Hip-Hop - Văn hóa hay trào lưu?

Hip-Hop - Văn hóa hay trào lưu?
HHT - Đã qua gần hai thập kỷ kể từ khi giới trẻ Việt Nam lần đầu tiên tiếp xúc với Hip Hop từ những năm đầu của thập niên 90.

Cho đến nay, “tín đồ” Hip Hop luôn luôn hoạt động mạnh mẽ và cháy hết mình, trải dài từ Bắc chí Nam, len lỏi khắp từ những khu phố hào nhoáng cho đến những con hẻm nhỏ, những xóm lao động nghèo. Sở dĩ có nhiều người gia nhập cộng đồng Hip Hop đến như vậy là do khi tìm đến Hip Hop, họ tìm thấy con người thật của mình. Họ có thể tự tin bộc lộ và tỏa sáng bằng tài năng của bản thân mà không ngại bị phán xét. Từ buổi sơ khai, Hip Hop luôn là một nền văn hóa, một phong cách sống đặc biệt và từ cái nôi này, nhiều vĩ nhân của nghệ thuật đường phố lẫn nghệ thuật chính thống đã được sinh ra.

Những người yêu thích và theo đuổi Hip Hop ở Việt Nam ngày càng nhiều. Khắp nơi chúng ta đều có thể thấy các bạn trẻ ăn mặc theo phong cách này. Tuy nhiên, có bao nhiêu bạn trẻ trong số đó thật sự có tìm hiểu và nắm được lịch sử phát triển cũng như những kiến thức cơ bản về Hip Hop? Nếu tự nhận mình là một phần của cộng đồng này, bạn thử đọc những thông tin dưới đây và xem mình hiểu biết tới đâu nhé.

Hip Hop được hình thành như thế nào?

Hip Hop là một thể loại âm nhạc và trào lưu văn hóa xuất hiện từ thập niên 1970 tại Bronx, New York. Nền văn hóa này xuất thân và phát triển ở những khu ghetto (thường là những nơi ở tập trung của những người nghèo, người da màu). "Hip" có nghĩa là "đúng mốt", nhưng nó cũng có thêm một nghĩa nữa là “biết xoay sở". Còn "Hop" là một từ gợi thanh, diễn tả sự nhảy vọt, vươn tới, nếu gộp chung lại thì "Hip Hop" hàm ý tích cực về "sự tiến bộ và tiến thân nhờ trí thông minh và tháo vát". Hip Hop được bắt nguồn từ nền văn hóa da đen. Đó là văn hóa thương mại bình dân Mỹ, được hình thành từ những người da màu di dân từ Caribbean đến vùng ngoại ô New York.

Hip-Hop - Văn hóa hay trào lưu? ảnh 1

Các thể loại nghệ thuật trong Hip Hop

Breakdance

Breakdance là điệu nhảy đường phố thuộc dòng Hip Hop của những bạn trẻ Mỹ gốc Phi và gốc Latin khu South Bronx thuộc thành phố New York trong những năm đầu thập kỷ 70. Điệu nhảy này thường được nhảy theo nhạc Funk hoặc Hip Hop đã được mix lại để kéo dài những đoạn break. Những nhóm múa đầu tiên sử dụng và phát triển vũ điệu này là Dynamic Rocker và New York City breaker. Breakdance xuất hiện vào năm 1969, James Brown là người sáng tạo ra những bước nhảy, nguồn gốc của nó chính là điệu Good Foot.

Hip-Hop - Văn hóa hay trào lưu? ảnh 2

Rap

Nhạc Rap từ khi hình thành đã gắn liền với ngôn ngữ đường phố và tiếng lóng (street language/urban slang). Trong ngôn ngữ bình dân, "rap" dùng chỉ một cái gõ nhanh, nhẹ và khẽ, khi chuyển sang tiếng lóng Mỹ-Phi, "rap" ám chỉ một người có khả năng ngôn ngữ sắc bén, biết sử dụng ngôn ngữ nhanh nhạy và linh hoạt.

Graffiti

Từ "graffiti" có nguồn gốc từ chữ "graphein" trong tiếng Hy Lạp - có nghĩa là viết. Sau này, nó trở thành từ "graffito" trong tiếng Latin và "graffiti" là dạng số nhiều của "graffito". Hiểu cách đơn giản, graffiti là vẽ, viết chữ nguệch ngoạc lên một bề mặt phẳng. Nghệ thuật "Graffiti" xuất hiện lần đầu tiên ở New York vào những năm 1970. "Graffiti" còn có một tên gọi khác là "mỹ thuật tội lỗi".

Nếu nói đến "graffiti" thì bạn sẽ phải nhắc đến Taki, ông tên thật là Demetrius, sinh ra tại Hy Lạp sau đó chuyển sang sống ở New York. Tác phẩm của Taki thường được thấy ở rất nhiều nơi, đặc biệt là các bức tường ở tàu điện ngầm. Khi được tờ New York Times phỏng vấn, Taki trở nên nổi tiếng và các bạn trẻ bắt đầu làm theo ông. Cho đến ngày nay, hội họa Graffiti xuất hiện hầu hết trên những sản phẩm của nền văn hóa Hip Hop, quần áo, xe ô tô, đĩa CD, nhà cửa.

Hip-Hop - Văn hóa hay trào lưu? ảnh 3

DJ

Djing, viết gọn là DJ, dạng tắt của từ Disc Jockey, chỉ những người chuyên chọn và trộn chủ yếu là nhạc Funk và Disco thời kỳ 1970. Dụng cụ làm nghề của DJ ngày nay là một cặp "bàn xoay" (turntables) gồm hai đầu đọc đĩa nhựa gắn với thiết bị trộn âm (audio mixer) nối liền với hệ thống tăng âm và loa (amplifier & speakers).

Hip-Hop - Văn hóa hay trào lưu? ảnh 4

Nền văn hóa Battle khởi nguồn từ Hip Hop

Đầu những năm 1990 của thế kỉ trước đã xảy ra vụ đụng độ giữa những Rapper của miền Đông và miền Tây nước Mỹ trong để rồi dẫn đến cái chết của 2Pac và Biggie – 2 người bạn thân, 2 đại diện cho 2 miền và là 2 gương mặt nổi bật của nền Hip Hop thế giới ngày đó. Có thể coi từ đây là mốc đánh dấu cho một thứ văn hoá có tên là Battle. Cùng với sự phát triển của Hip Hop, Battle dần trở thành một hình thức không thể thiếu không chỉ trong Rap mà còn lan sang nhiều bộ môn nghệ thuật khác của Hip Hop.

Theo thời gian, “Văn hoá Battle” vẫn mang đậm những tính chất vốn có của nó như tính quyết liệt, máu lửa, pha một chút khiêu khích và nổi loạn. Tuy nhiên, càng ngày Battle càng mang nhiều tính chất thi đấu với mục đích thể hiện tài năng và bản lĩnh của bản thân, đồng thời giao lưu, kết nối và tăng sự hiểu biết giữa hai đối thủ, mà rộng hơn là cả cộng đồng Hip Hop trên khắp toàn cầu.

Nền văn hóa Hip Hop tại Việt Nam

Hip Hop đến Việt Nam cùng với thời kỳ mở cửa của đất nước vào đầu thập niên 90 bằng bộ môn B-boying (hay cách mà mọi người vẫn gọi nhầm là Breakdance). Phải mất đến cả chục năm để âm nhạc Hip Hop nói chung đến được Việt Nam và một khoảng thời gian tương tự để nền văn hóa này thực sự bùng nổ. Dù là văn hóa ngoại nhập nhưng Hip Hop Việt Nam vẫn đang phát triển và tạo cá tính riêng cho mình. Phải ở trong đó hay chỉ cần tham dự những buổi diễn hoặc giải đấu thì mới hiểu hết được niềm đam mê của những người đi theo văn hóa Hip Hop tại Việt Nam. Dù họ còn gặp nhiều hạn chế và khó khăn những những gì họ đang làm đáng được trân trọng và họ đang dần dần góp phần hình thành một nét văn hóa độc đáo ở đất nước mình. Mong rằng các bạn đang theo đuổi văn hóa này hãy cứ tiếp tục đam mê và phát triển mạnh mẽ hơn nữa để Hip Hop mãi luôn đồng hành cùng cuộc sống của chúng ta.

Hữu Tín – Cẩm Tú

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm