Hình ảnh “những người nhảy dù xuống Ukraine” được xem gần 27 triệu lượt: Sự thật là gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video với chú thích là những người Nga nhảy dù xuống Ukraine. Đoạn video nhanh chóng được xem tới 26,8 triệu lượt, với hơn 2,1 triệu lượt thích và còn được chia sẻ liên tiếp. Nhiều cư dân mạng bất ngờ vì có người ghi lại được khoảnh khắc này. Nhưng hóa ra sự thật hoàn toàn khác.

Giữa sự căng thẳng Nga - Ukraine, trên mạng xuất hiện rất nhiều video, hình ảnh và câu chuyện thu hút sự chú ý của mọi người. Trong đó, có đoạn video được ghi là những người thuộc quân đội Nga nhảy dù xuống Ukraine trở thành một trong những video nổi bật nhất, chỉ trong một vài ngày mà được xem tới hơn hàng chục triệu lượt, đồng thời được chia sẻ trên khắp các nền tảng mạng xã hội.

Trong video đó là hình ảnh một số người lính dù với dù đã mở, còn một số người khác đang đợi để nhảy ra khỏi máy bay, thậm chí có cả góc quay của chính người nhảy dù.

Hình ảnh “những người nhảy dù xuống Ukraine” được xem gần 27 triệu lượt: Sự thật là gì? ảnh 1

Hình ảnh trong video được ghi là người của quân đội Nga nhảy dù xuống Ukraine. Ảnh: Twitter.

Cư dân mạng đa số là rất sốc, vì họ cảm thấy đây như là hình ảnh khởi đầu của xung đột vũ trang. Họ viết những bình luận như:

“Xem được video khi xung đột vũ trang Nga - Ukraine bắt đầu xảy ra khiến tôi cảm thấy rùng mình”.

“Đây đúng là một trong những thời khắc đáng sợ nhất được ghi lại và đăng lên mạng xã hội”.

“Tôi thấy rất buồn khi xem một video như thế này, vì nó là khởi đầu của rất nhiều đau thương”.

Tuy nhiên, cũng như hình ảnh chàng trai khoác cờ Ukraine và cô gái khoác cờ Nga ôm nhau - được gắn với tình hình hiện tại nhưng hóa ra lại là ảnh chụp sau một buổi biểu diễn ca nhạc vào năm 2019, video về “những người Nga nhảy dù xuống Ukraine” cũng là giả nốt.

Hình ảnh “những người nhảy dù xuống Ukraine” được xem gần 27 triệu lượt: Sự thật là gì? ảnh 2

Video này thực ra từng được đăng từ vài năm trước. (Ảnh chụp màn hình).

Bản thân video này thì là thật chứ không phải được dựng lên, nhưng nó là một video cũ, được quay từ năm 2015, dường như là trong một lần những người lính dù đang tập luyện, chứ không liên quan gì đến căng thẳng hiện tại ở Ukraine. Nó chỉ được “tái sử dụng” ở thời điểm đang diễn ra cuộc xung đột Nga - Ukraine và khiến nhiều người tin ngay mà thôi.

Ngoài ra, còn một số video khác về “tình hình ở Ukraine” nhưng cũng là giả, chẳng hạn như video một người vừa chạy băng qua một căn nhà tối, vừa la hét giữa tiếng nổ lớn, được xem hơn 6 triệu lượt trong chưa đầy một ngày, thực ra là video trong vụ nổ ở Lebanon năm 2020, theo trang Business Insider. Video này sau đó đã bị xóa.

Còn đây là video được ghi là máy bay của Nga bay tới Ukraine, nhưng thực ra là một màn trình diễn máy bay ở Moscow (Nga) năm 2020:

Nguồn: Gizmodo.

Một số trang tin như Business Insider, NBC… kêu gọi netizen ngừng tạo ra và chia sẻ thông tin sai lệch về cuộc xung đột vũ trang hiện tại ở Ukraine, vì với tốc độ lan truyền của các bài đăng trên mạng xã hội, thì không thể biết được là thông tin sai có thể gây ra những tác hại to lớn gì. Hơn nữa, trong bối cảnh nghiêm trọng như vậy thì việc đăng thông tin giả để câu view là rất đáng phê phán.

Người phát ngôn của TikTok thì cho biết, TikTok đang theo dõi chặt chẽ tình hình hiện tại và sẽ xóa những nội dung giả mạo hoặc có hại, kích động bạo lực, thậm chí xóa cả tài khoản của những người tạo ra nhiều nội dung kiểu này.

Hình ảnh “những người nhảy dù xuống Ukraine” được xem gần 27 triệu lượt: Sự thật là gì? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Ngày 12/6, Đảng bộ trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã tổ chức Lễ kết nạp 2 đảng viên mới là học sinh lớp 12. Hai đảng viên mới được kết nạp là quần chúng ưu tú của Đảng đã có một quá trình phấn đấu rèn luyện trong suốt 3 năm dưới mái trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình.

Có thể bạn quan tâm

464 đội hình với hơn 5.500 thanh niên tình nguyện hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3

464 đội hình với hơn 5.500 thanh niên tình nguyện hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3

HHT - Theo báo cáo của T.Ư Đoàn, tổng hợp kết quả 9 tỉnh đã có 464 đội Thanh niên tình nguyện được thành lập với 5.500 đoàn viên thanh niên tham gia. Các tình nguyện viên đã hỗ trợ tháo dỡ 66 ngôi nhà, 29 chuồng trại và vật dụng kiến trúc, phát quang hơn 6.600 cây xanh, hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3.