Harry định ở lại Anh dự sinh nhật Nữ hoàng, nhưng Nữ hoàng có hẳn 2 sinh nhật, vì sao vậy?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hoàng tử Harry chưa vội về Mỹ ngay sau tang lễ của Hoàng thân Philip, lý do được cho là để còn mừng sinh nhật Nữ hoàng vào ngày mai. Tuy nhiên, đó cũng không phải là sinh nhật duy nhất của Nữ hoàng, nên dù gì thì Harry cũng chỉ dự được một lần sinh nhật thôi chứ chắc không thể ở lại lâu hơn. Tại sao Nữ hoàng Anh lại có 2 sinh nhật như vậy?

Harry vẫn đang ở lại Anh chứ chưa bay về Mỹ dù người vợ mang bầu đang chờ anh về, lý do được cho là vì anh sẽ dự sinh nhật Nữ hoàng vào ngày mai (21/4). Vào thời điểm vừa mất đi người chồng đã sát cánh bên mình suốt 7 thập kỷ, chắc chắn Nữ hoàng mong muốn có nhiều người thân bên cạnh.

Nhưng có lẽ Harry cũng chỉ dự được một sinh nhật của bà anh trong năm nay thôi, chứ khó có thể ở lại đến tận sinh nhật lần thứ hai của bà, được tổ chức vào tháng 6.

Bởi Nữ hoàng Anh có được một điều mà hẳn là mơ ước của rất nhiều người: Bà có hẳn hai ngày sinh nhật, được tổ chức hằng năm.

Harry định ở lại Anh dự sinh nhật Nữ hoàng, nhưng Nữ hoàng có hẳn 2 sinh nhật, vì sao vậy? ảnh 1

Trong "sinh nhật cô đơn nhất" vào năm nay, hẳn Nữ hoàng mong muốn có nhiều người thân bên cạnh. Ảnh: Samir Hussein/ Getty.

Ngày mai sẽ là “sinh nhật thật” của Nữ hoàng, tức là ngày mà Nữ hoàng Elizabeth II chào đời. Trong ngày này, thường thì bà sẽ tổ chức mừng sinh nhật với gia đình mình.

Nhưng vào một ngày thứ Bảy trong tháng 6, Nữ hoàng sẽ công khai mừng sinh nhật “chính thức”, theo đúng nghi lễ của Hoàng gia Anh, với cuộc diễu hành hoành tráng của những đoàn ngựa và xe ngựa. Khi ấy, cả gia đình sẽ đứng cùng với Nữ hoàng trên ban công của Cung điện Buckingham để chào mọi người. Bình thường, sự kiện này sẽ thu hút rất đông người, nhưng năm ngoái thì nó được thu gọn do đại dịch.

Harry định ở lại Anh dự sinh nhật Nữ hoàng, nhưng Nữ hoàng có hẳn 2 sinh nhật, vì sao vậy? ảnh 2

Các thành viên Hoàng gia trong một lễ kỷ niệm "sinh nhật chính thức" của Nữ hoàng. Ảnh: Getty Images.

Vậy tại sao Nữ hoàng phải có lễ mừng sinh nhật vào tháng 6? Hóa ra, lý do là vì… thời tiết.

Ở nước Anh, mùa Hè là thời điểm duy nhất mà thời tiết gần như đảm bảo đẹp để tổ chức diễu hành.

Truyền thống này có từ thời Vua George II vào năm 1748. Khi ấy, ông đã kết hợp cuộc diễu hành của quân đội vào mùa Hè với việc mừng sinh nhật mình, dù ông sinh vào tháng 10. Kể từ đó, những người đứng đầu Hoàng gia Anh có thể mừng sinh nhật thêm một lần vào thời điểm tháng 6.

Harry định ở lại Anh dự sinh nhật Nữ hoàng, nhưng Nữ hoàng có hẳn 2 sinh nhật, vì sao vậy? ảnh 3

Vào mùa Hè thì thời tiết mới đẹp để tổ chức diễu hành, nên người đứng đầu Hoàng gia Anh sẽ luôn có một sinh nhật vào tháng 6. Ảnh: ABC.

Khi Thái tử Charles kế vị Nữ hoàng, hẳn ông vẫn sẽ áp dụng điều này, bởi sinh nhật ông là vào tháng 11, có thể coi là tháng mà thời tiết tệ nhất ở Anh, khó lòng mà tổ chức diễu hành được.

Còn Hoàng tử William thì sao? Sinh nhật của anh về cơ bản là hoàn hảo, đúng vào gần cuối tháng 6, lúc thời tiết rất đẹp. Tuy nhiên, khi lên ngôi, anh vẫn có thể chọn cách tổ chức sinh nhật 2 lần, với một lần vào đúng ngày sinh, và một lần vào một ngày thứ Bảy nữa. Bởi nói cho cùng, có lẽ chẳng ai từ chối việc được tổ chức sinh nhật hẳn 2 lần đâu nhỉ.

Harry định ở lại Anh dự sinh nhật Nữ hoàng, nhưng Nữ hoàng có hẳn 2 sinh nhật, vì sao vậy? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Hoàng tử Harry muốn có cảnh sát bảo vệ: Có phải mọi thành viên Hoàng gia được bảo vệ 24/7?
Hoàng tử Harry muốn có cảnh sát bảo vệ: Có phải mọi thành viên Hoàng gia được bảo vệ 24/7?
HHT - Hoàng tử Harry cho rằng, việc anh “vẫn là người kế vị hàng thứ 6 tại Hoàng gia Anh” chính là một trong những lý do khiến anh và vợ con cần được cảnh sát bảo vệ khi quay về Anh. Tuy nhiên, các chuyên gia nghiên cứu về Hoàng gia đã chỉ ra rằng, thực tế, đâu phải thành viên nào của Hoàng gia Anh cũng được cảnh sát bảo vệ 24/24. Vậy những ai được bảo vệ suốt ngày đêm, còn những ai thì không?
Những thí sinh ấn tượng của Miss World Vietnam 2022, có một cô gái vô cùng đặc biệt
Những thí sinh ấn tượng của Miss World Vietnam 2022, có một cô gái vô cùng đặc biệt
HHT - Miss World Vietnam (Hoa hậu Thế giới Việt Nam) 2022 đã chính thức trở lại sau thời gian dài phải tạm dừng do ảnh hưởng bởi đại dịch. Mới đây, hình ảnh những thí sinh nổi bật được đăng tải trên fanpage đã thu hút được sự chú ý lớn từ netizen, trong đó có một thí sinh vô cùng đặc biệt.

Có thể bạn quan tâm

Mối quan hệ của Ronaldo và Messi thế nào, nhìn cách họ bình chọn cầu thủ xuất sắc là hiểu

Mối quan hệ của Ronaldo và Messi thế nào, nhìn cách họ bình chọn cầu thủ xuất sắc là hiểu

HHT - Luôn khẳng định rằng đôi bên có mối quan hệ tốt, không cạnh tranh với nhau như truyền thông đồn thổi, nhưng cách mà Cristiano Ronaldo và Lionel Messi vừa lựa chọn các cầu thủ cho danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất của FIFA năm 2021 đã nói lên nhiều sự thật hơn bất kỳ lời hoa mỹ nào.
Hoàng gia Anh phản ứng “lạnh”, công chúng phản ứng “nóng” với yêu cầu của Hoàng tử Harry

Hoàng gia Anh phản ứng “lạnh”, công chúng phản ứng “nóng” với yêu cầu của Hoàng tử Harry

HHT - Việc Hoàng tử Harry yêu cầu nước Anh phải có lực lượng cảnh sát bảo vệ anh và vợ con khi về nước đang gây rất nhiều ồn ào trên truyền thông. Trong khi nhiều cư dân mạng phản đối gay gắt đòi hỏi này, thì Hoàng gia Anh lại có một phản ứng khá “lạnh”. Cung điện Buckingham đã trả lời thế nào khi báo chí đặt câu hỏi?
Tuyên bố của Hoàng tử Harry: Khẳng định mình vẫn thuộc danh sách kế vị của Hoàng gia Anh

Tuyên bố của Hoàng tử Harry: Khẳng định mình vẫn thuộc danh sách kế vị của Hoàng gia Anh

HHT - Liên quan đến việc Hoàng tử Harry yêu cầu nước Anh phải cung cấp lực lượng cảnh sát bảo vệ khi anh và vợ con quay về, công chúng đang có nhiều tranh cãi. Đặc biệt, toàn bộ tuyên bố của phía Hoàng tử Harry cũng mới được đăng công khai, trong đó khẳng định Harry vẫn có tên trong danh sách kế vị của Hoàng gia Anh.
Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2022: Dù tranh cãi vẫn có nhiều điểm đặc sắc đáng để mong chờ

Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2022: Dù tranh cãi vẫn có nhiều điểm đặc sắc đáng để mong chờ

HHT - "Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2022" có những thay đổi mới về nhân sự và nội dung chương trình khiến một số khán giả cảm thấy hụt hẫng. Tuy nhiên, chương trình cũng có rất nhiều điểm đặc sắc hứa hẹn tiếp tục là món ăn tinh thần hấp dẫn dành cho khán giả truyền hình trong đêm Giao thừa.