Những tình huống “cười ra nước mắt” của hội “sĩ tử” đăng ký xét tuyển Đại học

HHT - Quá trình làm hồ sơ đăng ký xét tuyển Đại học qua các năm đã có không ít những tình huống dở khóc dở cười khiến các bạn teen lâm vào cảnh éo le.

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là đến kỳ thi Đại học quan trọng trong cuộc đời mỗi học sinh. Thời điểm này, các bạn học sinh đã hoàn thành quá trình đăng ký hồ sơ cũng như nguyện vọng xét tuyển.

Dù đã có hướng dẫn chi tiết về việc đăng ký xét tuyển nhưng vẫn không ít các tình huống “dở khóc dở cười” xảy ra.

Muôn vàn kiểu ghi sai hồ sơ thi

Hồ sơ đăng ký dự thi luôn được nhà trường cũng như các thầy cô giáo hướng dẫn viết thật cẩn thận cho các thí sinh bởi mang nhiều thông tin quan trọng. Tuy vậy, có lẽ do hồi hộp mà các sĩ tử mắc phải những lỗi vô cùng “ngớ ngẩn” khi điền hồ sơ. Thậm chí, nhiều bạn học sinh phải mất đến vài bộ hồ sơ mới viết được một cái hoàn chỉnh và chính xác nhất.

Những tình huống
Những tình huống
Những tình huống
Những tình huống Những lỗi sai đến ngớ ngẩn và buồn cười khi ghi hồ sơ của các bạn học sinh.

Một thí sinh đăng ký 28 nguyện vọng

Trong kỳ thi năm nay, một thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng. Do vậy, nhiều em khi làm hồ sơ đã đăng ký nhiều nguyện vọng để đảm bảo chắc suất đỗ. Đặc biệt, một học sinh trường THPT Nguyễn Gia Thiếu (Hà Nội) đăng ký tới 28 nguyện vọng.

Được biết, nữ sinh này có học lực tốt và bản thân em cũng không muốn đăng ký nhiều nguyện vọng như vậy. Song, do phụ huynh của nữ sinh lo lắng nên khuyên con đăng ký nhiều để đảm bảo đỗ. Dù nhà trường đã có cán bộ tư vấn nhưng phụ huynh vẫn nhất quyết nói con đăng ký như vậy.

Bên cạnh đó, cũng có không ít những trường hợp đáng tiếc đã xảy ra vào kỳ thi năm ngoái vì sai sót trong quá trình làm hồ sơ.

Dùng số điện thoại của bạn gái để đăng ký nguyện vọng

Những tình huống Một thí sinh đã dùng số điện thoại của bạn gái để đăng ký nguyện vọng. (Ảnh minh họa)

Một thí sinh đã dùng số điện thoại của bạn gái để đăng ký nguyện vọng. Thí sinh này sau đó thi đạt kết quả cao nên yên tâm không điều chỉnh nguyện vọng.

Thế nhưng, khi nhận thông báo kết quả thi mới biết mình trượt trường yêu thích dù đã đủ điểm chuẩn.

Nguyên nhân sự việc do cô bạn gái của thí sinh này có tài khoản của bạn trai nên đã tự ý đổi nguyện vọng cho bạn. Tuy nhiên, sau đó cô bạn này ra nước ngoài mà không thông tin được cho bạn mình.

Khai gian 0,5 điểm ưu tiên

Cũng trong kỳ năm năm ngoái, một thí sinh dự thi đã ghi đối tượng ưu tiên trội lên để được thêm 0,5 điểm. Theo giấy báo điểm, thí sinh đỗ nguyện vọng 1 nhưng khi trường rà soát lại đối tượng ưu tiên thì bạn này đã không chứng minh được.

Sự việc trên khiến thí sinh này trượt cả hai trường Đại học.

Không kiểm tra lại thông tin

Thí sinh tên B.T.L. (trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa) đăng ký 3 nguyện vọng, cụ thể: Nguyện vọng 1 ngành răng hàm mặt Trường ĐH Y dược TP.HCM, nguyện vọng 2 ngành Dược học trường ĐH Y dược TP.HCM và nguyện vọng 3 ngành dược học Trường ĐH Y dược Hải Phòng.

Những tình huống Thông tin phiếu đăng ký nguyện vọng xét tuyển của thí sinh B.T.L.

Kết quả thi của L. sau đó cao hơn mức chuẩn nên lẽ ra được trúng tuyển. Tuy nhiên, khi tra cứu danh sách trúng tuyển, L. lại không thấy tên mình.

Theo đó, L. rớt nguyện vọng 1 ngành răng hàm mặt nhưng đã trúng tuyển vào ngành dược học của Trường ĐH Yersin Đà Lạt - trường mà thí sinh này không có nguyện vọng đăng ký.

Lý giải về điều này, hiệu trưởng Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa đã cho biết lỗi đầu tiên thuộc về nhân viên của nhà trường đã nhập sai dữ liệu đăng ký xét tuyển.

Ngoài ra, thí sinh L. cũng không đọc kỹ thông tin trước khi ký giấy đăng xác nhận do cán bộ thu nhận hồ sơ đưa. Sau đó, thí sinh này cũng không vào được tài khoản cá nhân lần nào nên nghĩ mình đã đăng ký bằng phiếu chính xác.

Những tình huống éo le trong quá trình làm hồ sơ đăng ký xét tuyển có thể dẫn tới sự việc đáng tiếc đối với học sinh. Do vậy, các sĩ tử trong kỳ thi năm nay cần phải cẩn trọng, đọc kỹ hướng dẫn và thông báo tới giáo viên và nhà trường ngay khi phát hiện sai sót, tránh hậu quả đáng tiếc.

Chúc các sĩ tử có một mùa "cá chép hoá rồng" thật thành công!
Những tình huống

Học phí các trường top đầu Hà Nội: Đại học Kinh tế Quốc dân có ngành lên tới 80 triệu đồng

Trong đề án tuyển sinh đại học chính quy năm 2020, nhiều trường đại học công lập ở Hà Nội công bố mức học phí tăng so với các năm học trước. Đáng chú ý, nhiều trường có ngành đào tạo chất lượng cao lên tới 40 - 80 triệu đồng/ năm.

Tin vui: Đại học Sydney (Úc) mở rộng danh sách trường THPT được tuyển thẳng tại Việt Nam

Trước tình hình COVID-19 đang trì hoãn "giấc mơ bay" của nhiều học sinh Việt, trường Đại học Sydney danh giá của Úc đã cập nhật nhiều chính sách mới, tạo điều kiện để teen Việt có thể "cất cánh" một lần nữa. 

Du học sinh Mỹ có thể bị trục xuất nếu nhà trường chuyển sang dạy online hoàn toàn

Sinh viên quốc tế đang theo học tại Mỹ có thể sẽ phải rời nước này hoặc thậm chí sẽ bị trục xuất nếu nhà trường chuyển sang dạy online toàn bộ vào mùa Thu tới.

Theo Saostar

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học đường

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!