Hình phạt cực kỳ lạ lùng của Quan tòa dành cho những bạn teen phạm tội phá hoại

Hình phạt cực kỳ lạ lùng của Quan tòa dành cho những bạn teen phạm tội phá hoại
HHT - Một hình thức giáo dục ấn tượng: Thay vì phạt một nhóm thiếu niên vì tội phá hoại và phân biệt chủng tộc, thì vị Quan tòa này đã khiến các bạn ấy hiểu rõ những hành động của mình.

Hồi tháng 9/2016, 5 bạn teen bị bắt vì tội vẽ graffiti lên một ngôi trường cổ ở Ashburn (bang Virginia, Mỹ).

Ngôi trường này được coi là địa danh lịch sử, vì đây là nơi dạy học cho những học sinh da đen từ ngày xưa. Thế nhưng, 5 bạn teen nói trên đã vẽ và viết những hình mang tính xúc phạm lên khắp mọi nơi.

Ngôi trường cổ Ashburn.

Thực tế, một bạn trong nhóm đó đã bị đuổi học trước vụ việc này. Cho nên, Quan tòa Alejandra Rueda tin rằng, nhóm học sinh đó thực hiện hành động này như một cách trút giận. Vì vậy, bà cảm thấy mình cần tìm cách biến sự việc thành một cơ hội để giáo dục.

“Cả cộng đồng đã sôi sục vì vụ phá hoại này” – Bà Rueda kể với kênh BBC – “Cũng dễ hiểu thôi. Nhưng bạn biết đấy, một số học sinh thậm chí còn chẳng hiểu rõ những ký hiệu hoặc biểu tượng xúc phạm mà chúng vẽ. Cho nên, tôi nhìn thấy một cơ hội để chúng được học hỏi”.

Một phòng học ở ngôi trường cổ đã bị các bạn teen vẽ bậy lên.

Bà cũng giải thích thêm: “Với các bạn trẻ, bạn có thể hoặc là trừng phạt, hoặc là phục hồi. Mà đây là những bạn trẻ chưa có tiền án tiền sự gì. Cho nên, tôi nghĩ lại xem hồi tôi bằng tuổi chúng thì điều gì đã giúp tôi được mở mắt, được học hỏi về những nền văn hóa khác… Đó là bằng cách đọc”.

Thế là, thay vì quản chế hoặc phạt án treo, Quan tòa Rueda đã đưa ra một danh sách 35 cuốn sách khác nhau, nói về những nỗi đau khổ và bi kịch của sự bất công và phân biệt chủng tộc.

5 bạn teen được yêu cầu đọc hết một cuốn sách mỗi tháng. Mỗi khi đọc xong, họ phải viết một bài luận dài ít nhất 3.500 từ về hậu quả của sự phân biệt chủng tộc, của định kiến, hoặc của sự phán xét mù quáng. Thêm vào đó, 5 bạn này cũng “bắt buộc” phải đến tham quan các bảo tàng lịch sử.

Quan tòa Rueda tin rằng, việc đọc sách sẽ có tác dụng đối với thanh thiếu niên nhiều hơn là những hình phạt.

Hơn hai năm sau vụ việc phá hoại, “án phạt” của Quan tòa Rueda đã làm được chính xác điều mà bà hy vọng. Cả 5 bạn teen nói trên đều tiếp tục chăm chỉ học tập, không tái phạm sai lầm nào, và dựa trên những bài luận mà họ viết, thì các luật sư đều nhận thấy rằng, họ đều “rất xấu hổ” và “rất hối hận” về những hành động của mình.

Chẳng hạn, một bạn đã viết kết luận trong bài phân tích của mình thế này: “Tất cả mọi người nên được đối xử công bằng, dù họ có màu da, hay tôn giáo, hay thiên hướng giới tính nào. Tôi sẽ cố gắng hết sức để thấu hiểu được điều này, và tôi sẽ không bao giờ ngu ngốc như trước nữa”.

Người dân địa phương đến khắc phục hậu quả của việc vẽ bậy ở ngôi trường cổ.

Quan tòa Rueda cũng nói: “Nhiều bài luận của các em ấy đã khiến tôi rơi nước mắt. Nhưng tôi cũng cảm thấy rất vui vì các em đều hiểu ra vấn đề. Với trẻ em và thanh thiếu niên, thì những cách giáo dục phù hợp thường sẽ đem lại kết quả tốt đẹp hơn là trừng phạt”.

Theo NEWSHUB
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những màn cầu hôn bất ngờ tại concert Taylor Swift: Nữ chính rơi nước mắt, Swifties hạnh phúc lây

Những màn cầu hôn bất ngờ tại concert Taylor Swift: Nữ chính rơi nước mắt, Swifties hạnh phúc lây

HHT - Kể từ khi Taylor Swift bắt đầu chuyến lưu diễn "The Eras Tour", concert của cô đã trở thành “nhân chứng tình yêu” cho không ít cặp đôi. Những chiếc clip ghi lại các màn cầu hôn nhanh chóng “làm mưa làm gió” trên mạng xã hội bởi cảm xúc đầy bất ngờ và hạnh phúc của nhân vật chính khiến netizen khi xem cũng cảm thấy hạnh phúc lây.
Cụ bà qua đời 3 tiếng sau khi chồng ra đi dù không hề biết tin, đúng vào ngày Thất tịch

Cụ bà qua đời 3 tiếng sau khi chồng ra đi dù không hề biết tin, đúng vào ngày Thất tịch

HHT - Một cụ bà 80 tuổi đã mất chỉ 3 tiếng sau khi chồng của bà được gia đình thực hiện những nghi lễ cuối cùng. Sự việc này lại xảy ra đúng vào ngày 7/7 âm lịch, tức ngày Lễ Thất tịch, hay còn được coi là Ngày Tình yêu ở Trung Quốc, Singapore… Con cháu và cư dân mạng đều tin rằng ông bà đã có một “tình yêu vĩnh cửu”.
Người cha đơn thân đóng giả phụ nữ để con gái khỏi tủi thân trong Ngày của Mẹ

Người cha đơn thân đóng giả phụ nữ để con gái khỏi tủi thân trong Ngày của Mẹ

HHT - Một người cha đơn thân không muốn con gái nuôi - đang học lớp 3 - cảm thấy lạc lõng khi nhà trường tổ chức sự kiện Mẹ và Con gái nhân dịp Ngày của Mẹ nên đã đóng giả phụ nữ để đến trường con. Câu chuyện xúc động này có thể chạm tới trái tim của bất kỳ ai và netizen gọi người cha này là “người cha của năm”.