Hình phạt cực kỳ lạ lùng của Quan tòa dành cho những bạn teen phạm tội phá hoại

Hình phạt cực kỳ lạ lùng của Quan tòa dành cho những bạn teen phạm tội phá hoại
HHT - Một hình thức giáo dục ấn tượng: Thay vì phạt một nhóm thiếu niên vì tội phá hoại và phân biệt chủng tộc, thì vị Quan tòa này đã khiến các bạn ấy hiểu rõ những hành động của mình.

Hồi tháng 9/2016, 5 bạn teen bị bắt vì tội vẽ graffiti lên một ngôi trường cổ ở Ashburn (bang Virginia, Mỹ).

Ngôi trường này được coi là địa danh lịch sử, vì đây là nơi dạy học cho những học sinh da đen từ ngày xưa. Thế nhưng, 5 bạn teen nói trên đã vẽ và viết những hình mang tính xúc phạm lên khắp mọi nơi.

Ngôi trường cổ Ashburn.

Thực tế, một bạn trong nhóm đó đã bị đuổi học trước vụ việc này. Cho nên, Quan tòa Alejandra Rueda tin rằng, nhóm học sinh đó thực hiện hành động này như một cách trút giận. Vì vậy, bà cảm thấy mình cần tìm cách biến sự việc thành một cơ hội để giáo dục.

“Cả cộng đồng đã sôi sục vì vụ phá hoại này” – Bà Rueda kể với kênh BBC – “Cũng dễ hiểu thôi. Nhưng bạn biết đấy, một số học sinh thậm chí còn chẳng hiểu rõ những ký hiệu hoặc biểu tượng xúc phạm mà chúng vẽ. Cho nên, tôi nhìn thấy một cơ hội để chúng được học hỏi”.

Một phòng học ở ngôi trường cổ đã bị các bạn teen vẽ bậy lên.

Bà cũng giải thích thêm: “Với các bạn trẻ, bạn có thể hoặc là trừng phạt, hoặc là phục hồi. Mà đây là những bạn trẻ chưa có tiền án tiền sự gì. Cho nên, tôi nghĩ lại xem hồi tôi bằng tuổi chúng thì điều gì đã giúp tôi được mở mắt, được học hỏi về những nền văn hóa khác… Đó là bằng cách đọc”.

Thế là, thay vì quản chế hoặc phạt án treo, Quan tòa Rueda đã đưa ra một danh sách 35 cuốn sách khác nhau, nói về những nỗi đau khổ và bi kịch của sự bất công và phân biệt chủng tộc.

5 bạn teen được yêu cầu đọc hết một cuốn sách mỗi tháng. Mỗi khi đọc xong, họ phải viết một bài luận dài ít nhất 3.500 từ về hậu quả của sự phân biệt chủng tộc, của định kiến, hoặc của sự phán xét mù quáng. Thêm vào đó, 5 bạn này cũng “bắt buộc” phải đến tham quan các bảo tàng lịch sử.

Quan tòa Rueda tin rằng, việc đọc sách sẽ có tác dụng đối với thanh thiếu niên nhiều hơn là những hình phạt.

Hơn hai năm sau vụ việc phá hoại, “án phạt” của Quan tòa Rueda đã làm được chính xác điều mà bà hy vọng. Cả 5 bạn teen nói trên đều tiếp tục chăm chỉ học tập, không tái phạm sai lầm nào, và dựa trên những bài luận mà họ viết, thì các luật sư đều nhận thấy rằng, họ đều “rất xấu hổ” và “rất hối hận” về những hành động của mình.

Chẳng hạn, một bạn đã viết kết luận trong bài phân tích của mình thế này: “Tất cả mọi người nên được đối xử công bằng, dù họ có màu da, hay tôn giáo, hay thiên hướng giới tính nào. Tôi sẽ cố gắng hết sức để thấu hiểu được điều này, và tôi sẽ không bao giờ ngu ngốc như trước nữa”.

Người dân địa phương đến khắc phục hậu quả của việc vẽ bậy ở ngôi trường cổ.

Quan tòa Rueda cũng nói: “Nhiều bài luận của các em ấy đã khiến tôi rơi nước mắt. Nhưng tôi cũng cảm thấy rất vui vì các em đều hiểu ra vấn đề. Với trẻ em và thanh thiếu niên, thì những cách giáo dục phù hợp thường sẽ đem lại kết quả tốt đẹp hơn là trừng phạt”.

Theo NEWSHUB
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ai cũng cần người bạn thế này: Cậu bé an ủi đồng đội đang khóc, người lớn cũng cảm phục

Ai cũng cần người bạn thế này: Cậu bé an ủi đồng đội đang khóc, người lớn cũng cảm phục

HHT - Trong một trận thi đấu bóng bầu dục của thiếu nhi, một cầu thủ vì thất vọng mà đã chạy ra khóc lóc với huấn luyện viên. Thế rồi một đồng đội của cầu thủ nhí đó đã có một bài “diễn thuyết” ngắn gọn nhưng cực kỳ ấn tượng để động viên tinh thần bạn mình. Cậu bé mạnh mẽ này đã khiến dân mạng phải thốt lên: “Tất cả chúng ta đều cần một người bạn như thế này”.
Gần kỷ niệm 11 năm ngày cưới William - Kate, tiết lộ một “mắc mớ” trong hôn lễ Hoàng gia

Gần kỷ niệm 11 năm ngày cưới William - Kate, tiết lộ một “mắc mớ” trong hôn lễ Hoàng gia

HHT - Trong hôn lễ Hoàng gia của Hoàng tử William và Công nương Kate vào 11 năm trước, William đã có một khoảnh khắc “không biết phải làm sao” trước mặt rất đông người, khi anh không thể đeo được nhẫn cưới vào ngón tay cô dâu của mình. Tại sao lại có chuyện như vậy ở một sự kiện mà chắc chắn đã được chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng?
Bài thi của học trò đáng điểm trượt nhưng cô giáo quyết tìm cách “cứu”, ai cũng khen ngợi

Bài thi của học trò đáng điểm trượt nhưng cô giáo quyết tìm cách “cứu”, ai cũng khen ngợi

HHT - Một cô giáo ở Malaysia đã rất băn khoăn khi chấm điểm một bài thi và thấy sinh viên làm bài ở mức gần đạt, tức là nếu để nguyên thì sẽ trượt, nhưng nếu được cộng thêm điểm một chút thì sẽ qua. Cách “cứu” học trò của cô được cộng đồng mạng khen là “vẹn cả đôi đường” và nhiều người cảm ơn cô.
Nữ sinh châu Á xinh như hoa hậu đứng đầu khoa kỹ sư của đại học danh tiếng Virginia Tech

Nữ sinh châu Á xinh như hoa hậu đứng đầu khoa kỹ sư của đại học danh tiếng Virginia Tech

HHT - Nữ sinh người châu Á này đã gây bất ngờ khi là người đứng đầu trong số gần 10.000 sinh viên tốt nghiệp ở Virginia Tech - trường đại học danh tiếng bậc nhất ở Mỹ. Cô gái xinh đẹp như hoa hậu này thậm chí còn học một ngành vốn tưởng là sở trường của nam giới: Ngành kỹ sư. Cô ấy nói thế nào về bí quyết học của mình?
“Hoa hồng khẩn cấp” được đính khắp sân một trường đại học ở Trung Quốc, netizen khen ngợi

“Hoa hồng khẩn cấp” được đính khắp sân một trường đại học ở Trung Quốc, netizen khen ngợi

HHT - Rất nhiều sinh viên của một trường đại học ở Trung Quốc đã bất ngờ khi nhìn thấy những bông hoa hồng được đính ở những địa điểm ngẫu nhiên trong sân trường, kèm theo đó là lời nhắn rằng “hoa hồng để dùng trong trường hợp khẩn cấp”. Những bông hoa này có ý nghĩa gì và ai đã thực hiện việc này?