Hết nắng nóng, Ấn Độ lại hứng lượng mưa kỷ lục, nhiều bang cảnh báo lũ lụt

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Thủ đô New Delhi (Ấn Độ) đã ghi nhận ngày tháng 7 nhiều mưa nhất trong hàng thập kỷ. Nước lụt ở nhiều thành phố khác tạo nên những cảnh tượng cực kỳ đáng sợ. Và những điều này xảy ra sau khi Ấn Độ trải qua nhiều đợt nắng nóng cũng ở mức kỷ lục, cho thấy ngày càng có nhiều hình thái thời tiết cực đoan thế nào.

Mưa lớn nhiều ngày đang gây lũ lụt ở nhiều nơi thuộc miền Bắc Ấn Độ, còn thủ đô của nước này thì ghi nhận ngày tháng 7 nhiều mưa nhất trong hơn 40 năm, theo các báo cáo từ địa phương.

Cơ quan Khí tượng Ấn Độ (IMD) xác nhận, New Delhi đã có lượng mưa là 153 mm vào ngày 9/7, sau đó là 133,4 mm vào ngày 10/7. Ngày 11 lượng mưa có giảm một chút nhưng mưa vẫn rất lớn.

Mưa liên tục còn gây sạt lở đất, khiến ít nhất 22 người đã thiệt mạng, hầu hết ở bang Himachal Pradesh, theo trang News18. Trang The Guardian cho biết, lũ lụt đã làm sập một cây cầu và cuốn phăng nhiều căn nhà gỗ.

Đây là video mưa lớn và lũ lụt ở Himachal Pradesh:

Nguồn: India Times.

IMD đã phải đưa ra cảnh báo đỏ, là cảnh báo nguy hiểm mức cao nhất, cho những bang phía Bắc như Himachal Pradesh, Uttarakhand, Punjab và Haryana. Có bang còn đề nghị người dân ở yên trong nhà cả ngày lẫn đêm vào những hôm mưa lớn.

Trong tình hình này, tất nhiên có nhiều người bị mắc kẹt vì ngập lụt. Các đội cứu hộ ở Ấn Độ đang rất nỗ lực cứu người. Chẳng hạn, tại một khách sạn bị ngập ở Himachal Pradesh, 27 người đã may mắn được cứu thoát. Nhân viên cứu hộ phải dùng bè cao su để tìm kiếm và cứu những người đang bị mắc kẹt trong chính nhà của họ.

Hết nắng nóng, Ấn Độ lại hứng lượng mưa kỷ lục, nhiều bang cảnh báo lũ lụt ảnh 1

Các nhân viên cứu hộ đang cứu người ở sông Narmada, phía Bắc Ấn Độ. Ảnh: UMA SHANKAR MISHRA/ AFP/ Getty.

Theo dự báo, ít nhất đến thứ Sáu tuần này, mưa to và rất to vẫn trút xuống nhiều khu vực ở phía Bắc Ấn Độ, bao gồm cả thủ đô Delhi. Ở những thành phố bị mưa ngập, các trường học đều đã phải đóng cửa vì dù sao cũng không thể đi lại trên phố được, lại có nhiều cây đổ nữa.

Hết nắng nóng, Ấn Độ lại hứng lượng mưa kỷ lục, nhiều bang cảnh báo lũ lụt ảnh 2

Xe cộ cố đi trong mưa ngập ở thủ đô New Delhi (Ấn Độ). Ảnh: Sanjeev Verma/ Hindustan Times/ Getty.

Mùa Hè ở Nam Á thường có mưa nhiều, nhưng lượng mưa là bao nhiêu thì rất khó dự báo. Các nhà khoa học cho rằng sự biến đổi khí hậu đang khiến những hiện tượng thời tiết kiểu này trở nên khắc nghiệt và thất thường hơn.

Hết nắng nóng, Ấn Độ lại hứng lượng mưa kỷ lục, nhiều bang cảnh báo lũ lụt ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Chuyện thật như đùa: Nói dối vì không muốn cho đồng nghiệp vay tiền, cô gái bị phạt
Chuyện thật như đùa: Nói dối vì không muốn cho đồng nghiệp vay tiền, cô gái bị phạt
HHT - Chỉ vì không muốn cho vay tiền nhưng lại cũng không muốn làm sứt mẻ tình đồng nghiệp, một cô gái đã dựng lên câu chuyện bịa y như thật. Không ngờ, chính lời nói dối này khiến cô bị phạt một khoản tiền lớn. Câu chuyện khó tin nhưng có thật này khiến netizen tuy thông cảm nhưng cũng không nhịn được cười.

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.