.000 học sinh còn lại sẽ vào các cơ sở giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên.

Hà Nội quyết định bỏ môn thi thứ 4 kỳ thi vào lớp 10 THPT, teen 2K7 "thở phào nhẹ nhõm" ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhận định, đáp án tham khảo môn tiếng Anh vào 10 THPT ở Hà Nội: Thí sinh tự tin đạt trên 9 điểm

Nhận định, đáp án tham khảo môn tiếng Anh vào 10 THPT ở Hà Nội: Thí sinh tự tin đạt trên 9 điểm

HHT - Theo đánh giá chung, đề thi năm nay có độ phân hóa tốt, đáp ứng yêu cầu của một đề tuyển sinh. Với đề thi này, thí sinh nắm chắc các kiến thức ngữ âm, ngữ pháp cơ bản và từ vựng trong SGK có thể hoàn thành 60% bài thi; tuy nhiên nếu muốn điểm cao thì cần phải mở rộng và nâng cao kỹ năng làm bài.