Hai địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam kiến nghị không tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2020

HHT - Mới đây, hai địa phương là Đà Nẵng và Quảng Nam đã đưa ra kiến nghị dừng việc thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 do tình hình dịch COVID-19 đang trở nên phức tạp.

Hiện nay, Đà Nẵng và Quảng Nam đang là hai tỉnh có diễn biến phức tạp về dịch COVID-19. Trong thời gian kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 đang tới gần, các tỉnh này đã đưa ra một số đề xuất riêng cho kỳ thi sắp tới.

Được biết, cả hai tỉnh đều có kiến nghị không tổ chức thi tốt nghiệp tại địa phương nếu dịch còn chưa được kiểm soát.

Trong buổi họp trực tuyến của Bộ GD&ĐT, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng là ông Lê Trung Chinh cho biết địa phương đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện cũng như đưa ra các phương án phục vụ cho kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020.

Hai địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam kiến nghị không tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2020 ảnh 1 Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sắp tới nhưng tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng còn nhiều diễn biến phức tạp. (Ảnh: Tiền Phong)

Tuy nhiên, do hiện nay Đà Nẵng đang là địa phương chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ dịch COVID-19 nên phụ huynh, học sinh đều rất lo lắng. Ông cho hay hiện nay cũng đã có giáo viên, học sinh bị nghi nhiễm hoặc đã từng tiếp xúc với người bệnh. Vì thế, thành phố Đà Nẵng đưa ra kiến nghị dừng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 tại địa phương này và xét tốt nghiệp cho các thí sinh.

Phát biểu tại cuộc họp này, đại diện tỉnh Quảng Nam cũng đề xuất 3 phương án cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020 bởi tình hình dịch COVID-19 tại đây cũng đang có diễn biến phức tạp.

Với phương án 1, tỉnh Quảng Nam muốn chủ động rà soát lại mọi việc cũng như căn cứ vào tình hình thực tế để chủ động đưa ra các đề xuất. Theo đại diện Quảng Nam, tới ngày 6/8 mà dịch tại địa phương được kiểm soát thì tỉnh sẽ tham gia kỳ thi như bình thường.

Với phương án 2 là khi tình hình diễn biến phức tạp, Quảng Nam đề xuất việc tỉnh được lùi kì thi. Thời gian là tới đầu tháng 9 nếu khi đó tình hình dịch đã được kiểm soát.

Với phương án 3, Quảng Nam hi vọng trong trường hợp diễn biến quá phức tạp, tỉnh xin được kiến nghị không tổ chức thi cũng như xét đặc cách tốt nghiệp cho học sinh như phương án mà Đà Nẵng nêu ra.

Hai địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam kiến nghị không tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2020 ảnh 2 Ảnh minh họa.

Ngoài kì thi tốt nghiệp THPT ra, đại diện Đà Nẵng cũng đưa ý kiến về các thí sinh có nguyện vọng thi đại học. Theo ông Lê Trung Chinh, phía Đà Nẵng kiến nghị Bộ Giáo dục có thể xem xét, chỉ đạo, hướng dẫn các trường đại học xét tuyển với các hình thức phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho học sinh.

Ông Chinh cho biết các kiến nghị này được đưa ra sau khi đã trải qua bàn bạc kĩ lưỡng: "Chúng tôi biết đây là kiến nghị khó khăn, quyết định cũng không dễ nhưng chúng tôi vẫn xin được kiến nghị. Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định phương án nào, Đà Nẵng cũng sẽ sẵn sàng cố gắng thực hiện tối đa trách nhiệm trước Bộ Giáo dục cũng như thí sinh".

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ghi nhận kiến nghị của hai tỉnh nói trên để tiếp tục cùng các bộ ngành tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, việc trước mắt mà Đà Nẵng cần làm là theo dõi tình hình dịch bệnh, tiếp tục chuẩn bị, đảm bảo công tác an toàn cho kì thi cho tới khi có quyết định mới nhất.

Theo Ảnh tổng hợp từ Internet
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm