Hậu nghỉ lễ, chán sơn hào hải vị thì hãy tìm về với các món bánh dân dã này

Hậu nghỉ lễ, chán sơn hào hải vị thì hãy tìm về với các món bánh dân dã này
HHT - Các món bánh truyền thống được yêu thích từ xa xưa, có vị thanh, rất ngon mà không sợ ngấy!

Bánh đa kê

Hậu nghỉ lễ, chán sơn hào hải vị thì hãy tìm về với các món bánh dân dã này ảnh 1

Món bánh đa kê là sự tổng hòa của kê đã nấu chín rồi phết lên miếng bánh đa nướng giòn, rải thêm một lớp đậu xanh đã đồ, lại rắc tiếp một lớp đường nữa. Những hạt kê màu vàng ươm, nhỏ nhỏ như trứng cá không ngờ lại làm nên món quà vặt rất ngon. Cắn một miếng bánh đa kê vừa làm xong, thấy lạo xạo những hạt đường còn khô, cảm nhận ngay vị ngậy ngậy, ngang ngang của kê hòa lẫn với vị bùi của đậu xanh đã đồ. Nếu có bận chưa ăn được ngay, để chừng mươi phút nữa, miếng bánh đa thế nào cũng mềm ra, dai dai vị ngọt với đường và đậu xanh cũng tạo nên một cảm giác khoái khẩu khác, rất đặc biệt.

Hậu nghỉ lễ, chán sơn hào hải vị thì hãy tìm về với các món bánh dân dã này ảnh 2

Bánh gio

Hậu nghỉ lễ, chán sơn hào hải vị thì hãy tìm về với các món bánh dân dã này ảnh 3

Thứ quà quê đơn giản được làm từ những hạt gạo nếp tròn mẩy ngâm qua nước tro tàu rồi được gói thành từng chiếc bánh với cái lưng gù này đã trở thành món ăn được biết bao thế hệ yêu thích. Bánh gio ngon có màu hổ phách trong suốt, thơm hương tự nhiên của gạo nếp, khi ăn cắt bánh thành từng miếng nhỏ chấm với mật mía, mật ong hoặc đường cát. Vị ngọt của mật thấm vào miếng bánh tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Hậu nghỉ lễ, chán sơn hào hải vị thì hãy tìm về với các món bánh dân dã này ảnh 4

Bánh đúc nóng

Hậu nghỉ lễ, chán sơn hào hải vị thì hãy tìm về với các món bánh dân dã này ảnh 5

Trong vô vàn kiểu của "họ hàng hang hốc" nhà bánh đúc, thì bánh đúc nóng dường như nổi bật hơn cả. Bánh đúc lỏng sền sệt, keo lại, múc ra vẫn còn thấy... kéo dài mãi. Mỗi bát bánh đúc nóng còn không thể thiếu phần thịt băm mộc nhĩ, hành khô và rau mùi. Nó giúp nâng hương và vị của bát bánh đúc lên. Ăn bánh đúc chan nước dùng kèm với thịt băm vừa đậm đà, béo ngậy, vừa dễ ăn hơn. Hành khô phi thơm lừng và rau mùi góp phần làm cho bát bánh đúc nóng trở nên hấp dẫn hơn gấp nhiều lần. Dù là loại bánh nóng nhưng bánh đúc rất dễ ăn, thế nên dù là mùa nào thì các quán bánh đúc cũng đông vui tấp nập, đặc biệt là lúc xế chiều.

Hậu nghỉ lễ, chán sơn hào hải vị thì hãy tìm về với các món bánh dân dã này ảnh 6

Bánh trôi tàu

Hậu nghỉ lễ, chán sơn hào hải vị thì hãy tìm về với các món bánh dân dã này ảnh 7

Một bát bánh trôi thường có 2 viên, một tròn xoe, một bầu dục, nép mình trong thứ nước sóng sánh thơm phức mùi gừng. Cùng có chung nguyên liệu là dừa tươi, nhưng viên bánh tròn có nhân đậu xanh ở trong, còn viên dài hơn lại được làm từ vừng đen. Vỏ bánh mịn, tưởng như mới chạm vào đầu lưỡi đã tan khẽ, đỗ xanh thì bùi bùi kết hợp với vị ngọt của đỗ xanh, vừng đen, của dừa xào. Xắn một miếng bánh trôi, dùng kèm chút nước đường và lạc rang là vị nóng và vị bánh cùng bốc lên thơm ngây ngất.

Hậu nghỉ lễ, chán sơn hào hải vị thì hãy tìm về với các món bánh dân dã này ảnh 8

Bánh bột lọc

Hậu nghỉ lễ, chán sơn hào hải vị thì hãy tìm về với các món bánh dân dã này ảnh 9

Bánh bột lọc vốn là món ăn phổ biến trên khắp đất nước, ở mỗi nơi bánh bột lọc lại có cách chế biến và gói ghém theo một cách khá riêng biệt, tạo nên vẻ độc đáo và hấp dẫn của món ăn dung dị này. Thế nhưng dù làm theo phong cách nào thì bánh cũng đều được làm từ bột năng, bên trong có nhân thịt tôm. Khi chín bánh có độ trong vừa phải, không đọng bột. Cắn thử một miếng bánh, cảm nhận được độ dai dai, sừn sựt của bột lọc kết hợp cùng vị mặn mòi của nhân tôm. Bánh ngon hơn khi được dùng với nước mắm ngon pha nước nhân tôm, hòa thêm chút chanh đường, ớt, sa tế.

Hậu nghỉ lễ, chán sơn hào hải vị thì hãy tìm về với các món bánh dân dã này ảnh 10

Bánh bèo

Bánh bèo rất thịnh hành ở miền Trung. Tùy theo từng địa điểm, bánh bèo cũng có tên và đặc điểm khác nhau: bánh bèo Quãng Ngãi, Hội An, Huế (bánh bèo phố cổ), Quảng Nam,... Đặc trưng là bánh bèo Quảng Nam và bánh bèo Huế

Hậu nghỉ lễ, chán sơn hào hải vị thì hãy tìm về với các món bánh dân dã này ảnh 11

Bánh bèo Quảng Nam thường to, dày, ăn với  bột nấu nhão gồm có thịt, tôm băm, hẹ, khi ăn bỏ thêm ít hành phi, ớt băm. Bánh bèo Huế mỏng hơn, có bột tôm sấy, ăn kèm theo da heo chiên giòn ăn kèm cùng nước mắm. Bánh bèo có hình dáng tròn dẹt và có lòng bánh vì bột gạo được đúc từ chén nhỏ.

Bánh dày

Hậu nghỉ lễ, chán sơn hào hải vị thì hãy tìm về với các món bánh dân dã này ảnh 12

Một loại bánh truyền thống của những người con Việt Nam làm ra để bày tỏ lòng biết ơn của mình đến trời và đất. Bánh dày có loại ăn cùng với nhân đỗ xanh nhưng được yêu thích hơn cả là bánh dày kẹp giò. Được làm từ gạo nếp, sau khi nấu thành xôi sẽ được đem giã bằng chày to cho tới khi bột dẻo và dính lại. Bánh dày ăn không thì nhạt, không ra vị gì, nó không còn là xôi nếp nữa. Chấm nó vào nước mắm cũng không được mà vào đường càng không được. Chỉ có cách cặp vào giữa hai cái bánh một miếng chả quế vừa ngọt vừa thơm hay một miếng giò bò có mùi hạt tiêu thìa là hoặc một miếng chả mỡ béo ngậy...

Hậu nghỉ lễ, chán sơn hào hải vị thì hãy tìm về với các món bánh dân dã này ảnh 13
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Báo nước ngoài nêu 9 nơi có cảnh đẹp nhất ở Việt Nam, nhất định nên ghé thăm

Báo nước ngoài nêu 9 nơi có cảnh đẹp nhất ở Việt Nam, nhất định nên ghé thăm

HHT - Nước ta có rất nhiều danh lam thắng cảnh và thu hút ngày càng đông du khách quốc tế trong những năm gần đây. Khi mùa du lịch tới, báo nước ngoài đã lên danh sách những địa điểm có cảnh đẹp nhất ở Việt Nam, nên tới ít nhất một lần, đảm bảo có ảnh đẹp tuyệt vời không cần chỉnh sửa.