Hành trình 30 năm nối dài, Hoa Học Trò luôn là mảnh đất lành ươm mầm văn học trẻ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong hành trình 30 năm của Hoa Học Trò, nhiều cây bút trẻ đã từ những trang tản văn, truyện ngắn, thơ… trưởng thành và trở thành tác giả có chỗ đứng trong thị trường xuất bản Việt Nam hiện tại.

Hương Đầu Mùa vẫn mãi tỏa hương

“Hương Đầu Mùa” ban đầu là tên một chuyên mục trên báo Hoa Học Trò (HHT), ra mắt lần đầu vào 15/10/1991. Khi đó, các sáng tác đăng trên chuyên mục này thường do các nhà văn, nhà thơ có tiếng trong lĩnh vực sáng tác cho lứa tuổi này ưu ái gửi bài cho báo.

Dần dần, các cây bút học trò tự mình chiếm lĩnh “trận địa”. Sau một năm, HHT mở “Hội nghị Quân sư” và độc giả bình chọn ra 20 tác giả có thơ văn hay. Nhiều tên tuổi trong 20 cái tên ấy sau đó trở thành những thành viên đầu tiên của Hội bút Hương Đầu Mùa (HĐM).

Hành trình 30 năm nối dài, Hoa Học Trò luôn là mảnh đất lành ươm mầm văn học trẻ ảnh 1

Nhà văn Dương Thụy.

Để phát hiện thêm những cây bút mới, khuyến khích những sáng tác học sinh, HHT đã mở các cuộc thi sáng tác. Bước sang năm thứ hai, thêm nhiều cây bút tài hoa xuất đầu lộ diện, “đất” HĐM trên trang báo HHT đã trở nên chật hẹp, thế là các số HĐM đặc biệt ra đời: HĐM Hà Nội, HĐM TP.HCM, HĐM Huế với phụ đề “Dạ thưa xứ Huế bây giờ…” lấy ra từ một câu thơ của Bùi Giáng, rồi Mimoza - HĐM Đà Lạt; Phấn thông vàng - HĐM Thanh Hóa. HĐM dần trở thành ấn phẩm đặc biệt của báo Hoa, số lượng phát hành không thua kém số chính của HHT.

Các tập về sau không mang tính địa phương nữa, mà là những chuyên đề đặc sắc, như: Thời hoa đỏ; Chánh Văn làm Di Vu... Đồng thời có những HĐM theo chủ đề và đối tượng, như: Mùa cào cào đã qua, Sân trường nắng, Hồn nhiên trăng náu, Phác thảo tháng Năm, Sang mùa, Vòm xanh lao xao, Những ánh sao xanh

Hành trình 30 năm nối dài, Hoa Học Trò luôn là mảnh đất lành ươm mầm văn học trẻ ảnh 2

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Phương Mai.

Sau gần 30 năm kể từ khi những tác phẩm đầu tay ra mắt bạn đọc HHT, rất nhiều thành viên của Hội bút HĐM vẫn theo đuổi nghiệp viết lách. Mỗi cây bút có sở trường và hướng đi riêng, rẽ nhánh theo nhiều con đường khác nhau và gặt hái những thành công nhất định, trở thành người truyền cảm hứng cho lứa các cây bút non trẻ sau đó.

Dương Thụy là cây bút diễm tình của các tiểu thuyết tình yêu ăn khách Oxford thương yêu, Em rắc thính anh thả tình… Nguyễn Phương Mai hiện đã là Phó giáo sư, Tiến sĩ giảng dạy và nghiên cứu ngành Giao tiếp và Quản trị đa văn hóa, công tác tại Đại học Khoa học Ứng dụng Amsterdam (Hà Lan), ghi dấu ấn với hai cuốn sách Tôi là một con lừaCon đường hồi giáo thể hiện góc nhìn sắc sảo và tư duy rộng mở. Trong khi đó, Phan Hồn Nhiên là một trong những nhà văn Việt Nam tiên phong trong thể loại văn học viễn tưởng và kỳ ảo (fantasy) với những tác phẩm ấn tượng như Những đôi mắt lạnh, Chuỗi hạt Azoth, Máu hiếm, Hợp điểm

Hành trình 30 năm nối dài, Hoa Học Trò luôn là mảnh đất lành ươm mầm văn học trẻ ảnh 3

Nhà văn Phan Hồn Nhiên và cuốn sách "Hợp điểm" do Hoa Học Trò phát hành.

Những tầng cây tiếp nối từ khu vườn Hoa Học Trò

Sau HĐM, HHT vẫn tiếp tục là mảnh đất tạo điều kiện để những cây bút trẻ mới phát triển, đồng thời góp phần định hướng tư duy đọc cho lứa độc giả trẻ. Lứa cây bút tiếp theo sau HĐM - có thể gọi họ là thế hệ thứ hai - cũng tạo được tiếng vang và có chỗ đứng nhất định trong lòng bạn đọc HHT 9X: Minh Nhật sắc sảo, Việt Anh dịu dàng, Trang Lax dí dỏm, Ploy hiện đại, Fuyu mộng mơ, Lynh Miêu nữ tính, Mèo Đi Vớ trong trẻo, Hi Trần lãng mạn và cô đơn…

Hành trình 30 năm nối dài, Hoa Học Trò luôn là mảnh đất lành ươm mầm văn học trẻ ảnh 4

Nhà sản xuất sách Lynh Miêu.

Thế hệ cây bút trẻ thứ hai từ HHT hiện tại đa số vẫn tiếp tục theo đuổi con đường viết lách theo cách của riêng mình. Minh Nhật từ “Hoàng tử truyện ngắn” đã khám phá thêm nhiều thể loại như tản văn, tiểu thuyết, đặc biệt dành nhiều tâm huyết với thể loại trinh thám pha màu sắc kinh dị - thể loại vẫn còn non trẻ tại Việt Nam qua các tác phẩm Âm thanh của im lặng, Radio mưa và chậu cây huyết dụ.

Ploy giữ sức viết khỏe khi ra sách đều đặn với rất nhiều đầu sách, đặc biệt hướng đến đối tượng độc giả nữ hiện đại. Lynh Miêu lựa chọn con đường tạo và phát triển thương hiệu sách kỹ năng sống, tiếp lửa thêm cho những cây bút khác, góp sức khai phá thêm những dòng sách mới... Họ đang trong giai đoạn chuyển tiếp, dần khẳng định mình ở một chương mới, sẵn sàng tiếp nối thế hệ HĐM.

Hành trình 30 năm nối dài, Hoa Học Trò luôn là mảnh đất lành ươm mầm văn học trẻ ảnh 5

Tác giả Ploy và "Hai người ngồi bên nhau" - cuốn sách do Hoa Học Trò phát hành.

Tác giả Hi Trần (Tuổi trẻ này là để tìm nhau) chia sẻ: “Những sáng tác ban đầu của mình ở HHT được viết bởi tuổi mười tám, lúc ấy nếu không được HHT đọc và nhận xét cũng như đăng báo, có lẽ cuộc đời của mình đã khác đi nhiều, không trưởng thành được như bây giờ, cả văn lẫn suy nghĩ.” Các tác giả trẻ cộng tác với HHT bắt đầu viết như một sở thích đơn thuần, và vì được tiếp lửa họ bắt đầu có cơ sở để đặt nền móng cho một giấc mơ lớn hơn.

Hành trình 30 năm nối dài, Hoa Học Trò luôn là mảnh đất lành ươm mầm văn học trẻ ảnh 6

Cây bút trẻ Hi Trần luôn khiến độc giả tò mò vì chưa từng biết mặt.

Rim - cây bút còn chưa tròn mười tám tuổi của HHT - đã cho thấy những táo bạo về ý tưởng và dám thử thách khi gửi đến một tác phẩm truyện vừa có độ dài bằng 12 truyện ngắn thông thường. Rim tâm sự: “Em đọc các sáng tác của các anh chị đi trước trên HHT khi còn học tiểu học, cho đến hiện tại em đã học xong lớp 11. Khi viết những tác phẩm đầu tiên, em chẳng mong sẽ nhận được hồi âm, nhưng không ngờ những câu chuyện ấy đã được đăng báo. Điều này đã khiến em dám ước mơ thử thách mình với việc viết chuyên nghiệp hơn trong tương lai.

Hành trình 30 năm nối dài, Hoa Học Trò luôn là mảnh đất lành ươm mầm văn học trẻ ảnh 7

Rim - cây bút chưa tròn 18 tuổi thuộc thế hệ cây bút mới nhất của Hoa Học Trò.

HHT là một cánh cửa mở ra những con đường mới, là chiếc cầu nối, nhưng hơn tất thảy mãi là chốn về. Cây bút trẻ Lam Trang (tác giả Những kẻ đi lạc xứ mơ) chia sẻ: “Mình đồng hành với HHT đến giờ cũng được 5, 6 năm có lẻ. Hồi còn nhỏ ra sách với HHT giống như một giấc mơ, còn sau này giống như chốn về. Càng lớn, mình càng bận rộn, càng vội vàng, càng tham lam, vẫn luôn nhớ rằng có HHT là nơi lưu giữ những điều xinh đẹp, trong sáng nhất từ đôi mắt của mình khi nhìn ra thế giới.

Hành trình 30 năm nối dài, Hoa Học Trò luôn là mảnh đất lành ươm mầm văn học trẻ ảnh 8

Tác giả Lam Trang và cuốn sách "Những kẻ đi lạc xứ mơ" do nhà Hoa phát hành.

Mãi là đất lành, mãi là gió lớn

Gần trọn 30 năm, HHT đã luôn tiếp lửa cho những cây bút trẻ, là mảnh đất lành để ươm những mầm xanh, là gió lớn thổi những hạt bồ công anh bay xa đến những chân trời mới. Ngay cả trong giai đoạn báo in xuống sức, HHT vẫn cố gắng duy trì kết nối với các cây bút trẻ, bồi dưỡng họ từ những trang viết đầu tiên.

Hành trình 30 năm nối dài, Hoa Học Trò luôn là mảnh đất lành ươm mầm văn học trẻ ảnh 9

Một số bìa Trà Sữa cho Tâm Hồn.

Các tác phẩm chuyển từ đăng trên ấn phẩm Trà sữa cho tâm hồn phát hành hằng tháng sang đặc san tuyển tập truyện ngắn ra đều đặn mỗi quý như Mùa Hè rực rỡ của chúng ta - ấn phẩm vừa ra mắt gần đây. Hình thức cũng thay đổi, từ vẽ minh họa màu kèm theo truyện đã tối giản hơn, tiết chế trong dàn trang nhưng vẫn đủ mềm mại, tinh tế, để phù hợp hơn với thị hiếu thẩm mỹ của đối tượng độc giả trẻ hiện đại.

Hành trình 30 năm nối dài, Hoa Học Trò luôn là mảnh đất lành ươm mầm văn học trẻ ảnh 10

Mùa Hè Rực Rỡ Của Chúng Ta là tập sách mùa Hè trong tủ sách Bốn Mùa Yêu Thương năm 2021 do Hoa Học Trò phát hành.

30 năm HHT là 30 năm kiên trì gieo hạt, ươm mầm, và chờ đợi những chồi non lớn lên, cứng cáp. HHT vẫn luôn tin tưởng có thể không phải tất cả những hạt mầm đều đâm chồi, không phải cây non nào lớn lên cũng trở thành cổ thụ; nhưng cứ gieo, cứ chăm bón thì màu xanh sẽ cứ phủ xanh mãi, rồi hoa sẽ nở trên nền văn học trẻ Việt đang trên đà phát triển.

Hành trình 30 năm nối dài, Hoa Học Trò luôn là mảnh đất lành ươm mầm văn học trẻ ảnh 14
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lê Duy Tường: Hành trình từ BTV nhà Hoa tới quản lý ngôi sao Ninh Dương Lan Ngọc

Lê Duy Tường: Hành trình từ BTV nhà Hoa tới quản lý ngôi sao Ninh Dương Lan Ngọc

HHT - Bạn có biết điểm chung giữa 3 tên tuổi đình đám của V-Biz: NSND Lê Khanh, “ngọc nữ điện ảnh Việt” Ninh Dương Lan Ngọc và người mẫu TyhD Thùy Dương? Đó là họ có chung một người quản lý: Anh Lê Duy Tường - CEO của Light On - công ty Quảng cáo Truyền thông hiện đang quản lý hơn 25 nghệ sĩ, KOL, KOC.