Hà Nội sẽ cấm sử dụng bóng cười vào mục đích vui chơi giải trí

Hà Nội sẽ cấm sử dụng bóng cười vào mục đích vui chơi giải trí
HHT - Ngày 29-5, Bộ Y tế đã nhất trí với đề nghị của UBND TP Hà Nội về việc không được sử dụng khí N2O với mục đích vui chơi giải trí…
Hà Nội sẽ cấm sử dụng bóng cười vào mục đích vui chơi giải trí ảnh 1
Công văn của Bộ Y tế gửi UBND TP Hà Nội về việc nhất trí cấm sử dụng bóng cười.

Hôm nay, 29-5, Bộ Y tế đã có văn bản phúc đáp công văn số 5051/UBND-KGVX của UBND TP Hà Nội (gửi Bộ Y tế vào tháng 10-2018) về việc khuyến cáo tác hại khí N2O và tăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh, lưu hành khí N2O.

Theo đó, trước những tác hại do việc một số người tự ý sử dụng khí N2O (bóng cười) như một chất kích thích có thể dẫn đến tử vong, Bộ Y tế nhất trí với đề nghị của UBND TP Hà Nội về việc không được sử dụng khí N2O với mục đích vui chơi giải trí vì khí này làm thay đổi trạng thái tâm thần kinh.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo công tác truyền thông về tác hại của khí N2O với sức khỏe con người.

Hà Nội sẽ cấm sử dụng bóng cười vào mục đích vui chơi giải trí ảnh 2
Hít bóng cười gây thay đổi trạng thái tâm thần kinh, có thể dẫn đến tử vong.

Bộ Y tế cũng cho biết, khí N2O thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Bộ Công Thương và theo quy định thì loại khí này chỉ được phép mua bán, sản xuất với mục đích sản xuất công nghiệp, không được cấp phép để mua bán, sản xuất với mục đích sử dụng cho người.

Hiện tại, trong danh mục các hóa chất cấm sử dụng và hạn chế phạm vi sử dụng của Bộ Y tế ban hành không có khí N2O. Bộ Y tế cũng chưa tiếp nhận hồ sơ thuốc, trang thiết bị y tế có thành phần khí N2O.

Thời gian qua, Báo ANTĐ đã có nhiều tin bài phản ánh về việc liên tiếp xảy ra các trường hợp nhập viện cấp cứu vì yếu chi, liệt do tổn thương tủy sống không phục hồi hoặc phục hồi không hoàn toàn sau sử dụng bóng cười.

Tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, có thời điểm gần như ngày nào cũng có bệnh nhân ngộ độc N2O do hít bóng cười phải nhập viện...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.