Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Mẹ à, hãy nhận lời cảm ơn và xin lỗi của con!

HHT - Những ngày đầu, mẹ chưa quen việc, thi thoảng lại bị vài người khách đanh đá làm khó, hay mấy đứa trẻ con trong xóm chỉ canh mẹ giờ mẹ lụi cụi trong bếp tiện tay “thó” vài viên kẹo, bịch snack, cây bút, cục tẩy. Thế nhưng, mẹ chưa bao giờ bỏ cuộc.

Con vẫn nhớ như in sau khi ba mất, mẹ quyết định sẽ mở một tiệm tạp hóa nhỏ để gia đình mình có thêm đồng ra đồng vào, bữa cơm có thêm con tôm con cá. Việc lấy hàng, chọn lựa từng món , dọn dẹp, bày biện quán đều do một tay mẹ xoay sở. Mẹ tự mày mò từng chút, từng chút, mà chẳng biết hỏi ai.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Mẹ à, hãy nhận lời cảm ơn và xin lỗi của con! - ảnh 1 Mẹ không muốn con của mẹ thua kém tụi nhỏ trong khu phố - Ảnh: Phim "Có căn nhà nằm nghe nắng mưa"

Chuỗi ngày vất vả thức khuya dậy sớm của mẹ cũng bắt đầu từ dạo ấy. Tiệm nhỏ nhưng việc không tên nhiều vô kể. Những ngày đầu, mẹ chưa quen việc, thi thoảng lại bị vài người khách đanh đá làm khó, hay mấy đứa trẻ con trong xóm chỉ canh mẹ giờ mẹ lụi cụi trong bếp là tiện tay “thó” vài viên kẹo, bịch snack, cây bút, cục tẩy. Thế nhưng, mẹ chưa bao giờ bỏ cuộc. Đôi vai gầy của mẹ gánh vác toàn bộ việc trong nhà, để con và anh Hai không phải thua kém đám trẻ trong khu phố.

Hơn thế nữa, mẹ còn là chỗ dựa tinh thần của hai anh em con. Những lần con thất bại, muốn buông xuôi tất cả, mẹ luôn là người nói với con, chỉ một câu duy nhất: “Mẹ tin con”. Cũng chính mẹ là người luôn ủng hộ mọi quyết định của tụi con, ngay cả khi điều đó có thể là gánh nặng cho gia đình mình, cho chính bản thân mẹ. Vì luôn có mẹ bên cạnh nên con chưa bao giờ sợ hãi trước sóng gió ngoài kia.

Con đã luôn nghĩ về mẹ như một “nữ siêu nhân” như thế, cho đến đêm giao thừa năm ấy, khi nhìn thấy nước mắt mẹ lặng lẽ rơi trước bàn thờ ba. Đến cuối cùng, mẹ của con cũng là một người phụ nữ. Người phụ nữ ấy luôn mạnh mẽ trước mọi người không có nghĩa là không có những phút giây yếu đuối. Khoảnh khắc nhìn thấy hai vai của mẹ rung lên, con chợt nhật ra mình đã quá thờ ơ. Con chưa từng hỏi mẹ có ổn không, hết lần này đến lần khác làm mẹ buồn rồi cho mình đặc ân nhận được sự tha thứ. Sự bình yên của con đổi bằng rất nhiều hi sinh của mẹ.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Mẹ à, hãy nhận lời cảm ơn và xin lỗi của con! - ảnh 2 Xin lỗi mẹ thật nhiều, chỉ vì con đã qua vô tâm! - Ảnh: Phim "Có căn nhà nằm nghe nắng mưa"

Đến tận bây giờ, khi đã đủ khả năng để tự lo cho bản thân mình, con vẫn nghĩ rằng mình chẳng có cách nào để bù đắp lại cho những giọt nước mắt năm ấy, cho những điều lớn lao mẹ đã làm vì con.

Mẹ à, hãy nhận lời cảm ơn và xin lỗi của con! Cảm ơn mẹ vì đã dùng tuổi trẻ của mình để vẽ nên cho con một cuộc đời tươi đẹp. Xin lỗi mẹ, vì con đã thật vô tâm. Tháng ngày sau này, chúng ta phải thật hạnh phúc nhé!

Mời bạn tham gia cuộc thi dành cho những cây bút trẻ, những tâm hồn yêu viết:

Để dự thi, bạn hãy viết một tác phẩm tối đa 500 từ. Thể loại đa dạng: Truyện mini, Tản văn, Cảm thức... Nội dung phong phú về cuộc sống, gia đình, rung động đầu đời, một trải nghiệm thú vị... Yêu cầu tác phẩm phải phù hợp với đối tượng độc giả trẻ. Hạn cuối nhận bài dự thi đến 15/4/2020. Địa chỉ nhận bài dự thi: truyennganh2t@gmail.com. Tiêu đề email ghi rõ “Bài dự thi viết mini + tên bài viết”. Lưu ý: Ghi rõ họ tên, điện thoại, facebook, địa chỉ để BBT có thể liên hệ với bạn nhé! 

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Dây buộc tóc trên cổ tay

Ở Trung Quốc khi con trai đeo trên cổ tay chiếc dây buộc tóc thì có nghĩa là cậu ấy đã có đối tượng hoặc đã có bạn gái, một hình thức đánh dấu chủ quyền. Dây buộc tóc trên cổ tay cậu ấy, là của ai?

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Em thích chị, chị chờ em nhé!

Những tháng ngày đó, lửng lơ ở bên em, chị chưa đồng ý cũng chẳng chối từ dù lòng ấm áp quá đỗi. Chị né tránh mấy câu em tỏ bày tha thiết nhưng lại tủm tỉm hoài cái vẻ ngượng ngùng dặn chị phải nhớ em.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Tớ mãi không còn là cô gái năm ấy của cậu

Tớ sẽ không còn là cô bạn sẵn sàng chép bài hộ cậu vì cậu quên mang bút. Và cậu mãi là chàng trai cốc đầu chê tớ ngốc rồi đạp xe về theo cô bạn xinh đẹp nọ, để tớ lại một mình giữa sân trường ngập nắng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sưởi ấm trái tim

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!