Hầu hết người trưởng thành đều ước "giá như tuổi 20 của mình biết trước những điều này"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Có những đáp án cho câu hỏi cuộc đời dễ như ăn kẹo, nhưng người ta vẫn cứ loay hoay. Nếu được quay lại tuổi 20, người trưởng thành muốn tiết lộ với chính mình những điều đơn giản có thể giúp rút ngắn thời gian để thành công và hạnh phúc.

Những điều này ai biết và hiểu được càng sớm thì càng hưởng nhiều thuận lợi trong công việc và cuộc sống.

Không ai có nghĩa vụ hiểu cho mình, ngay cả người bạn thân nhất

Hầu hết người trưởng thành đều ước "giá như tuổi 20 của mình biết trước những điều này" ảnh 1

Người bạn thân nhất cũng sẽ có lúc trở nên vô lý và không hiểu cho bạn.

Đây có lẽ cũng chính là điểm cô độc của con người. Tuổi 20, chúng ta muốn tìm tri kỷ hiểu mình, thậm chí trách móc vì sao cả thế giới không hiểu mình. Nhưng hóa ra sự trông đợi này khiến chúng ta thất vọng và đánh mất những người bạn thân, bỏ lỡ những người có thể rất hợp với chúng ta.

Bị hiểu lầm là chuyện rất bình thường, không phải chuyện gì cũng có thể giải thích được rõ ràng. Chuyện của mình là kiên trì và tập trung vào những điều nên làm, và thông cảm cho chuyện "bạn thân cũng không hiểu chúng ta". Đến một ngày qua một dịp tình cờ, qua thời gian, bỗng mọi chuyện sáng tỏ, nhưng nó đã không quá quan trọng với bạn nữa.

Dù mạnh cách mấy, không có người chiến thắng mãi mãi

Hầu hết người trưởng thành đều ước "giá như tuổi 20 của mình biết trước những điều này" ảnh 2

Khi biết trước khó khăn là đương nhiên, lúc đó ta sẽ vui vì giảm bớt được thiệt hại nào, chứ không phải là hoảng hốt nhìn thêm một thiệt hại nào lại xảy ra.

Khi ở trong vùng an toàn quá lâu, chúng ta không tưởng tượng có ngày bất lợi kéo đến. Khi bắt đầu mất mát tiếp nối mất mát, người trẻ tuổi sẽ hoảng loạn và tìm mọi cách ngăn lại mà không biết rằng đó là chuyện đương nhiên ai cũng gặp phải. Thay vì bị bất ngờ, thì khi những điều không mong muốn kéo đến, tuổi 20 biết rằng "à, nó đến rồi, khó khăn và thất bại", rồi trong tình thế đó xoay sở được việc nào thì mừng cho việc đó. Làm như thế là tập trung giải quyết vấn đề mà ít tốn sức lực nhất. Đến một ngày cơn bão sẽ thật sự qua đi.

Chúng ta không sẵn sàng mất đi những thứ tưởng như không cần nhất

Hầu hết người trưởng thành đều ước "giá như tuổi 20 của mình biết trước những điều này" ảnh 3

Chúng ta không bao giờ sẵn sàng nói lời chia tay, nên chỉ còn biết cách trân trọng và hết lòng.

Nếu người trưởng thành chỉ được chọn 1 điều để nói với bản thân năm 20 tuổi thì đây là điều nhiều người muốn nói nhất. Con người vốn chỉ muốn thêm chứ không muốn bớt, vì vậy mất đi bất cứ điều gì cũng làm cho ta đau lòng: Người mà ta yêu ít hơn họ yêu ta, người bạn ta ít quan tâm nhất trong số nhiều người bạn ta có, người thân vẫn ở đó hằng ngày cho ta như một điều hiển nhiên, chú cún ta nuôi... chúng ta không bao giờ sẵn sàng cho lời từ biệt bất cứ thứ gì.

Cho nên, cách duy nhất để ít hụt hẫng khi mất đi chính là 2 câu thần chú "hết lòng" và "trân trọng". Trân trọng là không chủ quan đánh giá thấp bất cứ điều gì, hiểu rằng không có điều nhỏ bé hay quen thuộc nào đó ta sẽ khổ sở. Nhưng vốn mất mát là chuyện thường tình nên thứ ta có thể làm là hết lòng, ở mọi chuyện đều cố gắng hết sức, không dễ dàng gạt đi hay bỏ cuộc, đều đã tận sức làm những việc nên làm.

Thật sự chúng ta quan tâm người khác nghĩ gì dù chúng ta có mạnh miệng phũ "Không quan tâm!"

Hầu hết người trưởng thành đều ước "giá như tuổi 20 của mình biết trước những điều này" ảnh 4

Đừng quan tâm ai nghĩ gì chỉ là một lời khuyên, chứ không ai làm được điều đó hoàn toàn.

Bạn rất thường hay nghe lời khuyên đừng quan tâm người khác nghĩ gì về mình, họ sẽ quên ngay thôi, họ không để ý bạn đến thế đâu... Nhưng sự thật là không ai làm được chuyện "không quan tâm" ấy cả. Áp lực dư luận là rất lớn, nó vô tình hình thành nỗi sợ, khiến bản thân mình sống theo lối mòn cho an toàn khỏi bị nói ra nói vào, dù rằng lối mòn đó có hợp với ta hay không. Thế nhưng, ý kiến riêng của bản thân cứ ngày ngày chống đối lại trong khi ngoài mặt vẫn cố tránh sự phán xét.

Nếu tuổi 20 biết được rằng "không quan tâm" không có nghĩa là chúng ta nhất thiết công khai đi ngược đám đông và phải gồng mình băng qua bão chỉ trích. Ta hoàn toàn có thể chọn cách chủ động theo đuổi điều mình muốn một cách âm thầm, bảo vệ những suy nghĩ riêng khác biệt của mình ở một góc an toàn tránh khỏi sự phán xét của người khác.

Ta làm tất cả những điều này mà không cảm thấy phải lén lút hay oan ức. Bởi vì ta thấy nó xứng đáng để bỏ ra một chút dụng công. Để một ngày điều ta tin tưởng đã có thành quả, hoặc ta đã thật sự tin vào nó một cách vững chãi thì những lời phán xét lúc bấy giờ mới thật sự là không đáng quan tâm nữa. Làm được điều này chính là thông minh cảm xúc, hiểu được cho đám đông và để đám đông từ từ chấp nhận được cái tôi riêng biệt của bản thân.

Hầu hết người trưởng thành đều ước "giá như tuổi 20 của mình biết trước những điều này" ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

HHT - Hẳn là bạn biết những cô nàng lúc nào trên người cũng có hương thơm, chỉ đi ngang qua trong trung tâm thương mại hay nhà hàng cũng có thể bị thu hút bởi mùi hương và sự quyến rũ tinh tế của họ. Làm sao để luôn thơm phức bất kể thời gian bất kể nơi đâu, ngoài việc khéo léo lựa chọn nước hoa, còn có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!
Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.
Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ

Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ

HHT - Là thế hệ Gen Z, có lẽ bạn sẽ thấy còn quá sớm để nghĩ đến việc tiết kiệm tiền cho tương lai hay quỹ nghỉ hưu. Nhưng nếu muốn nhanh chóng giàu có và tự do tài chính, bạn phải bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ bây giờ. Cùng bỏ túi những bí quyết tài chính căn bản này nhé!
Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!