DMCA.com Protection Status

Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: “Né” trường có tỷ lệ chọi cao, teen lưu ý gì khi đổi nguyện vọng?

HHT - Mới đây, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố số lượng đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của các trường THPT trên địa bàn thành phố. Những trường Top đầu vẫn tiếp tục là điểm nóng tuyển sinh với số lượng đăng ký dự tuyển khủng, khiến không ít bạn phải nhanh chóng đổi nguyện vọng.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, năm nay các trường công lập có tổng cộng 64.200 chỉ tiêu, trong khi có tới 88.928 thí sinh đăng ký dự thi. Một số trường Top đầu có hơn 1.000 thí sinh đăng ký NV1 khiến một số bạn không khỏi lo lắng, thậm chí đổi nguyện vọng khi thấy trường mình đăng ký có quá đông NV1.

Trong số 114 trường, trường có tỷ lệ chọi cao nhất là THPT Chu Văn An (1/3,44), sau đó lần lượt là THPT Kim Liên (1/2,59), THPT Yên Hòa (1/2,36) và THPT Nhân Chính (1/2,36). Đây đều là các trường thường xuất hiện trong Top trường có tỷ lệ chọi cao các năm trước đó, vậy nên chắc hẳn nhiều sĩ tử đã lường trước được điều này. 

Thi vào 10 ở Hà Nội:
Thi vào 10 ở Hà Nội:
Thi vào 10 ở Hà Nội: Thống kê số lượng đăng ký dự tuyển thi vào 10 của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Một số trường thường được teen lựa chọn làm NV2 vẫn có số lượng đăng ký “khủng”. Chẳng hạn như THPT Chương Mỹ với 3188 thí sinh đăng ký, THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng với 3058 thí sinh đăng ký, hay THPT Quang Trung với 2356 thí sinh. 

Thi vào 10 ở Hà Nội: THPT Tây Hồ cũng có 2155 thí sinh đăng ký nguyện vọng 2.

Theo quy định của Sở GD&ĐT, các bạn học sinh có thể thay đổi nguyện vọng bằng cách nộp đơn tại các phòng GD&ĐT Quận trong hai ngày 24 - 25/6. Tuy nhiên, trước khi quyết định thay đổi, bạn cần phải cân nhắc những lưu ý sau:

 • - Quy định thay đổi nguyện vọng: Teen chỉ được thay đổi nguyện vọng dự tuyển giữa các trường trong cùng khu vực tuyển sinh đã đăng ký, không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển lớp chuyên, trường chuyên.

 • - Tỷ lệ cạnh tranh ở NV2 cũng là một yếu tố teen cần phải chú ý. Đã có không ít trường hợp thí sinh có kết quả thi không thấp nhưng vẫn trượt các trường công lập chỉ vì thiếu điểm NV2.

 • Thi vào 10 ở Hà Nội: Yếu tố quan trọng nhất trong cuộc đua này vẫn là học lực của các bạn thí sinh.
 • - Tuy nhiên, đừng quá lo lắng nếu nhìn thấy tỷ lệ chọi cao. Năm ngoái, trường THPT Thăng Long từng khiến cộng đồng teen tiếc nuối khi hạ điểm chuẩn xuống còn 40 điểm, dù số lượng dự tuyển theo công bố lại không hề thấp. Trước khi đăng ký nguyện vọng, chắc hẳn chúng mình đều cân nhắc rất kỹ khả năng trúng tuyển nên đừng vội đưa ra quyết định chỉ trong hai ngày thay đổi nguyện vọng. 

 • - Số lượng đăng ký dự tuyển chỉ là một trong những yếu tố tham khảo khi lựa chọn trường. Bạn cần cân nhắc tới vị trí trường học, mức điểm chuẩn các năm và quan trọng nhất là lực học của bản thân. Để tìm hiểu thông tin chi tiết về các chỉ tiêu, điểm chuẩn khi tuyển sinh vào 10 qua các năm, bạn hãy truy cập website chính thức của Sở GD&ĐT Hà Nội: http://hanoi.edu.vn/.

 • Ký sự ôn thi của 2K2-ers: Đừng share “thần” xoài nữa, chúng tớ chỉ cần “thần” điều hòa!

  “Để mồ hôi rơi trên trang sách nhưng quyết không để nước mắt rơi trên đề thi” - câu quote “kinh điển” mỗi mùa thi Đại học nay đã trở thành hình ảnh quen thuộc với các bạn học sinh, bởi những ngày ôn thi cũng chính là thời điểm diễn ra các đợt nắng nóng đỉnh điểm. 

  Bài tập về nhà sai “kinh dị” vì thói quen chép bừa thông tin trên Google

  Sao chép thông tin trên Google mà không hiểu rồi chép bừa thì cũng vô ích thôi, vì kết quả là bài tập về nhà sẽ "FAIL" tuyệt đối!

  Mách bạn “kỹ thuật” đơn giản để bài viết tiếng Anh “xịn xò” hơn: Danh từ hóa

  Có một kỹ thuật rất đơn giản để bạn có được một bài viết tiếng Anh ấn tượng hơn, đó chính là “Danh từ hóa”. Bạn đã nghe thấy cụm từ này bao giờ chưa?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học đường

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!