Harry định ở lại Anh dự sinh nhật Nữ hoàng, nhưng Nữ hoàng có hẳn 2 sinh nhật, vì sao vậy?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hoàng tử Harry chưa vội về Mỹ ngay sau tang lễ của Hoàng thân Philip, lý do được cho là để còn mừng sinh nhật Nữ hoàng vào ngày mai. Tuy nhiên, đó cũng không phải là sinh nhật duy nhất của Nữ hoàng, nên dù gì thì Harry cũng chỉ dự được một lần sinh nhật thôi chứ chắc không thể ở lại lâu hơn. Tại sao Nữ hoàng Anh lại có 2 sinh nhật như vậy?

Harry vẫn đang ở lại Anh chứ chưa bay về Mỹ dù người vợ mang bầu đang chờ anh về, lý do được cho là vì anh sẽ dự sinh nhật Nữ hoàng vào ngày mai (21/4). Vào thời điểm vừa mất đi người chồng đã sát cánh bên mình suốt 7 thập kỷ, chắc chắn Nữ hoàng mong muốn có nhiều người thân bên cạnh.

Nhưng có lẽ Harry cũng chỉ dự được một sinh nhật của bà anh trong năm nay thôi, chứ khó có thể ở lại đến tận sinh nhật lần thứ hai của bà, được tổ chức vào tháng 6.

Bởi Nữ hoàng Anh có được một điều mà hẳn là mơ ước của rất nhiều người: Bà có hẳn hai ngày sinh nhật, được tổ chức hằng năm.

Harry định ở lại Anh dự sinh nhật Nữ hoàng, nhưng Nữ hoàng có hẳn 2 sinh nhật, vì sao vậy? ảnh 1

Trong "sinh nhật cô đơn nhất" vào năm nay, hẳn Nữ hoàng mong muốn có nhiều người thân bên cạnh. Ảnh: Samir Hussein/ Getty.

Ngày mai sẽ là “sinh nhật thật” của Nữ hoàng, tức là ngày mà Nữ hoàng Elizabeth II chào đời. Trong ngày này, thường thì bà sẽ tổ chức mừng sinh nhật với gia đình mình.

Nhưng vào một ngày thứ Bảy trong tháng 6, Nữ hoàng sẽ công khai mừng sinh nhật “chính thức”, theo đúng nghi lễ của Hoàng gia Anh, với cuộc diễu hành hoành tráng của những đoàn ngựa và xe ngựa. Khi ấy, cả gia đình sẽ đứng cùng với Nữ hoàng trên ban công của Cung điện Buckingham để chào mọi người. Bình thường, sự kiện này sẽ thu hút rất đông người, nhưng năm ngoái thì nó được thu gọn do đại dịch.

Harry định ở lại Anh dự sinh nhật Nữ hoàng, nhưng Nữ hoàng có hẳn 2 sinh nhật, vì sao vậy? ảnh 2

Các thành viên Hoàng gia trong một lễ kỷ niệm "sinh nhật chính thức" của Nữ hoàng. Ảnh: Getty Images.

Vậy tại sao Nữ hoàng phải có lễ mừng sinh nhật vào tháng 6? Hóa ra, lý do là vì… thời tiết.

Ở nước Anh, mùa Hè là thời điểm duy nhất mà thời tiết gần như đảm bảo đẹp để tổ chức diễu hành.

Truyền thống này có từ thời Vua George II vào năm 1748. Khi ấy, ông đã kết hợp cuộc diễu hành của quân đội vào mùa Hè với việc mừng sinh nhật mình, dù ông sinh vào tháng 10. Kể từ đó, những người đứng đầu Hoàng gia Anh có thể mừng sinh nhật thêm một lần vào thời điểm tháng 6.

Harry định ở lại Anh dự sinh nhật Nữ hoàng, nhưng Nữ hoàng có hẳn 2 sinh nhật, vì sao vậy? ảnh 3

Vào mùa Hè thì thời tiết mới đẹp để tổ chức diễu hành, nên người đứng đầu Hoàng gia Anh sẽ luôn có một sinh nhật vào tháng 6. Ảnh: ABC.

Khi Thái tử Charles kế vị Nữ hoàng, hẳn ông vẫn sẽ áp dụng điều này, bởi sinh nhật ông là vào tháng 11, có thể coi là tháng mà thời tiết tệ nhất ở Anh, khó lòng mà tổ chức diễu hành được.

Còn Hoàng tử William thì sao? Sinh nhật của anh về cơ bản là hoàn hảo, đúng vào gần cuối tháng 6, lúc thời tiết rất đẹp. Tuy nhiên, khi lên ngôi, anh vẫn có thể chọn cách tổ chức sinh nhật 2 lần, với một lần vào đúng ngày sinh, và một lần vào một ngày thứ Bảy nữa. Bởi nói cho cùng, có lẽ chẳng ai từ chối việc được tổ chức sinh nhật hẳn 2 lần đâu nhỉ.

Harry định ở lại Anh dự sinh nhật Nữ hoàng, nhưng Nữ hoàng có hẳn 2 sinh nhật, vì sao vậy? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vụ "đỉnh lưu" Hoa Hoa bị bỏ quên: Cnet lo cho số phận của bé gấu trúc kém nổi tiếng hơn

Vụ "đỉnh lưu" Hoa Hoa bị bỏ quên: Cnet lo cho số phận của bé gấu trúc kém nổi tiếng hơn

HHT - Sau khi xác nhận câu chuyện nhân viên bỏ quên Hoa Hoa ngoài trời vào ban đêm là sự thật, cơ sở chăm sóc gấu trúc Hoa Hoa hiện đang nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Không chỉ do Hoa Hoa là "đỉnh lưu Pandabiz" được nhiều người yêu thích, mà còn do thể trạng đặc biệt của "quốc bảo" xứ tỷ dân.