Khi nào El Nino đạt đỉnh và sẽ ảnh hưởng ra sao đến thời tiết các nước ở châu Á?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Các trung tâm khí tượng lớn trên thế giới chính thức xác nhận rằng El Nino đã bắt đầu. Đi kèm với nó là những ngày nóng nhất trong lịch sử thế giới. Vậy khi nào El Nino mới đạt đỉnh và sẽ còn ảnh hưởng thế nào đến thời tiết ở các nước ở châu Á, trong đó có Việt Nam?

Chúng ta đang trải qua giai đoạn nóng nhất trong lịch sử của Trái Đất, một phần lý do là sự ấm lên toàn cầu, một phần nữa là do hiện tượng El Nino.

Nếu dựa trên dữ liệu trong lịch sử thì những tác động của El Nino vào mùa Hè có xu hướng khá yếu, theo Michelle L’Heureux, nhà khí tượng học của Dịch vụ Thời tiết Quốc gia Mỹ.

El Nino còn “khá yếu” mà trời đã nóng như vậy, vậy đến bao giờ thì El Nino đạt đỉnh và sẽ còn có những ảnh hưởng nào nữa?

Khi nào El Nino đạt đỉnh và sẽ ảnh hưởng ra sao đến thời tiết các nước ở châu Á? ảnh 1

El Nino vừa bắt đầu mà nhiều nơi đã có mức nhiệt độ phá kỷ lục (ảnh trên chụp ngày 29/6/2023 tại Bắc Kinh, Trung Quốc). Ảnh: Andy Wong/ AP.

Kể từ giờ đến cuối năm, dự báo là El Nino sẽ mạnh dần lên và đạt đỉnh vào mùa Đông, trong khoảng giữa tháng 12 năm nay và tháng 2 năm sau. Đó mới là khi chúng ta cảm nhận rõ nhất những ảnh hưởng của El Nino, theo trang The Hill.

Tác động của El Nino sẽ khác nhau ở những nước khác nhau, ngay cả tại châu Á cũng vậy. Chẳng hạn, thời tiết ở Ấn Độ và Indonesia được dự báo là sẽ khô hạn hơn trong khoảng tháng 8 và 9. Ở Nam và Đông Nam Á, mùa Đông có khả năng ấm hơn và ngắn hơn. Thời tiết kiểu này có thể ảnh hưởng đến nông nghiệp và ngư nghiệp ở các nước Đông Nam Á, trong khi những tác động này lại ít rõ nét hơn ở các nước Đông Bắc Á.

Thời tiết nóng hơn ở Đông Nam Á sẽ dễ gây cháy rừng và làm đất đai khô cằn, đặc biệt là vào những thời điểm độ ẩm giảm như trong mùa Đông, theo trang Financial Times.

Khi nào El Nino đạt đỉnh và sẽ ảnh hưởng ra sao đến thời tiết các nước ở châu Á? ảnh 2

Ấn Độ và Việt Nam là 2 trong số những nước châu Á chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt El Nino mạnh vào năm 2015 - 2016. Ảnh: Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc; EIU.

Ngoài việc nhiệt độ cao hơn bình thường, các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, còn được dự báo dễ phải chịu hạn hán, bão lụt nghiêm trọng hơn những năm khác bởi El Nino gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan.

Khi nào El Nino đạt đỉnh và sẽ ảnh hưởng ra sao đến thời tiết các nước ở châu Á? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm