Học sinh Hà Nội vi phạm quy định về An toàn Giao thông sẽ bị xử lý hạnh kiểm như thế nào?

HHT - Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa phát động phong trào thi đua đảm bảo trật tự, an toàn giao thông với nhiều nội dung nhằm nâng cao trách nhiệm của học sinh. Đặc biệt, quy định xử lý vi phạm ATGT đã thu hút sự chú ý của nhiều bạn học sinh.

Nhằm giúp các bạn học sinh có ý thức hơn trong quá trình tham gia giao thông, Sở GD&ĐT Hà Nội đã đưa ra quy định xử lý hạnh kiểm với những bạn vi phạm. Quy định này nằm trong kế hoạch tổ chức phong trào thi đua đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong ngành Giáo dục giai đoạn 2021 - 2025, mới được công bố ngày 27/1 vừa qua. 

Cụ thể, Sở sẽ căn cứ vào mức độ, số lần vi phạm quy định ATGT để xử lý về hạnh kiểm theo quy định khen thưởng và kỷ luật của Bộ GD&ĐT. Ngoài ra, các bạn học sinh cũng được cung cấp các kiến thức, kỹ năng đảm bảo an toàn giao thông; tiếp nhận nội dung tuyên truyền dưới hình thức đổi mới... 
Học sinh Hà Nội vi phạm quy định về An toàn Giao thông sẽ bị xử lý hạnh kiểm như thế nào? - ảnh 1 Hình thức xử lý vi phạm tùy thuộc vào số lần, mức độ vi phạm. (Ảnh minh họa)
Sở GD&ĐT Hà Nội từng phát động phong trào thi đua bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong ngành Giáo dục giai đoạn 2016 - 2020, bao gồm quy định xử lý về hạnh kiểm tương tự.
Theo đó, teen vi phạm 1 lần sẽ bị hạ một bậc hạnh kiểm tháng, chịu phê bình trước lớp, trường, kiểm điểm và mời gia đình cam kết. Nếu vi phạm lần 2, hạ một bậc hạnh kiểm của học kỳ, trả về gia đình giáo dục trong 3 ngày để tự kiểm điểm, thông báo tới địa phương nơi cư trú. Với những bạn tái phạm nhiều lần, hạnh kiểm sẽ bị xếp loại yếu, cảnh cáo trước toàn trường, ghi học bạ, buộc thôi học một tuần để gia đình và địa phương quản lý, giáo dục răn đe. 
Dù không phải lần đầu tiên biết đến quy định xử lý vi phạm này, nhiều bạn học sinh vẫn không khỏi lo lắng. Bạn Minh Huệ (THPT Minh Phú) chia sẻ: "Siết chặt kỷ luật đối với học sinh vi phạm an toàn giao thông là cần thiết, chắc hẳn học sinh tụi mình đều đồng tình với quy định này. Nhưng cũng vì thế mà mình cần phải chú ý hơn khi tham gia giao thông, vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến học bạ của mình".
Học sinh Hà Nội vi phạm quy định về An toàn Giao thông sẽ bị xử lý hạnh kiểm như thế nào? - ảnh 2 Bên cạnh quy định kỷ luật, Minh Huệ vui vì các hình thức tuyên truyền sẽ được đổi mới.
Quy định xử phạt nghiêm khắc này sẽ giúp các bạn học sinh chủ động tìm hiểu về kiến thức ATGT, biết cách tự bảo vệ bản thân khi tham gia giao thông nên được hội phụ huynh ủng hộ nhiệt tình. Cô Nguyễn Hồng Tân (phụ huynh học sinh trường THCS Lý Thái Tổ) bày tỏ: "Đây cũng cách để rèn luyện các con trở thành người tham gia giao thông văn minh, bảo vệ bản thân mình và những người xung quanh. Quan trọng là các cơ quan phải theo dõi sát sao để thực hiện kỷ luật thì quy định mới có giá trị của nó".

Không ít bạn đã bật chế độ “hoang mang style” khi biết thông tin, lo lắng rằng mình chỉ cần đặt chân xuống đường là có ngay một dấu tích vi phạm. Tuy nhiên, quy định dù có nghiêm khắc đến đâu cũng chỉ xoay quanh một mục tiêu chính: Đảm bảo an toàn cho bản thân bạn và những người tham gia giao thông khác. Khi giữ suy nghĩ này, phong trào thi đua sẽ là cơ hội giúp chúng mình hiểu thêm về luật chứ không còn là áp lực nữa đâu nhé!

Học sinh Hà Nội vi phạm quy định về An toàn Giao thông sẽ bị xử lý hạnh kiểm như thế nào? - ảnh 3

Sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân háo hức đón năm mới với “Tết - 360 độ Xuân 2021“

Ngày 30/1 sắp tới, chương trình “360 độ Xuân" với quy mô hoành tráng sẽ được diễn ra tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhằm giúp các sinh viên có dịp giao lưu, học hỏi và khơi dậy ngọn lửa đam mê, tinh thần nhiệt huyết của mỗi sinh viên thế hệ mới.

“Nỗi oan” của giáo dục trực tuyến và bài toán cho giáo viên - học sinh tại Việt Nam

Năm 2020 đánh dấu sự chuyển mình của học trực tuyến. Bên cạnh những lợi ích "siêu to khổng lồ" trong mùa dịch, phương pháp này vẫn nhận về khá nhiều nghi vấn. Tại hội thảo "Tương lai giáo dục trực tuyến tại Việt Nam" diễn ra tại trường Đại học Hoa Sen (TP.HCM), các diễn giả đã thảo luận vô cùng sôi nổi về chủ đề này.

Các bạn học sinh trang trí lớp học đón Tết: Thỏa sức sáng tạo và khoe độ khéo tay!

Không khí Tết trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết khi các bạn teen cùng nhau trang trí lớp học đón năm mới. Cùng xem các bạn học sinh "khoác áo mới" cho "ngôi nhà thứ hai" như thế nào nha!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học đường

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!